Tin thế giới tối 12-2: UAV Ukraine thả bom thiêu rụi pháo phản lực của Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- UAV Ukraine ném bom thiêu rụi pháo phản lực phóng loạt của Nga; Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ sẵn sàng chấp nhận hoạt động làm giàu uranium giới hạn của Iran; Nga thông báo viện trợ dầu mỏ cho Cuba; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 12-2.

UAV Ukraine ném bom thiêu rụi pháo phản lực của Nga

Quân đội Ukraine tuyên bố đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) tấn công, phá hủy hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-27 của Nga ở tỉnh Zaporizhzhia.

Video: Defence-ua

Trang Defence trích dẫn báo cáo của quân đội Ukraine cho biết nhóm điều khiển UAV Lasar thuộc Vệ binh quốc gia Ukraine “với sự hỗ trợ từ Tiểu đoàn số 422 và Trung tâm hệ thống không người lái số 104 đã tập kích pháo phản lực phóng loạt BM-27 của Nga tại khu vực thuộc trách nhiệm của Quân đoàn Lục quân số 17 ở tỉnh Zaporizhzhia, miền nam Ukraine”.

“Nhóm điều khiển UAV Lasar đã theo dấu hệ thống pháo của Nga trong nhiều tháng qua, khi liên tục tiến hành trinh sát nhằm xác định vị trí đối phương triển khai khí tài. Khi xác định được mục tiêu, các lực lượng Ukraine đã tấn công nhằm vô hiệu hóa khả năng di chuyển của khẩu pháo, sau đó phá hủy khí tài này”, quân Ukraine cho hay.

Hiện phía Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ sẵn sàng chấp nhận hoạt động làm giàu uranium giới hạn của Iran

Mỹ và Iran đang thể hiện sự linh hoạt hơn trong các nỗ lực đạt được một thỏa thuận hạt nhân mới, khi Washington được cho là “sẵn sàng” chấp nhận việc Tehran tiếp tục làm giàu uranium trong giới hạn nhất định.

tnkpng.jpg
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan. Ảnh: Reuters

Thông tin này được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan chia sẻ vào hôm 12-2. “Điều tích cực là phía Mỹ dường như sẵn sàng chấp nhận hoạt động làm giàu uranium của Iran trong những giới hạn được xác định rõ ràng", ông Fidan nói. Nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông đã có các cuộc trao đổi với cả Washington và Tehran.

Theo ông, Iran nhận thức được sự cần thiết phải đạt đồng thuận với Mỹ, trong khi Washington cũng hiểu rằng Tehran có những “lằn ranh đỏ” riêng. "Cố gắng ép buộc họ là điều vô ích", ông nhận định.

Trước đó, Mỹ yêu cầu Iran từ bỏ kho uranium đã làm giàu ở mức tinh khiết 60% - chỉ còn cách ngưỡng 90% vốn được coi là cấp độ vũ khí một bước ngắn. Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tuyên bố Tehran sẽ tiếp tục yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt tài chính, đồng thời khẳng định quyền phát triển chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình, bao gồm cả hoạt động làm giàu uranium.

Nga thông báo viện trợ dầu mỏ cho Cuba

Nga có kế hoạch gửi một lô dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tới Cuba dưới dạng viện trợ nhân đạo.

“Trong thời gian tới, Nga dự kiến chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tới Cuba dưới dạng viện trợ nhân đạo”, nhật báo Izvestia dẫn thông báo của Đại sứ quán Nga tại Cuba ngày 12-2 cho biết.

tauafppng-1770882019309.jpg
Một tàu chở dầu ngoài khơi Cuba. Ảnh: AFP

Tình hình năng lượng của Cuba trở nên khó khăn hơn sau khi quân đội Mỹ bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vào ngày 3-1. Venezuela vốn là một trong những nhà xuất khẩu dầu lớn sang Cuba.

Ngày 29-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp cho phép Washington áp thuế đối với hàng hóa từ các quốc gia cung cấp dầu cho Cuba.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla đã lên án mạnh mẽ các biện pháp này. Nga cũng nhiều lần chỉ trích các động thái của Mỹ, cho rằng Washington đang tìm cách "bóp nghẹt" nền kinh tế của Cuba. Moscow cũng bày tỏ quan ngại về tình hình nhiên liệu ở Cuba.

Hàn Quốc tuyên án các thành viên Nội các cũ liên quan đến thiết quân luật

Ngày 12-2, Tòa án Trung tâm quận Seoul đã tuyên án cựu Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang Min 7 năm tù giam liên quan đến nỗ lực bất thành của cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ban bố thiết quân luật bất thành cuối năm 2024.

han-quoc-resize.jpg
Quang cảnh bên ngoài Toà án quận trung tâm Seoul ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Với phán quyết này, ông Lee Sang Min trở thành thành viên thứ hai trong Nội các của cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol bị kết án liên quan đến sắc lệnh thiết quân luật. Vào tháng trước, cựu Thủ tướng Han Duck Soo đã bị tuyên án 23 năm tù.

Trước đó, nhóm công tố viên đặc biệt do ông Cho Eun Suk đứng đầu đã đề nghị mức án 15 năm tù đối với ông Lee Sang Min sau khi truy tố ông này về tội tiếp tay cho việc ban bố thiết quân luật, ra lệnh phong tỏa các cơ quan trọng yếu, cắt điện, nước đối với các cơ quan truyền thông.

Bên cạnh đó, tòa cũng tuyên ông Lee Sang Min phạm tội khai man khi làm chứng. Trong phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol cuối năm 2025, ông Lee Sang Min đã phủ nhận việc tham gia vào việc lên kế hoạch cho sắc lệnh ban bố thiết quân luật khi lập luận rằng sắc lệnh thiết quân luật của cựu tổng thống không thể bị xem là hành vi nổi loạn.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

null