Tết ở vùng tâm dịch Ayun Pa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày cận Tết Nguyên đán 2021, thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) vẫn đang bị phong tỏa. Điều này đồng nghĩa người dân thị xã sẽ đón Tết cổ truyền khác hẳn với mọi năm, không cần mâm cao, cỗ đầy, chỉ mong được bình an. Giữa tâm dịch, những câu chuyện đẹp về tình người vẫn được lan tỏa. 
Không khí Tết trầm lắng
Không khí Tết tại thị xã Ayun Pa những ngày này khá trầm lắng. Dịch Covid-19 đến bất ngờ, toàn thị xã bị phong tỏa khiến sức mua những ngày cận Tết giảm hẳn. Chợ hoa mọi năm tại đường Nguyễn Huệ, đường Lê Hồng Phong (nối dài) đã bị hủy bỏ.
Người dân vẫn đi chợ nhưng thay vì sắm Tết thì chỉ mua những nhu yếu phẩm cần thiết. Nhiều quầy hàng bán quần áo tại chợ vắng người mua. Các cửa hàng tạp hóa, bánh kẹo vẫn bày bán nhưng cũng rất ít khách. Chỉ có sự xuất hiện của những bó lá chuối, dây lạt gợi nhắc việc gói bánh tét, bánh chưng đón Tết.
Chị Hồ Thị Trinh-chủ quầy hàng quần áo tại chợ Ayun Pa-cho biết, tầm này mọi năm, quầy bán quần áo của chị đông nghẹt khách, từ trẻ em đến người lớn bởi ai cũng muốn có bộ quần áo mới đi chơi Tết. Năm nay, do tình hình dịch nên thị xã thực hiện giãn cách xã hội, dừng tất cả hoạt động chúc Tết truyền thống, nhà nào ăn Tết nhà ấy nên chẳng ai còn thiết tha đến việc đi mua đồ. Hàng quần áo của chị cũng vì thế mà thưa vắng người mua, có khi cả ngày chẳng có vị khách nào.
Theo chị Trinh, lượng khách tới quầy quần áo chỉ bằng 1/10 năm ngoái. Quần áo lấy về dự trữ trước Tết nhiều, đóng cửa thì sợ bụi bặm, chuột gặm, thành thử vẫn gắng mở cửa mong thu hồi được một phần vốn đã bỏ ra.
Điểm bán hoa của anh Bùi Tiến Sơn trên đường Lý Thái Tổ thưa vắng bóng nười mua.Ảnh.Vũ Chi
Điểm bán hoa của anh Bùi Tiến Sơn trên đường Lý Thái Tổ vắng bóng người mua. Ảnh: Vũ Chi
Chợ hoa năm nay đã bị hủy bỏ, toàn thị xã chỉ có lác đác vài điểm bán cúc chậu nhưng cũng thưa vắng người mua. Anh Bùi Tiến Sơn bán hoa trên đường Lý Thái Tổ cho hay: "Dù đã bày bán 2 ngày nhưng mới tiêu thụ được gần 10 chậu, chủ yếu là người quen ủng hộ. 5 năm bán hoa Tết, chưa năm nào tôi thấy thị trường ảm đạm như năm nay. Những năm trước, tôi thường lấy khoảng 100 chậu hoa bán Tết. Năm nay, thương người trồng hoa tại thị xã nhưng cũng chỉ dám ủng hộ nhà vườn 50 chậu. Giá bán giảm mạnh, miễn phí vận chuyển nhưng cũng không có mấy người mua".
Tết là dịp để con cháu đoàn viên, sum vầy. Nhưng năm nay, nhiều gia đình tại thị xã Ayun Pa có con cháu đi học, đi làm ăn xa không thể trở về ăn Tết, một phần lo sợ dịch bùng phát, một phần vì sợ sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết trở lại nơi làm việc sẽ phải thực hiện biện pháp cách ly để phòng-chống dịch. Vì vậy, không khí Tết tại các gia đình cũng trở nên trầm lắng hơn. Có dọn dẹp nhà cửa, có gói bánh chưng, bánh tét nhưng không rộn ràng như mọi năm.
Bà Phạm Thị Cúc Hoa (tổ 2, phường Đoàn Kết) bộc bạch: “Nhà tôi có 4 người con đều làm việc và lập gia đình trong TP. Hồ Chí Minh. Mọi năm, cứ 30 Tết là chúng trở về quê ăn Tết, anh chị em phân chia nhau dọn dẹp nhà cửa, lau chùi bàn ghế, mua bông hoa trang trí, không khí gia đình rộn ràng hẳn. Năm nay, vì lo sợ dịch nên chúng đành hủy vé đặt trước, ở lại nơi làm việc đón Tết. Ai cũng buồn cả nhưng đều động viên nhau cùng cố gắng, hết dịch lại về. Mọi năm, tôi gói 30 cây bánh tét thì năm nay chỉ gói 5 cây thôi, chủ yếu cúng ông bà. Nhà cửa có một mình nên cũng dọn sơ thôi. Chỉ mong dịch mau hết để con cháu được sum vầy”.
Những món quà Tết ấm tình người
Trước diễn biến phức tạp của dịch, tại thị xã Ayun Pa, nhiều ban ngành, đoàn thể đã tổ chức gói bánh chưng, bánh tét cùng nhiều phần quà ý nghĩa gửi đến cán bộ, chiến sĩ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh cũng như người dân trong các khu cách ly tập trung. Phần quà tuy nhỏ nhưng là tấm lòng, là tình cảm của các cấp, các ngành, cùng đông đảo người dân gửi đến lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch cùng những người dân đang cách ly, mong họ có một cái Tết ấm áp giữa mùa dịch.
Từ sự ủng hộ của các Mạnh Thường Quân, Ủy ban MTTQ thị xã đã trích một phần kinh phí phân bổ về 2 phường Sông Bờ và Đoàn Kết để gói 500 chiếc bánh chưng, bánh tét làm quà tặng cán bộ, chiến sĩ tại 12 chốt kiểm dịch và hơn 300 người đang cách ly tập trung. Công việc được tiến nhanh chóng nhờ có sự chung tay của các cán bộ phường cùng đông đảo người dân. 
Bà Nguyễn Thị Hạ Chi-Chủ tịch UBND phường Đoàn Kết (thị xã Ayun Pa, bìa phải) cùng người dân gói bánh tét nghĩa tình. Ảnh.Vũ Chi
Cán bộ và người dân phường Đoàn Kết (thị xã Ayun Pa) gói bánh tét tặng lực lượng chống dịch và người dân trong khu cách ly. Ảnh: Vũ Chi
Bà Nguyễn Thị Hạ Chi-Chủ tịch UBND phường Đoàn Kết-cho biết: Nhận được sự phân công, lực lượng cán bộ phường nhanh chóng triển khai công việc. Mỗi người một việc, người đi chợ mua nguyên liệu, người đi mượn xoong nồi, lấy củi, người đi xin lá chuối…Thấy vậy, nhiều bà con đã tình nguyện góp sức, góp thêm kinh phí, góp thịt để những cây bánh đậm đà hơn. Chỉ trong 10 giờ, 250 cây bánh đã hoàn thành đem nấu để ngày 29 tháng Chạp, bánh kịp đến tay tất cả các chốt kiểm dịch và khu cách ly.
Ông Nguyễn Thanh Giàu (tổ 1, phường Đoàn Kết) tâm sự: “Biết phường tổ chức gói bánh chưng nghĩa tình nên tôi tình nguyện tham gia, mong đóng góp một chút công sức cùng mọi người vượt qua dịch bệnh. Mình còn rất may mắn vì được đón Tết cùng gia đình. Hy vọng cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch cùng người dân trong khu cách ly vững vàng trước khó khăn, sớm đẩy lùi dịch bệnh”.
Những chiếc bánh chưng, bánh tét tình nghĩa đã ra lò, chuẩn bị vận chuyển đến các khu cách ly và các điểm chốt phòng chống dịch.Ảnh.Vũ Chi
Những chiếc bánh chưng, bánh tét chuẩn bị được gửi tặng các khu cách ly và các điểm chốt phòng chống dịch. Ảnh: Vũ Chi
Trung úy Nguyễn Thanh Nam-Đội Cảnh sát Giao thông-Trật tự (Công an thị xã Ayun Pa) chia sẻ: Nhận được món quà Tết là những chiếc bánh chưng, bánh tét, anh em cán bộ, chiến sĩ vô cùng hạnh phúc. Đây là món quà động viên tinh thần rất lớn, giúp anh em có thêm động lực, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Còn anh Võ Đăng Khoa, hiện đang cách ly tại Trường THCS Dân tộc Nội trú thị xã Ayun Pa không giấu nổi hạnh phúc khi nhận được bánh chưng từ các cán bộ trong khu cách ly. Anh Khoa cho hay: "Tết này là cái Tết vô cùng đặc biệt với chúng tôi. Ở trong khu cách ly, cùng nhau ăn chung chiếc bánh chưng, bánh tét, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn tình nghĩa đồng bào. Cảm ơn sự quan tâm của tất cả mọi người".
VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

(GLO)- Công chức, viên chức và sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đối ngoại, hội nhập quốc tế và đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định sẽ được hỗ trợ hằng tháng bằng 300% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng, không bao gồm phụ cấp.

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

(GLO)- Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Nội dung đáng chú ý là việc đề xuất triển khai các giải pháp can thiệp tại 16 tỉnh, thành phố có tỷ suất sinh ở tuổi vị thành niên cao, trong đó có Gia Lai.

Hơn 100 cán bộ xã tập huấn nâng cao năng lực công tác trẻ em

Gia Lai: Hơn 100 cán bộ làm công tác trẻ em tuyến xã tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn

(GLO)- Ngày 31-7, tại phường Pleiku, Sở Y tế Gia Lai tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ công tác trẻ em cho hơn 100 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 77 xã, phường phía Tây tỉnh và cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp Pleiku, Làng trẻ em SOS Pleiku.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

(GLO)- Chiều ngày 31-7, đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã Bình Dương và Chi bộ thôn An Phú, xã Bình Dương đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền gần 6 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Võ Trọng Tấn (SN 1980), cha của cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh (SN 2018).

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

(GLO)- Chiều 30-7, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1D, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời hỗ trợ mở đường, đưa một nạn nhân bị tai nạn lao động trong tình trạng đứt lìa cánh tay đến bệnh viện cấp cứu.

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

(GLO)- Từ lâu, anh Trần Văn Hiền (SN 1985, trú tổ 16, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến là “rái cá Trà Đa”. Nhờ thành thạo với con nước, anh đã nhiều lần dũng cảm cứu sống người dân gặp nạn khỏi lưỡi hái tử thần.

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba

(GLO)- Sau nhiều năm sống ở vùng thường xuyên sạt lở, ngập lụt, gần 1.000 hộ dân vùng hạ du sông Ba sắp di dời đến các khu tái định cư. Đây là cuộc di dời lớn nhất từ trước đến nay, vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, vừa tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế bền vững.

cuu-chien-binh-gia-lai-tri-an-dong-doi-nam-xuong

Trở về nơi đồng đội nằm lại

(GLO)- Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 26-7, tại Bia tưởng niệm nơi thành lập Trung đoàn 93 thuộc thôn Nam Xuân (xã Tuy Phước Bắc, tỉnh Gia Lai), Hội Cựu chiến binh Tỉnh đội Bình Định những năm chống Mỹ đã dâng hương, tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

null