Tái tạo nguồn lợi thủy sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ đầu năm đến nay, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT) và Giáo hội Phật giáo tỉnh đã thả 158.300 con cá giống xuống hồ thủy điện Ka Nak (huyện Kbang), hồ thủy lợi Đê Pral (xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa) và hồ Ia Mua (xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông). Ngoài ra, người dân còn kết hợp thả phóng sinh xuống các hồ này hơn 7.400 con cá chép.
Việc thả cá giống xuống các vùng nước tự nhiên, hồ thủy lợi, thủy điện nhằm góp phần nâng cao nhận thức về việc phát triển, tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Ông Huym (làng Pral Sơ Mei, xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa) cho hay: “Ngoài thời gian đi làm rẫy, tôi tranh thủ ra các sông suối để đánh cá. Tuy nhiên, nguồn cá tự nhiên ngày càng ít. Vì vậy, việc thả cá giống xuống các hồ thủy lợi là nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản”. Ông Suik (cùng làng Pral Sơ Mei) cho rằng: Việc thả cá giống xuống hồ thủy lợi góp phần tăng nguồn cá và đa dạng các giống thủy sản trong hồ. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng cần có giải pháp ngăn chặn đánh bắt cá bằng xung điện, chất nổ.   
Ông Nguyễn Kim Anh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa-cho biết: Nguồn lợi thủy sản đang ngày càng cạn kiệt, việc thả cá giống là giải pháp để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tăng nguồn thực phẩm cho người dân sống gần hồ. Thông qua chương trình này, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã tích cực tuyên truyền, vận động người dân vừa quản lý, bảo vệ, vừa khai thác có hiệu quả nguồn lợi thủy sản trên địa bàn. Đặc biệt, địa phương nghiêm cấm người dân không được sử dụng các biện pháp đánh bắt tận diệt nguồn lợi thủy sản.
Thả cá giống xuống hồ thủy diện Ka Nak (huyện Kbang). Ảnh: Lê Nam
Thả cá giống xuống hồ thủy diện Ka Nak (huyện Kbang). Ảnh: Lê Nam
Còn ông Mã Văn Tình-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang-cho hay: Vừa qua, Sở Nông nghiệp và PTNT, Tổng cục Thủy sản và Giáo hội Phật giáo tỉnh đã thả gần 85.000 con cá giống xuống hồ thủy điện Ka Nak. Ủy ban nhân dân huyện cũng đã có công văn chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã phối hợp với Công an huyện thành lập tổ liên ngành để kiểm tra thực hiện nghiêm Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với các phương tiện đường thủy nội địa, các xuồng nhỏ đi đánh bắt cá sử dụng chất nổ, xung điện và chất độc. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức người dân về bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Hữu Phước-Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản tỉnh-cho biết: Việc thả cá giống ra các thủy vực không chỉ tái tạo, phục hồi nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang ngày càng bị khai thác cạn kiệt mà còn làm sạch nguồn nước, làm sạch môi trường, an toàn cho cộng đồng. Qua đó, tuyên truyền ý thức cho mỗi người dân về công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản và giữ gìn môi trường sinh thái. Đồng thời, góp phần nâng cao sinh kế cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số sống gần sông, suối, hồ thủy điện, thủy lợi. “Hoạt động này thể hiện vai trò, trách nhiệm của chính quyền, tổ chức, cá nhân và cả cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ, bảo tồn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản”-ông Phước nhấn mạnh.
Gia Lai có hơn 15.000 ha mặt nước có thể nuôi trồng thủy sản. Tổng sản lượng khai thác khoảng 6.515 tấn/năm (trong đó, sản lượng nuôi trồng đạt 3.265 tấn, khai thác tự nhiên khoảng 3.250 tấn).
LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm

Siết chặt kiểm soát vận chuyển động vật

Siết chặt kiểm soát vận chuyển động vật

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi tại nhiều tỉnh, đặc biệt là các địa phương giáp ranh, tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng triển khai 4 chốt kiểm soát dịch bệnh động vật liên ngành tại các cửa ngõ trọng yếu.

Chủ động phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trồng

Chủ động phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng

(GLO)- Thời tiết diễn biến thất thường những ngày qua tạo điều kiện cho sâu bệnh phát sinh, gây hại cây trồng. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai) hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trồng.

Rong ruổi theo cánh ong bay

Rong ruổi theo cánh ong bay

(GLO)- Cuộc sống của những người nuôi ong mật ở phía Tây tỉnh Gia Lai quanh năm rong ruổi theo cánh ong bay. Họ di chuyển đàn ong khắp núi rừng theo mùa hoa từ Tây Nguyên ra tận miền Bắc để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho ong làm mật.

Sâm khỏe Kbang cần được bảo tồn và khai thác có hiệu quả

Sâm khỏe Kbang

(GLO)- Mới đây, một bạn từ Kbang gửi cho ít sâm khỏe đã được sơ chế. Bạn còn nhắn tin nhắc nếu ngâm rượu thì hãy ngâm sớm, còn nếu để dành nấu nước uống dần thì hãy phơi lại dưới nắng nhẹ.

Cú hích cho nông sản Gia Lai

Cú hích cho nông sản Gia Lai

(GLO)- Lần đầu tiên tham gia chương trình OCOP, 5 sản phẩm đến từ Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang (xã Kon Gang, tỉnh Gia Lai) đều đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia, đây có thể coi là thành tích chưa từng có tiền lệ.

null