Sáp nhập Quảng Ngãi, Kon Tum: Hỗ trợ thuê nhà cho công chức, viên chức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau khi sáp nhập 2 tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi mới có diện tích gần 15.000 km2, là một trong các tỉnh có diện tích tự nhiên rộng nhất cả nước.

Ngày 28.4, tại kỳ họp thứ 33 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII (nhiệm kỳ 2021 - 2026), các đại biểu dự họp đã thông qua nghị quyết tán thành chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Quảng Ngãi và nghị quyết tán thành chủ trương hợp nhất 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi (bên trái) chủ trì kỳ họp thứ 33 HĐND tỉnh Quảng Ngãi
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi (bên trái) chủ trì kỳ họp thứ 33 HĐND tỉnh Quảng Ngãi

Sau kỳ họp này, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ hoàn chỉnh hồ sơ đề án trình Bộ Nội vụ, Chính phủ và các cơ quan Trung ương quyết định trước ngày 1.5.

Theo đó, khi hợp nhất 2 tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi mới có diện tích tự nhiên gần 15.000 km2 (có diện tích lớn sau các tỉnh: Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk và Nghệ An), dân số hơn 2,1 triệu người, với 96 đơn vị hành chính, có 43 dân tộc sinh sống, đa dạng về bản sắc văn hóa.. Tỉnh Quảng Ngãi mới giáp với các tỉnh, thành: Đà Nẵng, Gia Lai; Sekong, Attapeu (Lào) và Ratanakiri (Campuchia).

Sau sáp nhập, tỉnh Quảng Ngãi nhập nguyên trạng các đơn vị hành chính cấp tỉnh của Kon Tum và Quảng Ngãi, trong đó có 4 ban giúp việc HĐND; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND 2 tỉnh; nhập nguyên trạng 14 cơ quan chuyên môn và 1 tổ chức hành chính.

Theo thống kê, công chức cấp tỉnh Quảng Ngãi là 1.124 biên chế, viên chức 5.428 biên chế. Còn tỉnh Kon Tum có biên chế công chức là 1.140 người, viên chức 3.650 người. Trong 5 năm đến, sẽ giảm tối thiểu 20% cán bộ, công chức, viên chức (trừ giáo dục và y tế) so với hiện nay.

Đáng chú ý, khi sáp nhập 2 tỉnh nói trên, Phòng Ngoại vụ Quảng Ngãi sẽ sáp nhập với Sở Ngoại vụ Kon Tum, thành lập Sở Ngoại vụ Quảng Ngãi. Trước đó, vào tháng 12.2024, Sở Ngoại vụ Quảng Ngãi được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi sáp nhập vào Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi. Như vậy, sau 4 tháng sáp nhập, Sở Ngoại vụ Quảng Ngãi chuẩn bị được "hồi sinh".

Dòng sông Trà Khúc của tỉnh Quảng Ngãi
Dòng sông Trà Khúc của tỉnh Quảng Ngãi

Theo phương án sắp xếp đơn vị hành chính hợp nhất 2 tỉnh Quảng Ngãi - Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi mới sẽ tính toán hỗ trợ tiền thuê nhà, phương tiện đi lại cho cán bộ, công chức, viên chức… khi làm việc tại trung tâm chính trị, hành chính Quảng Ngãi.

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức từ tỉnh Kon Tum về trung tâm hành chính, chính trị tỉnh Quảng Ngãi mới làm việc, tỉnh Quảng Ngãi sẽ bố trí chỗ ở cho cán bộ, công chức thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi quản lý.

Các công chức, viên chức còn lại, dự kiến được hỗ trợ thuê nhà trong vòng 2 năm. Sau đó, sẽ có chính sách phù hợp hỗ trợ cho diện công chức, viên chức này.

Ông Trần Hoàng Tuấn, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết thêm tỉnh này còn bố trí các phương tiện đưa đón đi, về với cán bộ, công chức từ Kon Tum đến Quảng Ngãi làm việc.

Với học sinh là con em của cán bộ công chức nói trên, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp nhận và bố trí việc học ở các trường, cơ sở giáo dục ngay trung tâm chính trị, hành chính của tỉnh Quảng Ngãi.

Theo Phạm Anh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Những người “trả nợ” cho rừng

Những người “trả nợ” cho rừng

(GLO)- Từ chỗ từng nghe theo lời xúi giục của các đối tượng xấu để xâm hại rừng, nhiều người dân làng Canh Tiến (xã Canh Vinh, tỉnh Gia Lai) đã thay đổi nhận thức, tích cực nhận khoán, tuần tra, trở thành lực lượng nòng cốt trong bảo vệ rừng.

Rong ruổi nghề mua bơ lưu động

Rong ruổi nghề mua bơ lưu động

(GLO)- Đến hẹn lại lên, khi các vùng trồng bơ ở phía Tây Gia Lai vào vụ thu hoạch, nhiều người mua bơ lưu động lại rong ruổi khắp các vườn cây. Họ trực tiếp hái, vận chuyển bơ đến các điểm tập kết đầu mối để từ đó đưa ra thị trường.

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

(GLO)- Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Gia Lai hiện có hơn 3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 93,71% dân số. Những năm qua, bảo hiểm y tế đã khẳng định vai trò là một trong những trụ cột quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, là “tấm lá chắn” bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến mực nước tại hồ chứa nước ngọt trên xã đảo Nhơn Châu giảm xuống mức thấp nhất trong năm. Chính quyền địa phương và đơn vị cấp nước đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, phục vụ đời sống người dân và hoạt động du lịch trên đảo.

Phiên livestream có sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể xã cùng nhiều hộ sản xuất, chủ thể OCOP địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa livestream quảng bá nông sản địa phương

(GLO)- Sáng 1-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức phiên livestream giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương trên Fanpage “Mặt trận xã Ia Pa” và các nền tảng mạng xã hội của các hội, đoàn thể.

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

(GLO)- Chiều 30-6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ các gia đình ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu neo đậu tàu thuyền khu vực Nhơn Phước, phường Quy Nhơn Đông.

Những người có uy tín “hai giỏi” của buôn làng

Những người có uy tín “hai giỏi” của buôn làng

(GLO)- Không chỉ là cầu nối ý Đảng - lòng dân, là sợi dây gắn kết cộng đồng, những người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình, hướng dẫn bà con xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Cụ bà khuyết tật 76 tuổi được Viện kiểm sát nhân dân khu vực 11 (tỉnh Gia Lai) giúp đỡ thủ tục hưởng chế độ bảo trợ.

Cụ bà khuyết tật 76 tuổi được Viện kiểm sát hỗ trợ hưởng chế độ bảo trợ

(GLO)- Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) khu vực 11 (tỉnh Gia Lai) vừa phối hợp với UBND xã Chư Pưh tổ chức trao giấy xác nhận khuyết tật và các quyết định liên quan đến chế độ trợ giúp xã hội cho người khuyết tật đối với bà Siu H'Awat (SN 1950, trú tại làng Plei Thông A, xã Chư Pưh).

null