Sáng nay 'mây đĩa bay' trở lại núi Bà Đen: Dân mạng thích thú chia sẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng nay 19.5, hình ảnh 'mây đĩa bay' lại xuất hiện trên đỉnh núi Bà Đen (Tây Ninh), dân mạng thích thú chia sẻ.

Theo đó, hình ảnh "mây đĩa bay" được cho là xuất hiện trên đỉnh núi Bà Đen sáng nay, được một fanpage có gần 300.000 lượt theo dõi chia sẻ. Sau đó, bài viết được nhiều người quan tâm, bình luận.

Cư dân mạng bày tỏ sự thích thú khi thường xuyên quan sát được những đám mây có hình thù thú vị trên đỉnh núi Bà Đen.

"Mây đĩa bay" trên đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh sáng nay 19.5. ẢNH: LINH PHAN
"Mây đĩa bay" trên đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh sáng nay 19.5. ẢNH: LINH PHAN

Chia sẻ với Thanh Niên, chị Phan Thị Trúc Linh (36 tuổi) sống ở TP.Tây Ninh cho biết khoảng 6 giờ 30 phút sáng, sau khi đưa con đi học, chị mua đồ ăn sáng. Khi di chuyển trên đường Huỳnh Tấn Phát, chị bất ngờ phát hiện "mây đĩa bay" xuất hiện trên núi Bà Đen.

"Dù nhiều lần thấy được hiện tượng này, nhưng đám mây sáng nay đẹp, tôi liền dừng xe để chụp. Những đám mây này không phải lúc nào cũng xuất hiện, nên mỗi lần xuất hiện tôi đều chụp lại làm kỷ niệm, gửi cho mọi người", chị chia sẻ.

Cách đây không lâu vào ngày 8.5, khi lãnh đạo của các phái đoàn Phật giáo và đại biểu của đại lễ Vesak 2025 đang trồng 108 cây bồ đề trên đỉnh núi Bà Đen sau lễ tôn trí xá lợi Phật, mây ngũ sắc đôi bất ngờ xuất hiện sau tượng Phật Tây Bổ Đà Sơn khiến người chứng kiến bất ngờ.

Chị Linh cho biết mình từng chứng kiến nhiều đám mây thú vị trên bầu trời Tây Ninh. ẢNH: LINH PHAN
Chị Linh cho biết mình từng chứng kiến nhiều đám mây thú vị trên bầu trời Tây Ninh. ẢNH: LINH PHAN

Những đám "mây đĩa bay" xuất hiện trên núi Bà Đen được giới khoa học gọi là mây dạng thấu kính, đó là những đám mây cố định hình thành chủ yếu ở tầng đối lưu, thường song song với hướng gió. Nhìn bên ngoài, ta thấy giống như một chiếc thấu kính hoặc đĩa bay.

Theo các tài liệu, 3 loại mây dạng thấu kính chính gồm mây trung tích (Altocumulus) dạng thấu kính đứng, là các khối mây có cấu tạo hình cầu thành lớp hay các đường. Mây tầng tích (Stratocumulus), giống thấu kính phẳng hoặc quả hạnh nhân. Loại mây này hình thành do sóng hấp dẫn từ gió đi qua chướng ngại vật tạo ra.

Còn mây ti tích (Cirrocumulus) là những đám mây mịn có dạng thấu kính. Chúng thường hình thành ở các đỉnh của sóng, có thể khá dài và thường có ranh giới rất rõ ràng, đôi khi nảy sinh hiện tượng mống mắt. Loại mây này hình thành khi không khí ổn định bị đẩy lên trên, phần lớn là do địa hình tạo ra (ví dụ như ngọn núi).

"Mây đĩa bay" được khoa học gọi là mây dạng thấu kính. ẢNH: ĐINH THANH (XÌ THANH)
"Mây đĩa bay" được khoa học gọi là mây dạng thấu kính. ẢNH: ĐINH THANH (XÌ THANH)

Loại mây dạng thấu kính mà ta thấy trên đỉnh núi Bà Đen ở Tây Ninh thuộc loại mây trung tích, tiếng Latin là Altocumulus lenticularis. Nó là một đám mây dạng thấu kính, có thể giống đĩa bay hoặc bị nhầm với "vật thể bay không xác định".

Mây trung tích dạng thấu kính thường hình thành khi không khí ẩm, ổn định va chạm với một vật thể đứng yên lớn, chẳng hạn như một tòa nhà hoặc một ngọn núi. Chúng có nhiều khả năng hình thành nhất khi hướng chúng di chuyển vuông góc với hướng gió.

Hiện tượng mây giống đĩa bay trên núi Bà Đen ở Tây Ninh không phải hiện tượng bất thường. Nhiều người thấy thích thú vì thỉnh thoảng mới nhìn thấy mây dạng này.

Theo Cao An Biên (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội

(GLO)- Chiều 6-5, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh, Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì hội nghị đánh giá kinh tế - xã hội tháng 4, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5-2026.

Làm đường công vụ chở đất cho sân bay Phù Cát, giảm tải ĐT 638.

Làm đường công vụ chở đất phục vụ thi công sân bay Phù Cát, giảm tải cho tỉnh lộ 638

(GLO)- Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai đang phối hợp các đơn vị, địa phương triển khai thi công đường công vụ để vận chuyển đất cho Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ tại khu bay Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt là Dự án).

Gia Lai: Đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý vi phạm để kéo giảm tai nạn giao thông

Đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý vi phạm để kéo giảm tai nạn giao thông

(GLO)- Chiều 29-4, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương trên địa bàn tỉnh nhằm sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý I/2026 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì hội nghị.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung làm việc với 2 xã Lơ Pang và Kon Chiêng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung làm việc với 2 xã Lơ Pang và Kon Chiêng

(GLO)- Ngày 29-4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy 2 xã Lơ Pang và Kon Chiêng nhằm nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay, đồng thời định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Hoàn thiện quy trình tuyển quân, bảo đảm “tuyển người nào, chắc người đó”.

Hoàn thiện quy trình tuyển quân, bảo đảm “tuyển người nào, chắc người đó”

(GLO)- Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2026 vào ngày 28-4, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu hoàn thiện quy trình tuyển quân khép kín với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, bảo đảm chất lượng huấn luyện và giải quyết việc làm cho thanh niên xuất ngũ.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, tặng quà người có công và công nhân lao động.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, tặng quà người có công và công nhân lao động nhân dịp lễ 30-4 và 1-5

(GLO)- Sáng 28-4, tại phường Quy Nhơn, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã về thăm, tặng quà người có công, công nhân lao động nhân kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam (30-4) và Ngày Quốc tế Lao động (1-5).

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn: Các địa phương cần nhận diện rõ dư địa phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn: Các địa phương cần nhận diện rõ dư địa phát triển

(GLO)- Sáng 25-4, làm việc với các xã Chư Pưh, Ia Le, Ia Hrú (tỉnh Gia Lai), đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, dư địa tăng trưởng còn lớn, các địa phương cần nhận diện rõ để triển khai hiệu quả nhiệm vụ.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tham gia Hội thi trưng bày ảnh đẹp và tiểu cảnh, chậu hoa đẹp của Quân khu 5.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tham gia Hội thi trưng bày ảnh đẹp và tiểu cảnh, chậu hoa đẹp của Quân khu 5

(GLO)- Trong khuôn khổ Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Quân khu 5 diễn ra vào sáng 25-4 tại TP. Đà Nẵng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tham quan gian trưng bày Hội thi trưng bày ảnh đẹp và tiểu cảnh, chậu hoa đẹp của Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

null