Niềm vui nước sạch về làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những ngày này, người dân buôn Ia Rnho (xã Đất Bằng, huyện Krông Pa) rất vui mừng khi Dự án “Nước sạch vùng cao” đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Có nguồn nước sạch, bà con không còn chịu cảnh thiếu nước vào mùa khô.

Dự án “Nước sạch vùng cao” do Ban Thường vụ Huyện Đoàn Krông Pa phối hợp với Công ty TNHH Xã hội Joy Foundation thực hiện. Tổng kinh phí thực hiện dự án là 148 triệu đồng do Công ty TNHH Xã hội Joy Foundation kết nối Công ty Bitis là nhà tài trợ, chịu trách nhiệm thi công. Hệ thống nước sạch tại buôn Ia Rnho có đường ống dẫn nước đến hệ thống lọc nước theo công nghệ RO đặt tại 1 gia đình để bảo vệ, quản lý và vận hành. Nước sạch được cung cấp miễn phí cho các em học sinh, hộ nghèo buôn Ia Rnho. Ngoài ra, người dân có nhu cầu sử dụng sẽ trả mức phí 5 ngàn đồng/bình 20 lít nước.

Hệ thống lọc nước sạch tại buôn Ia Rnho, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa. Ảnh: Lê Nam ảnh 1

Hệ thống lọc nước sạch tại buôn Ia Rnho, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa. Ảnh: Lê Nam

Theo anh Kpă Thuy-Phó Bí thư Đoàn xã kiêm quản lý hệ thống lọc nước sạch, nhiều năm nay, bà con luôn mong ước được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh. Dự án này đã đáp ứng nguyện vọng của dân làng. “Được giao quản lý công trình, hàng ngày, tôi vận hành máy bơm nước từ giếng khoan lên bồn chứa, sau đó bơm vào hệ thống lọc và đóng từng bình để cho người dân sử dụng. Thời gian tới, tôi sẽ đầu tư xe kéo để giao nước tận nhà cho người dân”-anh Thuy chia sẻ.

Anh Kpă Huy cho hay: “Trước đây, người dân trong buôn phải đến các sông suối để lấy nguồn nước mạch về dùng hoặc mua nước bình tại các quán tạp hóa. Nhà tôi có 6 khẩu, bình quân 1 tháng dùng khoảng 40 bình loại 20 lít để vừa uống vừa nấu ăn. Còn tắm giặt thì sử dụng nước giếng. Giờ có dự án nước sạch, tôi đến đây mua nước về sử dụng, giá rẻ hơn một nửa nên mỗi tháng gia đình đỡ được chi phí tiền nước khoảng 200 ngàn đồng”.

Trong khi đó, chị Rơ Lan H'Mloa thì vui vẻ nói: “Ngày trước, muốn có nước sạch để uống và nấu ăn phải đi lấy ở các khe suối xa. Vào mùa khô, người dân phải ra giữa lòng sông để đào hố chờ nước mạch. Để lấy được khoảng 10-20 lít nước về sinh hoạt có khi phải chờ mất cả buổi. Còn chuyện tắm giặt thì thường tranh thủ khi đi làm rẫy. Giờ đây, có dự án nước sạch về buôn, bà con ai cũng mừng vì vừa có nước sạch sử dụng vừa giảm được chi phí”.

Xã Đất Bằng có 4 buôn (Ia Rnho, Ia Rpua, Ia Prong, Ma Giai) với 1.018 hộ, 4.999 khẩu. Trước đây, cứ vào mùa khô, người dân luôn phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt. Ngoài ra, các giếng nước cũng bị nhiễm phèn nên không sử dụng để ăn uống được. Hàng năm, UBND xã hỗ trợ người dân đào các hố dưới lòng suối để tìm nguồn nước cho gia súc uống và dùng xe để chở nước sinh hoạt cung cấp cho bà con.

Thời gian gần đây, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước và các đơn vị tài trợ đã lắp đặt hệ thống nước sạch sinh hoạt cho người dân như: công trình nước sinh hoạt xã Đất Bằng lấy nước từ công trình thủy lợi Ia Mlah về cho người dân buôn Ia Prong, Ia Rnho; Dự án cấp nước sinh hoạt tập trung tại buôn Ma Giai phục vụ nước cho người dân buôn Ma Giai và Ia Rpua; Dự án “Nước sạch vùng cao” tại buôn Ia Rnho.

Người dân mua nước từ dự án nước sạch vùng cao về dùng. Ảnh: Lê Nam ảnh 2

Người dân mua nước từ dự án nước sạch vùng cao về dùng. Ảnh: Lê Nam

Trao đổi với P.V, ông Trịnh Thanh Khiết-Bí thư Đảng ủy xã Đất Bằng-cho biết: Cấp ủy, chính quyền địa phương rất mừng khi nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, đơn vị tài trợ đầu tư các dự án nước sạch cho người dân. Giờ đây, bà con không còn chịu cảnh thiếu nước vào mùa khô, không phải sử dụng những nguồn nước bị ô nhiễm. Các công trình nước sạch đã góp phần cải thiện đời sống dân sinh, bảo vệ môi trường và tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội địa phương và góp phần vào việc hoàn thành xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch.

“Hiện nay, các công trình nước sạch mới cơ bản đáp ứng khoảng 80% nhu cầu dùng nước sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Riêng buôn Ia Rpua vẫn còn khó khăn về nước sinh hoạt, người dân phải sử dụng nước giếng và lấy nước từ các sông, suối về dùng vì Dự án cấp nước sinh hoạt tập trung tại buôn Ma Giai chỉ mới kéo được đường ống chính tới buôn Ia Rpua chứ chưa kéo được hệ thống ống nhánh tới từng hộ gia đình. Dự kiến trong năm nay, UBND huyện sẽ hỗ trợ đầu tư hệ thống ống nước đến từng hộ dân buôn Ia Rpua”-ông Khiết thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 2,5 tỷ đồng trao quà Trung thu cho thiếu nhi

Hơn 2,5 tỷ đồng trao quà Trung thu cho thiếu nhi

(GLO)- Nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, mang lại không khí vui tươi, phấn khởi cho các em thiếu nhi tại địa phương, đặc biệt là trẻ mồ côi, khuyết tật, khó khăn, người dân tộc thiểu số…
Phát huy phẩm chất cựu tù chính trị yêu nước

Phát huy phẩm chất cựu tù chính trị yêu nước

(GLO)- Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 1.488 hội viên Hội Cựu tù chính trị yêu nước, sinh hoạt ở 11 Hội cấp huyện và 6 ban liên lạc cấp huyện. Những năm qua, các hội viên cựu tù chính trị yêu nước luôn phát huy phẩm chất của người chiến sĩ cách mạng trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết giúp nhau trong cuộc sống.
Gia Lai: Hàng ngàn suất quà Trung thu cho trẻ em

Gia Lai: Hàng ngàn suất quà Trung thu cho trẻ em

(GLO)- Nhân dịp Tết Trung thu, các địa phương, đơn vị, tổ chức Hội, đoàn thể trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp tổ chức các chương trình vui chơi, trao hàng ngàn suất quà cho thiếu nhi, góp phần làm nên không khí ấm cúng, thân tình, vui vẻ của hội trăng rằm.
Gần 300 cán bộ, công chức, người lao động huyện Ia Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Nguyễn Thảo

Ia Pa: Tiếp nhận 290 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 28-9, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ia Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023.
Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

(GLO)- Theo Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô; chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô, kể cả khi đã nghỉ công tác, không quy định mức giá gồm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội.
Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên cộng đồng: Thiết thực, ý nghĩa

Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên cộng đồng: Thiết thực, ý nghĩa

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Gia Lai đã tổ chức 5 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho gần 200 tình nguyện viên CTĐ và cộng đồng. Các lớp tập huấn đã trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp các tình nguyện viên áp dụng hiệu quả vào việc cứu giúp người gặp tai nạn.