Niềm vui nước sạch về làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày này, người dân buôn Ia Rnho (xã Đất Bằng, huyện Krông Pa) rất vui mừng khi Dự án “Nước sạch vùng cao” đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Có nguồn nước sạch, bà con không còn chịu cảnh thiếu nước vào mùa khô.

Dự án “Nước sạch vùng cao” do Ban Thường vụ Huyện Đoàn Krông Pa phối hợp với Công ty TNHH Xã hội Joy Foundation thực hiện. Tổng kinh phí thực hiện dự án là 148 triệu đồng do Công ty TNHH Xã hội Joy Foundation kết nối Công ty Bitis là nhà tài trợ, chịu trách nhiệm thi công. Hệ thống nước sạch tại buôn Ia Rnho có đường ống dẫn nước đến hệ thống lọc nước theo công nghệ RO đặt tại 1 gia đình để bảo vệ, quản lý và vận hành. Nước sạch được cung cấp miễn phí cho các em học sinh, hộ nghèo buôn Ia Rnho. Ngoài ra, người dân có nhu cầu sử dụng sẽ trả mức phí 5 ngàn đồng/bình 20 lít nước.

Hệ thống lọc nước sạch tại buôn Ia Rnho, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa. Ảnh: Lê Nam

Hệ thống lọc nước sạch tại buôn Ia Rnho, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa. Ảnh: Lê Nam

Theo anh Kpă Thuy-Phó Bí thư Đoàn xã kiêm quản lý hệ thống lọc nước sạch, nhiều năm nay, bà con luôn mong ước được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh. Dự án này đã đáp ứng nguyện vọng của dân làng. “Được giao quản lý công trình, hàng ngày, tôi vận hành máy bơm nước từ giếng khoan lên bồn chứa, sau đó bơm vào hệ thống lọc và đóng từng bình để cho người dân sử dụng. Thời gian tới, tôi sẽ đầu tư xe kéo để giao nước tận nhà cho người dân”-anh Thuy chia sẻ.

Anh Kpă Huy cho hay: “Trước đây, người dân trong buôn phải đến các sông suối để lấy nguồn nước mạch về dùng hoặc mua nước bình tại các quán tạp hóa. Nhà tôi có 6 khẩu, bình quân 1 tháng dùng khoảng 40 bình loại 20 lít để vừa uống vừa nấu ăn. Còn tắm giặt thì sử dụng nước giếng. Giờ có dự án nước sạch, tôi đến đây mua nước về sử dụng, giá rẻ hơn một nửa nên mỗi tháng gia đình đỡ được chi phí tiền nước khoảng 200 ngàn đồng”.

Trong khi đó, chị Rơ Lan H'Mloa thì vui vẻ nói: “Ngày trước, muốn có nước sạch để uống và nấu ăn phải đi lấy ở các khe suối xa. Vào mùa khô, người dân phải ra giữa lòng sông để đào hố chờ nước mạch. Để lấy được khoảng 10-20 lít nước về sinh hoạt có khi phải chờ mất cả buổi. Còn chuyện tắm giặt thì thường tranh thủ khi đi làm rẫy. Giờ đây, có dự án nước sạch về buôn, bà con ai cũng mừng vì vừa có nước sạch sử dụng vừa giảm được chi phí”.

Xã Đất Bằng có 4 buôn (Ia Rnho, Ia Rpua, Ia Prong, Ma Giai) với 1.018 hộ, 4.999 khẩu. Trước đây, cứ vào mùa khô, người dân luôn phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt. Ngoài ra, các giếng nước cũng bị nhiễm phèn nên không sử dụng để ăn uống được. Hàng năm, UBND xã hỗ trợ người dân đào các hố dưới lòng suối để tìm nguồn nước cho gia súc uống và dùng xe để chở nước sinh hoạt cung cấp cho bà con.

Thời gian gần đây, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước và các đơn vị tài trợ đã lắp đặt hệ thống nước sạch sinh hoạt cho người dân như: công trình nước sinh hoạt xã Đất Bằng lấy nước từ công trình thủy lợi Ia Mlah về cho người dân buôn Ia Prong, Ia Rnho; Dự án cấp nước sinh hoạt tập trung tại buôn Ma Giai phục vụ nước cho người dân buôn Ma Giai và Ia Rpua; Dự án “Nước sạch vùng cao” tại buôn Ia Rnho.

Người dân mua nước từ dự án nước sạch vùng cao về dùng. Ảnh: Lê Nam

Người dân mua nước từ dự án nước sạch vùng cao về dùng. Ảnh: Lê Nam

Trao đổi với P.V, ông Trịnh Thanh Khiết-Bí thư Đảng ủy xã Đất Bằng-cho biết: Cấp ủy, chính quyền địa phương rất mừng khi nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, đơn vị tài trợ đầu tư các dự án nước sạch cho người dân. Giờ đây, bà con không còn chịu cảnh thiếu nước vào mùa khô, không phải sử dụng những nguồn nước bị ô nhiễm. Các công trình nước sạch đã góp phần cải thiện đời sống dân sinh, bảo vệ môi trường và tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội địa phương và góp phần vào việc hoàn thành xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch.

“Hiện nay, các công trình nước sạch mới cơ bản đáp ứng khoảng 80% nhu cầu dùng nước sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Riêng buôn Ia Rpua vẫn còn khó khăn về nước sinh hoạt, người dân phải sử dụng nước giếng và lấy nước từ các sông, suối về dùng vì Dự án cấp nước sinh hoạt tập trung tại buôn Ma Giai chỉ mới kéo được đường ống chính tới buôn Ia Rpua chứ chưa kéo được hệ thống ống nhánh tới từng hộ gia đình. Dự kiến trong năm nay, UBND huyện sẽ hỗ trợ đầu tư hệ thống ống nước đến từng hộ dân buôn Ia Rpua”-ông Khiết thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Ổn định kinh tế nhờ vốn tín dụng chính sách

Ổn định kinh tế nhờ vốn tín dụng chính sách

(GLO)- Nguồn vốn tín dụng chính sách đã và đang góp phần quan trọng trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại khu vực huyện Phú Thiện (cũ), nhất là giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ dân có điều kiện để ổn định sinh kế, vươn lên thoát nghèo.

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

(GLO)- Chiến tranh dẫu khốc liệt song từ sự đồng hành của những người cùng chung lý tưởng cách mạng, tình yêu đã đơm hoa kết trái, trở thành điểm tựa để người lính vững vàng giữa bom đạn, vun đắp nên hạnh phúc bền chặt sau ngày đất nước thống nhất.

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

(GLO)- Nhiều năm qua, Trung tá Đoàn Thị Mai Thoa - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Gia Lai - đã trở thành hình ảnh tiêu biểu của người nữ cán bộ chỉ huy trong lực lượng Công an nhân dân thời kỳ mới: năng động, sáng tạo, tận tâm và gần dân.

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

(GLO)- Những hang đá ở núi Chư Pa - Ia Kreng (làng Doch 1, xã Ia Ly) từng che chở bộ đội, là bệnh xá dã chiến cứu chữa thương binh. Ký ức và dấu tích của năm tháng chiến tranh khốc liệt nơi đây được khai mở khi lực lượng quy tập tìm thấy nhiều hài cốt liệt sĩ, di vật thời kháng chiến chống Mỹ.

Thoát nạn sau vụ tai nạn giao thông, vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai mời cơm tri ân những người đã giúp đỡ bằng tấm thiệp mời gây xôn xao dư luận

Tấm thiệp “từ cõi chết trở về” và bữa cơm nghĩa tình

(GLO)- Tấm thiệp “Lễ cúng tạ - từ cõi chết trở về” bất ngờ lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi tò mò, thậm chí rùng mình. Đây là lời mời “kỳ lạ” của một cặp vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai, những người may mắn vượt qua lằn ranh sống - chết và trở lại với lòng biết ơn sâu sắc.

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Những năm qua, chị Phan Thị Trà My (36 tuổi, nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) luôn có mặt khi bệnh nhân cần máu cấp cứu. Đến nay, chị đã 25 lần hiến máu cứu người và là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Xã Chư Sê ra mắt mô hình “Gia đình số” .

Xã Chư Sê ra mắt mô hình “Gia đình số”

(GLO)- Tối 23-4, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chư Sê phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về phong trào “Bình dân học vụ số”; hướng dẫn sử dụng VNeID mức độ 2; phổ biến Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trên môi trường số và ra mắt mô hình “Gia đình số”.

null