Đak Tơ Ve không còn lo thiếu nước sinh hoạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày này, người dân xã Đak Tơ Ve (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) rất phấn khởi khi tiếp nhận 6 công trình “Giếng sạch trao buôn” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với tổ chức ASIF tại Việt Nam hỗ trợ.
Dẫn chúng tôi tới công trình nước sạch của làng, ông Đưnh (làng Om) cho biết: Hơn 10 năm nay, dân làng lấy nước từ công trình do Nhà nước đầu tư vào năm 2005. Thế nhưng, cứ đến mùa khô, công trình này bị thiếu nước nên bà con phải đi lấy thêm nước từ các khe suối. Có công trình nước sạch, dân làng không còn lo thiếu nước nữa. Còn chị Thaih thì bày tỏ: “Trước đây, mình thường xuyên ra giọt nước của làng để lấy nước về sử dụng. Nước ở đây không đảm bảo vệ sinh mà còn bị thiếu vào mùa khô. Giờ có công trình nước sạch, mình không còn lo thiếu nước nữa”.
Nói về tính thiết thực của công trình, ông Lái-Bí thư Chi bộ làng Om-cho biết: Làng có 83 hộ nhưng chỉ có 8 hộ có giếng. Hàng ngày, bà con phải đi lấy nước từ các giọt nên không đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, vào mùa khô, nước từ các công trình nước giọt tự chảy cũng khan hiếm khiến bà con gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Do vậy, khi được đầu tư công trình nước giọt này, người dân trong làng rất phấn khởi. “Công trình gồm 1 giếng khoan, 1 bồn nước 3.000 lít, máy bơm, sân, khuôn viên và hệ thống đường ống dẫn nước với kinh phí hàng trăm triệu đồng. Thế nhưng, dân làng không phải đóng góp một đồng nào. Mùa khô này, bà con không còn lo thiếu nước sinh hoạt nữa”-ông Lái chia sẻ.
Công trình nước sạch đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân làng Om (xã Đak Tơ Ve, huyện Chư Păh). Ảnh: Nhật Hào
Công trình nước sạch đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân làng Om (xã Đak Tơ Ve, huyện Chư Păh). Ảnh: Nhật Hào
Tương tự, 119 hộ dân làng Mor cũng phấn khởi khi công trình “giếng sạch trao buôn” được đưa vào sử dụng. Ông Tem-Trưởng thôn Mor-cho hay: Vào mùa khô hàng năm, 60% giếng nước trong làng bị cạn nên không đảm bảo sinh hoạt. Bà con tập trung về công trình nước giọt của làng và các khe ruộng, khe suối để lấy nước về sử dụng nên không đảm bảo vệ sinh. “Khi được đầu tư công trình nước sạch này, người dân trong làng mừng lắm. Ai cũng bảo ban nhau sử dụng nước tiết kiệm”-ông Tem cho hay.
Trao đổi với P.V, ông Trần Thanh Trung-Phó Chủ tịch UBND xã Đak Tơ Ve-cho biết: Toàn xã có 5 làng với 560 hộ nhưng chỉ có khoảng 60% hộ dân có giếng nước, số còn lại thường phải sử dụng nước giọt. Đặc biệt, ở khu vực đầu nguồn, bà con canh tác lúa nước nên hay sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật khiến nguồn nước giọt dẫn về không đảm bảo vệ sinh. Đã vậy, cứ tới đầu tháng 3 hàng năm, các giếng và giọt nước cạn kiệt không đủ cung cấp cho người dân. “Những năm trước, Nhà nước và các nhà hảo tâm cũng đã quan tâm đầu tư một số giếng nước và công trình nước giọt để người dân sử dụng nhưng vẫn chưa đảm bảo. Vì thế, khi được hỗ trợ xây dựng 6 công trình nước sạch này, bà con rất phấn khởi. Chúng tôi sẽ chỉ đạo các thôn, làng lập tổ tự quản giếng nước và đẩy mạnh tuyên truyền để người dân sử dụng nước từ công trình để đảm bảo vệ sinh”-ông Trung thông tin.
NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

(GLO)- Ngày 17-7, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, Chi hội Bác ái Pleiku đã trao tiền hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) và nhà hảo tâm đến 2 bệnh nhân nghèo, khó khăn, bệnh nặng trên địa bàn tỉnh.

Học viên tham gia trải nghiệm văn hóa và học tiếng Hàn tại Học viện King Sejong Quy Nhơn

Học viện King Sejong Quy Nhơn: Kết nối bằng ngôn ngữ, lan tỏa bằng văn hóa

(GLO)- Cùng với sự phát triển của quan hệ hợp tác Việt - Hàn tại Gia Lai, Học viện King Sejong Quy Nhơn không chỉ duy trì các lớp dạy tiếng Hàn miễn phí mà còn đẩy mạnh giao lưu văn hóa, kết nối doanh nghiệp, từng bước trở thành cầu nối đưa văn hóa Hàn Quốc đến gần hơn với người dân địa phương.

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

(GLO)- Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa báo cáo tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng thế giới năm 2026. Đáng chú ý, chi phí để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đã tăng 25% trong 5 năm qua, khiến khoảng 1/3 dân số thế giới không còn đủ khả năng chi trả.

Lữ đoàn 162 trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị cháy tại phường Hoài Nhơn Bắc

Lữ đoàn 162 trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị cháy tại phường Hoài Nhơn Bắc

(GLO)- Sáng 15-7, đoàn công tác Lữ đoàn 162 (Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân) phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã đến thăm, trao quà hỗ trợ các chủ tàu cá ở phường Hoài Nhơn Bắc bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn xảy ra tối 9-7 tại khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Tam Quan.

Trao kinh phí hỗ trợ nhà ở cho 3 gia đình con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở xã Bình Khê

Trao kinh phí hỗ trợ nhà ở cho 3 gia đình con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở xã Bình Khê

(GLO)- Ngày 13-7, UBND xã Bình Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tiến hành nghiệm thu và trao kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

Những mái ấm nặng tình đồng hương

Những mái ấm nặng tình đồng hương

(GLO)- Sau 1 năm nỗ lực kết nối vận động các nguồn lực hỗ trợ, chương trình xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ khó khăn trên địa bàn phường Hoài Nhơn (tỉnh Gia Lai) đã gặt hái được “quả ngọt” từ sự chung tay của những người con xứ Dừa xa quê hương.

null