Đak Tơ Ve không còn lo thiếu nước sinh hoạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày này, người dân xã Đak Tơ Ve (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) rất phấn khởi khi tiếp nhận 6 công trình “Giếng sạch trao buôn” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với tổ chức ASIF tại Việt Nam hỗ trợ.
Dẫn chúng tôi tới công trình nước sạch của làng, ông Đưnh (làng Om) cho biết: Hơn 10 năm nay, dân làng lấy nước từ công trình do Nhà nước đầu tư vào năm 2005. Thế nhưng, cứ đến mùa khô, công trình này bị thiếu nước nên bà con phải đi lấy thêm nước từ các khe suối. Có công trình nước sạch, dân làng không còn lo thiếu nước nữa. Còn chị Thaih thì bày tỏ: “Trước đây, mình thường xuyên ra giọt nước của làng để lấy nước về sử dụng. Nước ở đây không đảm bảo vệ sinh mà còn bị thiếu vào mùa khô. Giờ có công trình nước sạch, mình không còn lo thiếu nước nữa”.
Nói về tính thiết thực của công trình, ông Lái-Bí thư Chi bộ làng Om-cho biết: Làng có 83 hộ nhưng chỉ có 8 hộ có giếng. Hàng ngày, bà con phải đi lấy nước từ các giọt nên không đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, vào mùa khô, nước từ các công trình nước giọt tự chảy cũng khan hiếm khiến bà con gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Do vậy, khi được đầu tư công trình nước giọt này, người dân trong làng rất phấn khởi. “Công trình gồm 1 giếng khoan, 1 bồn nước 3.000 lít, máy bơm, sân, khuôn viên và hệ thống đường ống dẫn nước với kinh phí hàng trăm triệu đồng. Thế nhưng, dân làng không phải đóng góp một đồng nào. Mùa khô này, bà con không còn lo thiếu nước sinh hoạt nữa”-ông Lái chia sẻ.
Công trình nước sạch đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân làng Om (xã Đak Tơ Ve, huyện Chư Păh). Ảnh: Nhật Hào
Công trình nước sạch đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân làng Om (xã Đak Tơ Ve, huyện Chư Păh). Ảnh: Nhật Hào
Tương tự, 119 hộ dân làng Mor cũng phấn khởi khi công trình “giếng sạch trao buôn” được đưa vào sử dụng. Ông Tem-Trưởng thôn Mor-cho hay: Vào mùa khô hàng năm, 60% giếng nước trong làng bị cạn nên không đảm bảo sinh hoạt. Bà con tập trung về công trình nước giọt của làng và các khe ruộng, khe suối để lấy nước về sử dụng nên không đảm bảo vệ sinh. “Khi được đầu tư công trình nước sạch này, người dân trong làng mừng lắm. Ai cũng bảo ban nhau sử dụng nước tiết kiệm”-ông Tem cho hay.
Trao đổi với P.V, ông Trần Thanh Trung-Phó Chủ tịch UBND xã Đak Tơ Ve-cho biết: Toàn xã có 5 làng với 560 hộ nhưng chỉ có khoảng 60% hộ dân có giếng nước, số còn lại thường phải sử dụng nước giọt. Đặc biệt, ở khu vực đầu nguồn, bà con canh tác lúa nước nên hay sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật khiến nguồn nước giọt dẫn về không đảm bảo vệ sinh. Đã vậy, cứ tới đầu tháng 3 hàng năm, các giếng và giọt nước cạn kiệt không đủ cung cấp cho người dân. “Những năm trước, Nhà nước và các nhà hảo tâm cũng đã quan tâm đầu tư một số giếng nước và công trình nước giọt để người dân sử dụng nhưng vẫn chưa đảm bảo. Vì thế, khi được hỗ trợ xây dựng 6 công trình nước sạch này, bà con rất phấn khởi. Chúng tôi sẽ chỉ đạo các thôn, làng lập tổ tự quản giếng nước và đẩy mạnh tuyên truyền để người dân sử dụng nước từ công trình để đảm bảo vệ sinh”-ông Trung thông tin.
NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Khởi sắc Bar Măih

Khởi sắc Bar Măih

(GLO)- Từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo xã Bar Măih (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) ngày càng khởi sắc.
Dubai ngập lụt do mưa lớn

Dubai ngập lụt do mưa lớn

(GLO)- Thành phố Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 16/4 hứng lượng mưa kỷ lục 160 mm, gấp đôi lượng mưa trung bình một năm ở nước này.
"Đặc sản" kiến vàng của người Jrai

"Đặc sản" kiến vàng của người Jrai

(GLO)-Kiến vàng là món ăn yêu thích và có từ lâu đời trong văn hóa ẩm thực của người Jrai sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Để tìm bắt loại sản vật này, người dân phải mất nhiều thời gian và phải chịu được cảm giác đau khi bị kiến đốt.
Bánh tráng: Món ăn dân dã

Bánh tráng: Món ăn dân dã

(GLO)- Ngày nay, hầu như nhà nào cũng có vài ràng bánh tráng gạo dự trữ trong nhà. Đó là món bánh tiện dụng, dễ dùng, chỉ cần nhúng qua nước sạch để một lát là có ngay một thức ăn nhanh, ngon. Bánh tráng ăn thay cơm hoặc nướng lên ăn cho vui khi lai rai vài chén cùng bạn bè.
Bàn giao 2 công trình giếng khoan và tặng quà cho người nghèo tại huyện Phú Thiện, Chư Sê

Bàn giao 2 công trình giếng khoan và tặng quà cho người nghèo tại huyện Phú Thiện, Chư Sê

(GLO)- Ngày 11-4, Ban Thường trực Giáo hội Phật giáo huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cùng Nhóm Thiện nguyện tỉnh An Giang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Thiện, Chư Sê tổ chức khánh thành công trình giếng khoan cho các trường học và tặng quà cho người nghèo, học sinh khó khăn trên địa bàn.