Nhiều giải pháp thúc đẩy Hợp tác xã phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Những năm gần đây, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Gia Lai đã phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các HTX nâng cao hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần để HTX  phát triển bền vững.

Củng cố hoạt động của HTX

Ông Nguyễn Thế Hùng-Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh-cho biết: Toàn tỉnh có 439 HTX đang hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Trong đó, 354 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, 13 HTX công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, 37 HTX giao thông vận tải, 11 HTX xây dựng, 18 HTX thương mại và 6 Quỹ tín dụng Nhân dân.

Hiện nay, các HTX Nông nghiệp thường xuyên hướng dẫn thành viên liên kết với các doanh nghiệp trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: sầu riêng, chanh dây, cà phê, hồ tiêu và cây ăn quả. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, phun mưa, sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ nhằm nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, một số HTX đầu tư sản xuất sản phẩm có chứng nhận, truy xuất nguồn gốc nhằm cung cấp nông sản chất lượng cao, an toàn đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh để nâng cao giá trị và thu nhập.

Ông Nguyễn Thế Minh- Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Nghĩa Hòa (huyện Chư Păh)-chia sẻ: Những năm gần đây, HTX liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh sản xuất các loại cây trồng đạt tiêu chuẩn như cà phê 4C, chanh dây, bắp sinh khối và đầu tư xây dựng mã số vùng trồng trên cây sầu riêng để hướng đến mục tiêu xuất khẩu. Cách làm này mang lại nhiều tín hiệu lạc quan giúp các thành viên HTX yên tâm đầu tư sản xuất theo hướng bền vững.

Sản phẩm gạo chất lượng cao của HTX Nông nghiệp Chư A Thai đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh. Ảnh: Nguyễn Diệp

Sản phẩm gạo chất lượng cao của HTX Nông nghiệp Chư A Thai đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh. Ảnh: Nguyễn Diệp

Theo Liên minh HTX tỉnh, năm 2023, qua xếp loại 365 HTX thì có 61 HTX xếp loại khá, tốt; 115 HTX hoạt động trung bình; HTX yếu kém và ngừng hoạt động là 90 HTX; số HTX không đánh giá và HTX thành lập mới chưa đủ điều kiện đánh giá là 99 HTX. Hiện nay, có 32 HTX ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ cao vào sản xuất chế biến nông sản. Năm 2023, có 42 HTX Nông nghiệp đăng ký tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm và hiện đang sở hữu 105 sản phẩm đạt OCOP 3 sao trở lên.

Đặc biệt, nhằm củng cố hoạt động sản xuất, kinh doanh của các HTX, trong năm 2023, Liên minh HTX tỉnh phối hợp cùng các địa phương giải thể 16 HTX hoạt động yếu kém nhằm không để tình trạng hoạt động kém kéo dài qua nhiều năm.

Nhiều giải pháp hỗ trợ để các HTX phát triển

Một trong những điểm nhấn trong phát triển HTX trong thời gian qua là UBND tỉnh đã cấp nguồn kinh phí 585 triệu đồng cho Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện chính sách hỗ trợ lao động trẻ tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học và sau Đại học về làm việc tại các tổ chức kinh tế tập thể. Theo đó, đã có 24 HTX ở các địa phương tuyển dụng được 24 lao động trẻ về làm việc. Trong đó, 9 HTX trả thêm lương cho lao động trẻ. Đây là động lực để các HTX nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Các thành viên HTX Nông nghiệp- Dịch vụ Ia Ring chia sẻ kinh nghiệm trồng hồ tiêu. Ảnh: Nguyễn Diệp

Các thành viên HTX Nông nghiệp- Dịch vụ Ia Ring chia sẻ kinh nghiệm trồng hồ tiêu. Ảnh: Nguyễn Diệp

Chị Hoàng Thị Minh Phượng (Thôn 8, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh)-cho biết: Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Quy Nhơn chuyên ngành kế toán, tháng 8-2023, tôi được nhận vào làm kế toán tại HTX Dịch vụ Nông nghiệp Nghĩa Hòa (huyện Chư Păh). Với những kiến thức đã được đào tạo, tôi sẽ nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, góp phần vào sự phát triển của HTX.

Theo đánh giá của Liên minh HTX tỉnh, mặc dù số lượng nhưng hoạt động của các HTX vẫn còn gặp khó khăn do thiếu vốn đầu tư sản xuất, không có tài sản thế chấp vay vốn. Chưa xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh và chưa theo kịp thị trường.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Thế Hùng- Chủ tịch Liên Minh HTX tỉnh-cho biết: Để nâng cao chất lượng hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX, hàng năm đơn vị sẽ mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng để nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ các HTX và tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp cử cán bộ hỗ trợ HTX. Bên cạnh đó, kiểm tra hoạt động của 10 HTX tại các huyện Kông Chro, Ia Pa, Phú Thiện, Đak Pơ, Chư Păh, Mang Yang thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thành viên HTX Dịch vụ Nông nghiệp Nghĩa Hòa liên kết sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C. Ảnh: Nguyễn Diệp

Thành viên HTX Dịch vụ Nông nghiệp Nghĩa Hòa liên kết sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C. Ảnh: Nguyễn Diệp

“Trong thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương xây dựng HTX phát triển theo hướng bền vững. Mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ HTX về chuyển đổi số, xây dựng HTX kiểu mẫu gắn với chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm. Hình thành các HTX kiểu mẫu gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Vận động thành lập mới ít nhất 27 HTX và có ít nhất 15 HTX đăng ký vào thành viên Liên minh HTX tỉnh. Hướng dẫn xây dựng điều lệ, phương án sản xuất, kinh doanh và kiên quyết giải thể các HTX hoạt động kém hiệu quả. Tổ chức cho các HTX tham gia các Hội chợ xúc tiến thương mại do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức”- Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Văn Tiến chăm sóc và cho chồn hương ăn. Ảnh: Lê Nam

Làm giàu từ mô hình nuôi chồn hương

(GLO)-

Mô hình chăn nuôi chồn hương cho ăn trái cây của anh Dương Văn Toàn và anh Nguyễn Văn Tiến ở tổ dân phố 4 (phường Chi Lăng, TP. Pleiku) đang mang lại hiệu quả kinh tế hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Quang cảnh buổi giám sát của HĐND tỉnh tại UBND TP. Pleiku. Ảnh: Hà Duy

Giám sát kế hoạch đầu tư công trên địa bàn thành phố Pleiku

(GLO)-Chiều 24-5, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Gia Lai do Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách Nguyễn Đình Phương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực HĐND và UBND TP. Pleiku về “Việc ban hành nghị quyết của HĐND cấp huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025”.