Người dân xã Ia Ko mong mỏi những cây cầu dân sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hơn 10 năm qua, người dân một số làng ở xã Ia Ko (huyện Chư Sê) phải di chuyển trên những cầu tạm trong quá trình sản xuất ở xã Ia Vê (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai). Tuy nhiên, cầu tạm được làm sơ sài, khá nguy hiểm cho người dân mỗi khi qua lại trong mùa mưa lũ.
Dẫn chúng tôi “mục sở thị” cây cầu tạm bắc ngang suối Đục, cách trung tâm xã chừng 3 km, anh Lê Minh Thành-Trưởng thôn Tai Glai-cho hay: Trước đây, khi chưa có cầu tạm, gần 100 hộ dân của 2 làng Tai Glai và O Bung phải đi đường vòng hơn 20 km mới đến được khu đất sản xuất ở thôn Đồng Hải (xã Ia Vê). Vào mùa thu hoạch, người dân gặp khó khăn trong việc vận chuyển nông sản. Vì vậy, một số hộ dân đã tự nguyện bỏ tiền mua vật liệu về làm cầu tạm.
Cây cầu có chiều dài gần 5 m, chiều rộng khoảng 2,5 m, sàn kê bằng 4 thanh sắt, trên là những tấm ván ghép lại thành mặt cầu. Do nhu cầu đi lại của người dân lớn, cộng với phương tiện vận chuyển hàng hóa nặng nên mặt cầu thường xuyên phải gia cố. Ông Nguyễn Văn Tám-người dân làng Tai Glai-cho biết: “Người dân xã Ia Ko hàng ngày đi qua cầu sang xã Ia Vê để sản xuất. Ngược lại, bà con thôn Đồng Hải qua xã Ia Ko để mua sắm, chở con cái đi học. Do hai bên mố cầu là đường đất, dốc nên vào mùa mưa trơn trượt, rất dễ ngã. Tôi ở đây năm nào cũng chứng kiến vài trường hợp bị rơi xuống suối. Cách đây 2 năm, có trường hợp bị rơi xuống suối, không cứu kịp”.
Người dân 2 làng Tai Glai và O Bung (xã Ia Ko, huyện Chư Sê) phải dùng cầu tạm để sang khu sản xuất. Ảnh: Phương Dung
Người dân 2 làng Tai Glai và O Bung (xã Ia Ko, huyện Chư Sê) phải dùng cầu tạm để sang khu sản xuất. Ảnh: Phương Dung
Nói về cây cầu tạm, anh Nguyễn Thành Đông (thôn Đồng Hải) cho hay: “Từ thôn ra trung tâm xã Ia Vê khoảng 10 km, trong khi đến trung tâm xã Ia Ko chỉ 3 km. Kể từ khi có cầu tạm, đa số người dân trong thôn đăng ký cho con cái theo học trái tuyến để thuận tiện trong việc đưa đón. Hai con tôi (lớp 8 và lớp 3) cũng đang theo học tại xã Ia Ko”. Cũng theo anh Đông, vì chặng đường 3 km từ thôn đến trung tâm xã phần lớn là đường đất dốc, mặt cầu hẹp lại không có lan can nên rất nguy hiểm. Các hộ dân ở 3 thôn, làng đều mong sớm có cây cầu dân sinh kiên cố giúp việc đi lại được thuận lợi.
Tương tự, nhiều hộ dân ở làng O Grưng cũng phập phù lo sợ mỗi khi đi qua cây cầu tạm dài hơn 3 m bắc ngang suối Ia Glai để đến khu đất sản xuất ở làng O Ngol (xã Ia Vê). Cầu được thiết kế sơ sài, trụ cầu làm bằng cọc gỗ nhỏ, mặt cầu là những thân cây tròn ghép lại, phía trên đổ lớp đất dày. Ông Kpuih Blom (làng O Grưng) thông tin: “Phần lớn hộ dân trong làng có đất sản xuất ở làng O Ngol. Trước đây, bà con chỉ trồng lúa rẫy, trồng mì và vận chuyển về nhà bằng gùi nên chỉ dùng 2 cây gỗ bắc qua suối. Sau này được cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, bà con đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng lúa nước, cây công nghiệp dài ngày; nhu cầu đi lại, phương tiện vận chuyển phân bón, nông sản mỗi ngày cũng nhiều hơn nên dân làng đồng thuận góp cây, góp công làm cầu tạm”. Cầu tạm đã phần nào đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân, song kèm theo đó cũng nhiều nỗi lo. Nhất là vào mùa mưa lũ, nước suối dâng cao làm trôi lớp đất trên mặt cầu, trơ lại những cây gỗ gồ ghề cùng nhiều lỗ trống. “Không phương tiện nào dám lưu thông qua cầu khi mưa lớn. Nguyện vọng của người dân làng O Grưng là sớm có cây cầu dân sinh cho an toàn đi lại”-ông Blom nói.
Trao đổi với P.V, ông Rơ Mah Sơ-Chủ tịch UBND xã Ia Ko-cho hay: Những cây cầu tạm đã giúp người dân tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí trong lao động sản xuất và sinh hoạt. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do vậy, trong đợt tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND 2 cấp đầu tháng 11, xã kiến nghị các ngành liên quan tạo điều kiện sớm đầu tư xây dựng 2 cây cầu dân sinh trên địa bàn giúp người dân đi lại, phát triển sản xuất.
PHƯƠNG DUNG

Có thể bạn quan tâm

Chăm lo người khuyết tật ngày càng đi vào chiều sâu

Chăm lo người khuyết tật ngày càng đi vào chiều sâu

(GLO)- Những năm qua, công tác hỗ trợ người khuyết tật trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Chính sách của Nhà nước và sự quan tâm của cộng đồng được triển khai đồng bộ ở cơ sở, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo điều kiện để họ hòa nhập xã hội.

Thanh niên khuyết tật Gia Lai: Nghị lực viết tiếp ước mơ

Thanh niên khuyết tật với nghị lực viết tiếp ước mơ

(GLO)- Dù mang trong mình khiếm khuyết, mỗi thanh thiếu niên khuyết tật tiêu biểu năm 2026 được Tỉnh đoàn Gia Lai tuyên dương đều bền bỉ vươn lên bằng nghị lực và niềm tin. Họ từng bước vượt qua rào cản, chọn sống tích cực, sống có ích, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

(GLO)- Từng là người mẹ chăm chỉ làm ăn để nuôi ba con nhỏ, song căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác đã khiến chị Đỗ Thị Phượng (SN 1996, trú xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai) rơi vào cảnh kiệt quệ cả sức khỏe lẫn kinh tế. Hiện gia đình chị rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

(GLO)- Ngày 15 và 16-4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức 8 điểm truyền thông thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho 800 hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số các xã: Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao, Ia Rbol, Ia Sao, Chư Pưh, Ia Hrú, Ia Ko.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng

(GLO)- Giữa lúc nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày qua, hàng chục hecta mía tại khu vực giáp ranh xã Phú Túc và Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) bị cháy. Vụ cháy gây thiệt hại nặng nề, đẩy nhiều hộ nông dân vào cảnh khó khăn khi công sức cả vụ đứng trước nguy cơ mất trắng.

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

(GLO)- UBND tỉnh vừa có công văn số 3881/UBND-KGVX về việc thực hiện chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người DTTS thuộc hộ gia đình cận nghèo đang cư trú tại xã, thôn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi; người đang cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

(GLO)- Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi, già làng, người có uy tín trong giữ gìn bản sắc văn hóa và đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, Công an xã Hra (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mô hình dân vận khéo “Cùng mẹ vượt khó, giữ bình yên thôn, làng”.

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Vẫn còn những khoảng trống

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Vẫn còn những khoảng trống

(GLO)- Việc triển khai công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn chưa đồng đều. Trong khi các doanh nghiệp lớn chú trọng vấn đề này thì nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thực sự quan tâm, bộc lộ những khoảng trống cần sớm được lấp đầy.

null