Người dân xã Ia Ko mong mỏi những cây cầu dân sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hơn 10 năm qua, người dân một số làng ở xã Ia Ko (huyện Chư Sê) phải di chuyển trên những cầu tạm trong quá trình sản xuất ở xã Ia Vê (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai). Tuy nhiên, cầu tạm được làm sơ sài, khá nguy hiểm cho người dân mỗi khi qua lại trong mùa mưa lũ.
Dẫn chúng tôi “mục sở thị” cây cầu tạm bắc ngang suối Đục, cách trung tâm xã chừng 3 km, anh Lê Minh Thành-Trưởng thôn Tai Glai-cho hay: Trước đây, khi chưa có cầu tạm, gần 100 hộ dân của 2 làng Tai Glai và O Bung phải đi đường vòng hơn 20 km mới đến được khu đất sản xuất ở thôn Đồng Hải (xã Ia Vê). Vào mùa thu hoạch, người dân gặp khó khăn trong việc vận chuyển nông sản. Vì vậy, một số hộ dân đã tự nguyện bỏ tiền mua vật liệu về làm cầu tạm.
Cây cầu có chiều dài gần 5 m, chiều rộng khoảng 2,5 m, sàn kê bằng 4 thanh sắt, trên là những tấm ván ghép lại thành mặt cầu. Do nhu cầu đi lại của người dân lớn, cộng với phương tiện vận chuyển hàng hóa nặng nên mặt cầu thường xuyên phải gia cố. Ông Nguyễn Văn Tám-người dân làng Tai Glai-cho biết: “Người dân xã Ia Ko hàng ngày đi qua cầu sang xã Ia Vê để sản xuất. Ngược lại, bà con thôn Đồng Hải qua xã Ia Ko để mua sắm, chở con cái đi học. Do hai bên mố cầu là đường đất, dốc nên vào mùa mưa trơn trượt, rất dễ ngã. Tôi ở đây năm nào cũng chứng kiến vài trường hợp bị rơi xuống suối. Cách đây 2 năm, có trường hợp bị rơi xuống suối, không cứu kịp”.
Người dân 2 làng Tai Glai và O Bung (xã Ia Ko, huyện Chư Sê) phải dùng cầu tạm để sang khu sản xuất. Ảnh: Phương Dung
Người dân 2 làng Tai Glai và O Bung (xã Ia Ko, huyện Chư Sê) phải dùng cầu tạm để sang khu sản xuất. Ảnh: Phương Dung
Nói về cây cầu tạm, anh Nguyễn Thành Đông (thôn Đồng Hải) cho hay: “Từ thôn ra trung tâm xã Ia Vê khoảng 10 km, trong khi đến trung tâm xã Ia Ko chỉ 3 km. Kể từ khi có cầu tạm, đa số người dân trong thôn đăng ký cho con cái theo học trái tuyến để thuận tiện trong việc đưa đón. Hai con tôi (lớp 8 và lớp 3) cũng đang theo học tại xã Ia Ko”. Cũng theo anh Đông, vì chặng đường 3 km từ thôn đến trung tâm xã phần lớn là đường đất dốc, mặt cầu hẹp lại không có lan can nên rất nguy hiểm. Các hộ dân ở 3 thôn, làng đều mong sớm có cây cầu dân sinh kiên cố giúp việc đi lại được thuận lợi.
Tương tự, nhiều hộ dân ở làng O Grưng cũng phập phù lo sợ mỗi khi đi qua cây cầu tạm dài hơn 3 m bắc ngang suối Ia Glai để đến khu đất sản xuất ở làng O Ngol (xã Ia Vê). Cầu được thiết kế sơ sài, trụ cầu làm bằng cọc gỗ nhỏ, mặt cầu là những thân cây tròn ghép lại, phía trên đổ lớp đất dày. Ông Kpuih Blom (làng O Grưng) thông tin: “Phần lớn hộ dân trong làng có đất sản xuất ở làng O Ngol. Trước đây, bà con chỉ trồng lúa rẫy, trồng mì và vận chuyển về nhà bằng gùi nên chỉ dùng 2 cây gỗ bắc qua suối. Sau này được cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, bà con đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng lúa nước, cây công nghiệp dài ngày; nhu cầu đi lại, phương tiện vận chuyển phân bón, nông sản mỗi ngày cũng nhiều hơn nên dân làng đồng thuận góp cây, góp công làm cầu tạm”. Cầu tạm đã phần nào đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân, song kèm theo đó cũng nhiều nỗi lo. Nhất là vào mùa mưa lũ, nước suối dâng cao làm trôi lớp đất trên mặt cầu, trơ lại những cây gỗ gồ ghề cùng nhiều lỗ trống. “Không phương tiện nào dám lưu thông qua cầu khi mưa lớn. Nguyện vọng của người dân làng O Grưng là sớm có cây cầu dân sinh cho an toàn đi lại”-ông Blom nói.
Trao đổi với P.V, ông Rơ Mah Sơ-Chủ tịch UBND xã Ia Ko-cho hay: Những cây cầu tạm đã giúp người dân tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí trong lao động sản xuất và sinh hoạt. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do vậy, trong đợt tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND 2 cấp đầu tháng 11, xã kiến nghị các ngành liên quan tạo điều kiện sớm đầu tư xây dựng 2 cây cầu dân sinh trên địa bàn giúp người dân đi lại, phát triển sản xuất.
PHƯƠNG DUNG

Có thể bạn quan tâm

Mang Tết ấm đến với trẻ em yếu thế

Mang Tết ấm đến với trẻ em yếu thế

(GLO)- Công tác chăm lo cho trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được các cấp, các ngành và cộng đồng duy trì thường xuyên. Thời điểm này, sự quan tâm ấy càng được nhân lên bằng những hoạt động sẻ chia cụ thể, góp phần mang đến cho các em một cái Tết ấm áp.

Người dân đang tất bật chọn bình hoa đẹp để trang trí ngày Tết. Ảnh: D.L

Rộn ràng chợ truyền thống ngày cuối năm

(GLO)- Những ngày cận Tết, nhịp mua bán tại các chợ truyền thống rộn ràng hơn hẳn. Người bán tất bật, người mua nán lại lâu hơn, sắm sửa cho đủ đầy. Chợ Tết không chỉ “thuận mua vừa bán” mà còn gói ghém nếp xuân, gửi gắm ước mong về một năm mới an vui, sung túc.

Hoàn thiện vị trí việc làm và xếp lương tương ứng cho viên chức chậm nhất đến ngày 1-7-2027

Hoàn thiện vị trí việc làm và xếp lương tương ứng cho viên chức chậm nhất đến ngày 1-7-2027

(GLO)- Đó là chỉ đạo của Thủ tướng tại QĐ số 304 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Viên chức. Theo đó, chậm nhất đến ngày 1-7-2027, lãnh đạo các cơ quan phải hoàn thành việc bố trí vào vị trí việc làm và xếp lương tương ứng với vị trí việc làm đối với viên chức thuộc phạm vi quản lý.

Nhộn nhịp những chuyến đò chở Tết ra đảo.

Nhộn nhịp những chuyến tàu ra đảo Cù Lao Xanh

(GLO)- Những ngày giáp Tết Nguyên đán, ngay từ sáng sớm, không khí tại cảng Hàm Tử (phường Quy Nhơn) đã nhộn nhịp. Những chuyến tàu chở người và mang đầy hàng hóa hướng ra đảo Cù Lao Xanh và bán đảo Phương Mai để kịp đón Tết Bính Ngọ 2026.

Giữ hương vị Tết qua những chiếc bánh truyền thống

Giữ hương vị Tết qua những chiếc bánh truyền thống

(GLO)- Mỗi độ xuân về, khi những chuyến xe về quê cuối năm bắt đầu chật kín, nhiều gia đình Việt lại tất bật chuẩn bị cho mùa Tết mới. Trong không khí rộn ràng ấy, hình ảnh cả nhà quây quần gói bánh chưng, bánh tét như một nét sinh hoạt quen thuộc, gắn với ký ức và giá trị truyền thống lâu đời.

Giữ hồn Tết Việt trong sân trường

Giữ hồn Tết Việt trong sân trường

(GLO)- Mỗi độ Xuân về, tại các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai, các giá trị Tết cổ truyền lại được khơi dậy qua những “lớp học đặc biệt”, nơi học sinh không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn được nuôi dưỡng tâm hồn, bồi đắp tình yêu với Tết truyền thống. 

Chị Lê Thị Loan (thôn 2, xã Pờ Tó) trồng nhiều hoa cảnh làm đẹp cho khuôn viên ngôi nhà mới. Ảnh: Vũ Chi

Xuân ấm trong những gia đình vừa thoát nghèo

(GLO)- Khi những ngôi nhà kiên cố thay cho mái tranh, vách đất, khi sinh kế được trao tận tay, khi niềm tin được thắp lên đúng lúc, Tết với những gia đình vừa bước qua lằn ranh nghèo khó trên vùng phía Tây Gia Lai mang một ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu cho một hành trình đổi thay bền vững.

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của những ngày cận Tết Bính Ngọ, các chuyến xe của chương trình “Chuyến xe hạnh phúc - Cùng Saigon Co.op về quê đón Tết” tiếp tục mang Tết đoàn viên đến với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa có điều kiện trở về quê sum họp cùng gia đình.

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

(GLO)- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và các Công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp tổ chức đã mang đến không khí sum vầy, ấm cúng cho đoàn viên, người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

Hoài niệm thời bao cấp

Hoài niệm thời bao cấp

(GLO) - Sáng 10-2, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) mở cửa phục vụ công chúng tham quan triển lãm “Bao cấp-Một thời để nhớ”. Dù là thời kỳ khó khăn, vất vả song trong ký ức những người từng sống, làm việc và cống hiến giữa những ngày tháng ấy, kỷ niệm chưa khi nào phai mờ.

Đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh do Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Trịnh Thị Thanh dẫn đầu trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội và chăm lo Tết cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại tỉnh Gia Lai.

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 5 tỷ đồng chăm lo an sinh xã hội tại Gia Lai nhân dịp Tết Nguyên đán

(GLO)- Chiều 10-2, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai, đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh do bà Trịnh Thị Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và trao hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân Gia Lai bị ảnh hưởng bởi bão lũ năm 2025.

null