Nga - Ấn sẽ ký hợp đồng "lịch sử" phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ấn Độ và Nga có thể sớm đạt được thỏa thuận lịch sử để hoàn tất thiết kế chi tiết cho các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm (FGFA).

Times of India vừa đưa tin, sau nhiều năm trì hoãn, Ấn Độ và Nga có thể sớm đạt được thỏa thuận lịch sử để hoàn tất thiết kế chi tiết cho các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm (FGFA) và tiến tới dự án cùng phát triển thế hệ máy bay này với trị giá nhiều tỷ USD.  

 
Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nga. (Ảnh: Sputnik)
Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nga. (Ảnh: Sputnik)


Các nguồn tin Chính phủ Ấn Độ cho biết, gần như mọi công việc đã được hoàn tất để tiến tới ký thỏa thuận thiết kế các máy bay chiến đấu cũng như một số vấn đề quan trọng khác.

“Hợp đồng thiết kế chi tiết sẽ sớm được ký vào nửa cuối năm nay và đó sẽ là một cột mốc quan trọng”, một quan chức hàng đầu Ấn Độ tham gia đàm phán về dự án với Nga cho biết.

Khi được hỏi liệu Ấn Độ có liên hệ dự án với việc chuyển giao công nghệ toàn diện hay không, vị quan chức giấu tên cho biết, cả hai nước đều là nhà đồng phát triển và Ấn Độ sẽ có quyền ngang  bằng Nga về công nghệ trong dự án nói trên.

“Chúng tôi là nhà đồng phát triển, không có gì gọi là chuyển giao công nghệ trong dự án này. Ấn Độ có các quyền bình đẳng và chúng tôi sẽ có cơ hội tiếp tục sản xuất. Chúng tôi là đối tác bình đẳng trong dự án này”, vị quan chức giấu tên nhấn mạnh.

Hồi tháng 2 năm 2016, Ấn Độ và Nga đã khôi phục các cuộc đàm phán về dự án FGFA sau khi được sự chấp thuận của Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar. Kể từ đó, rất nhiều vấn đề liên quan đến chia sẻ công việc, chuyển giao công nghệ cùng nhiều vấn đề khác, trong đó có các cam kết tài chính đã được thảo luận.

Trong năm 2007, Ấn Độ và Nga đã ký một hiệp định liên chính phủ cho dự án FGFA. Vào tháng 12 năm 2010, Ấn Độ đồng ý chi 295 triệu USD cho thiết kế sơ bộ các máy bay chiến đấu FGFA. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán gặp nhiều khó khăn trong những năm tiếp theo.

Dự án FGFA chỉ được thúc đẩy nhanh chóng sau khi chính phủ Ấn Độ đẩy nhanh tiến trình cải cách lực lượng vũ trang.

Tháng 3 năm 2017, Ấn Độ và Nga đã ký hai thỏa thuận quạn trọng để bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật cho các máy bay chiến đấu Su-30MKI do Không quân Ấn Độ sản xuất.

Hiện tại, Không quân Ấn Độ có khoảng 230 máy bay chiến đấu Su-30MKI và theo thỏa thuận, các công ty quốc phòng Nga sẽ hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp dịch vụ bảo trì và phụ tùng cho những máy bay này trong vòng 5 năm.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội luyện tập thao tác lê thấp qua hàng rào. Ảnh: H.P

Trung đoàn 739 tăng cường huấn luyện đêm, nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến

(GLO)- Trung đoàn 739 là đơn vị chủ lực của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn đã tăng cường huấn luyện đêm nhằm nâng cao trình độ sử dụng vũ khí trang bị và khả năng hiệp đồng tác chiến, sẵn sàng xử trí nhanh các tình huống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

Gia Lai tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

(GLO)- Năm 2026, công tác tuyển quân được triển khai thực hiện với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để hoàn thành nhiệm vụ, các địa phương triển khai đồng bộ từ rà soát, chốt thực lực, xét duyệt chính trị đến tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện nhập ngũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu

Sáng 6/9, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm - Bí thư Quân ủy Trung ương và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng quan khách quốc tế đã tới dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam (7/9/1945 - 7/9/2025) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

null