Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào ngày 6-2 tại Oman

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau những tuyên bố cứng rắn và sức ép quân sự từ Washington, tiến trình đối thoại giữa Mỹ và Iran đã có bước ngoặt mới khi địa điểm đàm phán được thay đổi từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Oman.

Ngày 3-2, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian xác nhận bắt đầu đàm phán với Mỹ, điều kiện là các cuộc đàm phán không bị đe dọa, sau khi ông Trump ám chỉ rằng "những điều tồi tệ" có thể xảy ra nếu không đạt được thỏa thuận.

my-iran-damhan-2.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei (phải). Ảnh: Getty

Các nguồn tin tại Trung Đông tiết lộ cuộc gặp thượng đỉnh nhằm giải quyết hồ sơ hạt nhân Iran dự kiến diễn ra vào ngày 6-2 đã được chuyển từ Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) sang Oman.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chấp thuận yêu cầu này từ phía Tehran nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho một cuộc đối thoại thực chất.

Trước đó, Trang Axios đưa tin, Iran đang lên kế hoạch thay đổi hình thức đàm phán với Mỹ thành đàm phán song phương và tổ chức chúng tại Oman thay vì Istanbul.

Cố vấn cấp cao của lãnh tụ tối cao Iran cũng nhấn mạnh, quốc gia này chỉ sẵn sàng đàm phán về vấn đề hạt nhân với Mỹ, vì châu Âu đã chứng minh sự bất lực của mình.

"Iran nhiều lần khẳng định và chứng minh sự sẵn sàng đàm phán thực tế với Mỹ, chứ không phải với bên khác" - ông Ali Shamkhani - Cố vấn của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Al Mayadeen.

"Họ chỉ muốn thảo luận về vấn đề hạt nhân với người Mỹ trong khi Mỹ muốn đưa thêm các chủ đề khác như tên lửa (đạn đạo) và các hoạt động của các lực lượng ủy nhiệm của Iran trong khu vực" - một nhà ngoại giao giấu tên nói với Hãng tin Reuters.

Nhà Trắng trước đó cũng xác nhận đàm phán với Iran sẽ diễn ra trong tuần này, bất chấp những diễn biến mới nhất như máy bay Mỹ bắn hạ máy bay không người lái (drone) của Tehran tiếp cận tàu Mỹ ở Trung Đông.

Theo giới quan sát, các sự kiện và yêu cầu mới này của Iran có nguy cơ đẩy Tổng thống Trump ra khỏi con đường ngoại giao và hướng tới phương án quân sự, trong bối cảnh Washington đã tập hợp sẵn một lực lượng quân sự khổng lồ ở vùng Vịnh.

Ông Trump đến nay vẫn không loại trừ khả năng tấn công Iran. Trong khi đó, Tehran cũng cảnh báo nếu bị tấn công thì nước này sẽ đáp trả nhắm vào các tàu và căn cứ của Mỹ trong khu vực.

Tuy nhiên, sự khác biệt về "phạm vi đàm phán" vẫn là rào cản lớn nhất. Iran muốn giới hạn cuộc thảo luận duy nhất trong hồ sơ hạt nhân và yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

Trong khi đó, Mỹ kiên quyết đưa vấn đề tên lửa đạn đạo và hoạt động của các lực lượng ủy nhiệm tại Trung Đông vào chương trình nghị sự.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Visa du lịch Mỹ. Ảnh: Istock

Hơn 175.000 visa bị thu hồi, Mỹ siết quy trình kiểm tra ra sao?

(GLO)- Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đã thu hồi hơn 175.000 visa của công dân nước ngoài kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2. Con số này cho thấy, không chỉ người đang xin visa mà cả những người đã nhập cảnh cũng bị chính phủ Mỹ kiểm tra, rà soát gắt gao.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

null