Quỹ Tiền tệ Quốc tế phê duyệt gói hỗ trợ mới trị giá 8,1 tỷ USD cho Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Quỹ Tiền tệ Quốc tế phê duyệt gói hỗ trợ mới trị giá 8,1 tỷ USD trong thời gian 4 năm cho Ukraine, thay thế cơ chế cũ trước đó.

Tòa nhà Quốc hội Ukraine. Ảnh: RIA Novosti/baonghean.vn
Tòa nhà Quốc hội Ukraine. Ảnh: RIA Novosti/baonghean.vn

Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 26-2 đã phê duyệt thỏa thuận cho vay trị giá 8,1 tỷ USD dành cho Ukraine, mở ra cơ hội để Kiev tiếp cận ngay lập tức khoảng 1,5 tỷ USD.

Thông báo chính thức từ IMF cho biết: "Hội đồng Điều hành IMF hôm nay đã phê duyệt chương trình mở rộng cơ chế cho vay mới kéo dài 48 tháng, với quy mô 5,9 tỷ Quyền rút vốn đặc biệt, tương đương khoảng 8,1 tỷ USD, hay 295% hạn mức đóng góp của Ukraine".

Dự kiến, khoản vay này hỗ trợ Ukraine duy trì ổn định kinh tế khi cuộc xung đột với Nga bước sang năm thứ 5.

Từ tháng 11-2025, các nhân viên của IMF và chính quyền Ukraine đã đạt được một thỏa thuận cấp nhân viên về khoản vay này. Tuy nhiên, chương trình này còn phụ thuộc vào việc đảm bảo các cam kết tài chính và thông qua ngân sách quốc gia.

IMF thông báo rõ: Mục tiêu chính của chương trình mới là tiếp tục củng cố sự ổn định kinh tế, tài chính và khôi phục khả năng thanh toán nợ; đồng thời thúc đẩy các cải cách giúp phục hồi sau xung đột và hỗ trợ mục tiêu gia nhập Liên minh châu Âu của Ukraine.

"Thỏa thuận này sẽ giúp bảo vệ sự ổn định kinh tế vĩ mô đã đạt được, đồng thời thúc đẩy các cải cách cấu trúc cần thiết khi xung đột vẫn tiếp diễn"-Tổng Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva nhấn mạnh.

Người phát ngôn của IMF Julie Kozack cho biết thêm, Ukraine đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để được Ban điều hành IMF phê duyệt thỏa thuận cho vay.

Việc phê duyệt gói hỗ trợ mới của IMF sẽ mang tính sống còn đối với Kiev do nước này được dự báo sẽ thiếu hụt ngân sách lên tới 136,5 tỷ USD cho giai đoạn từ nay đến năm 2029 do tác động kéo dài của chiến tranh.

Mặc dù thông qua gói vay, IMF cũng thẳng thắn thừa nhận những rủi ro cực kỳ lớn đối với khoản tín dụng mới này dành cho Kiev.

Có thể bạn quan tâm

Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

Tin thế giới tối 25-7: Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

(GLO)- Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích; Ukraine bắt nghi phạm kích hoạt hơn 1.000 thiết bị Starlink cho lực lượng Nga; Mỹ tấn công tàu ở Vịnh Oman; Bộ trưởng giáo dục Ấn Độ từ chức vì bê bối thi cử... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-7. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

Tin thế giới sáng 23-7: EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

(GLO)- Tân tổng tư lệnh Ukraine tuyên bố đẩy mạnh phản công; EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga; Mỹ không kích Iran đêm thứ 12 liên tiếp; Nhóm Houthi tấn công 2 tàu chở dầu của Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-7.

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

null