Campuchia thông qua dự luật thúc đẩy cuộc chiến chống lừa đảo trực tuyến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thủ tướng Campuchia khẳng định chiến dịch trấn áp lừa đảo trực tuyến không phải là một chiến dịch mang tính biểu tượng hay nỗ lực ngắn hạn mà là một cam kết thực sự để “làm trong sạch nội bộ".

Cảnh sát Campuchia bắt giữ 230 người nước ngoài trong một cuộc đột kích vào một tổng đài lừa đảo ở thành phố Poipet, tỉnh Banteay Meanchey. (Ảnh: Bangkok Post)
Cảnh sát Campuchia bắt giữ 230 người nước ngoài trong một cuộc đột kích vào một tổng đài lừa đảo ở thành phố Poipet, tỉnh Banteay Meanchey. (Ảnh: Bangkok Post)

Hội đồng Bộ trưởng Campuchia chiều 13/3 đã thông qua dự luật nhằm thúc đẩy công tác trấn áp lừa đảo trực tuyến, trong bối cảnh Chính phủ nước này tăng cường các nỗ lực nhằm chống lại các hình thức lừa đảo công nghệ cao.

Dự luật trên đã được thảo luận và thông qua tại phiên họp toàn thể Nội các do Thủ tướng Campuchia Hun Manet.

Theo thông cáo báo chí sau phiên họp, dự luật bao gồm 5 chương và 24 điều nhằm thiết lập các biện pháp hình sự để tăng cường tính hiệu quả của các nỗ lực chống lừa đảo công nghệ cao, đồng thời góp phần bảo vệ trật tự và an ninh công cộng, cũng như hợp tác giải quyết các loại tội phạm này.

Thông cáo nhấn mạnh dự luật này cần thiết để thể hiện cam kết chính trị mạnh mẽ của Campuchia trong việc xóa bỏ tội phạm trực tuyến, phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng năm 2024, cũng như hỗ trợ các nỗ lực chống rửa tiền và giải quyết các thách thức pháp lý liên quan đến lừa đảo trực tuyến.

Các điều khoản chính của dự luật bao gồm việc đưa ra 5 tội danh hình sự mới, như lừa đảo trực tuyến, tổ chức hoặc điều hành các trung tâm lừa đảo trực tuyến, tuyển mộ hoặc đào tạo người khác tham gia lừa đảo trực tuyến, thu thập trái phép giấy tờ tùy thân hoặc dữ liệu cá nhân, các hình thức cụ thể của tội rửa tiền.

Dự luật cũng nêu rõ các thủ tục tố tụng hình sự đặc biệt, bao gồm các biện pháp liên quan đến thời hạn tạm giam, đình chỉ và phong tỏa tài sản, tịch thu tài sản, miễn trừ hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trong một số trường hợp, cũng như tăng cường hợp tác quốc tế.

Thủ tướng Hun Manet nhấn mạnh rằng lừa đảo trực tuyến là một vấn đề phức tạp ở cấp khu vực và toàn cầu, Campuchia cũng bị ảnh hưởng và uy tín bị tổn hại trên trường quốc tế.

Nhà lãnh đạo Campuchia khẳng định rằng chiến dịch trấn áp lừa đảo trực tuyến của Chính phủ không phải là một chiến dịch mang tính biểu tượng hay nỗ lực ngắn hạn như một số ý kiến đưa ra, mà là một cam kết thực sự để “làm trong sạch nội bộ” vì vấn đề này ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Theo Quang Anh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ngày 11-3 đã thông qua nghị quyết yêu cầu Iran chấm dứt ngay việc tấn công các quốc gia Vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ảrập Xêút, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Jordan. Iran phản đối vì cho rằng đó là quyết định bất công.

Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

Tin thế giới tối 9-3: Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

(GLO)- Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel; Mỹ sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu tại Trung Đông; Philippines áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày để tiết kiệm năng lượng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 9-3. 

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

(GLO)- Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington và chính quyền lâm thời tại Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1.

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

null