Hàn Quốc phối hợp với Campuchia bắt giữ 26 nghi phạm lừa đảo trực tuyến quy mô lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 12-1, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo một đội điều tra chung giữa Hàn Quốc và Campuchia đã bắt giữ 26 nghi phạm liên quan đến đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cưỡng bức tình dục quy mô lớn đặt cơ sở tại Phnom Penh.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kang Yu-jung phát biểu trong cuộc họp báo ngày 12-1. Ảnh: YONHAP/SGGPO
Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kang Yu-jung phát biểu trong cuộc họp báo ngày 12-1. Ảnh: YONHAP/SGGPO

Chiến dịch đột kích vào văn phòng và nơi ở của nhóm này diễn ra vào ngày 5-1, với sự phối hợp giữa Cảnh sát Hàn Quốc, Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) và lực lượng chức năng Campuchia. Nhóm tội phạm được xác định có cả công dân Hàn Quốc. Quốc tịch cụ thể của từng đối tượng sẽ được xác minh sau khi hoàn tất thủ tục dẫn độ.

Theo bà Kang Yu Jung-người phát ngôn của Phủ Tổng thống, nhóm 26 nghi phạm giả danh cán bộ thuộc các cơ quan chính phủ như công tố viên và cơ quan quản lý tài chính. Bọn tội phạm đe dọa các nạn nhân và yêu cầu yêu cầu kiểm tra tài sản để chiếm đoạt tiền. Tổng số tiền chiếm đoạt lên tới 26,7 tỷ won (tương đương 18,2 triệu USD) với tổng số nạn nhân là 165 công dân Hàn Quốc.

Vụ án không chỉ dừng lại ở lừa đảo tài chính. Nhóm tội phạm này đã lợi dụng sự tổn thương về tâm lý để ép buộc nhiều nạn nhân nữ phải quay video hoặc gửi ảnh có nội dung khiêu dâm, phục vụ cho mục đích tống tiền và phát tán trái phép.

Chính phủ Hàn Quốc khẳng định sẽ ngăn chặn ngay việc lan truyền các video và hình ảnh bóc lột tình dục. Đồng thời, kiên quyết sẽ truy cứu trách nhiệm đến cùng đối với bất kỳ cá nhân nào gây hại cho công dân Hàn Quốc ở nước ngoài.

Chiến dịch lần này diễn ra trong bối cảnh Seoul đang thắt chặt an ninh và tăng cường trấn áp các đường dây tội phạm tại Campuchia, sau vụ việc một sinh viên đại học Hàn Quốc bị tra tấn và tử vong tại một trung tâm lừa đảo tại Campuchia vào tháng 8 năm ngoái.

Có thể bạn quan tâm

108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

Tin thế giới sáng 30-6: 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

(GLO)- 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày; Iran chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ; Ukraine tấn công loạt trung tâm chỉ huy và hậu cần Nga; Chạy đua tìm kiếm người mất tích sau 5 ngày động đất kép ở Venezuela... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-6.

Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

Tin thế giới tối 28-6: Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

(GLO)- Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine; Tổng thống Trump cảnh báo tấn công nếu Iran tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn; Iraq điều xe tăng bắt quan chức bị nghi tham nhũng; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 28-6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Mỹ tiếp tục siết nhập cư: Hơn 356.000 người có nguy cơ mất quy chế bảo vệ

(GLO)- Hàng trăm nghìn người nhập cư đang sinh sống hoặc tìm đường đến Mỹ có thể phải đối mặt với nhiều rào cản hơn sau khi Tòa án Tối cao Mỹ liên tiếp ra các phán quyết có lợi cho chính quyền Tổng thống Donald Trump, mở đường cho việc khôi phục và mở rộng các chính sách kiểm soát nhập cư.

Động đất ở Venezuela: Số người chết tăng lên 164

Tin thế giới tối 25-6: Số người chết tiếp tục tăng trong vụ động đất Venezuela

(GLO)- Động đất ở Venezuela: Số người chết tiếp tục tăng; Iran bác bỏ cách diễn giải của Mỹ về thỏa thuận hòa bình; Trung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại; Thỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-6.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela.

Động đất liên tiếp làm rung chuyển Venezuela, cảnh báo nguy cơ thương vong lớn

(GLO)- Hai trận động đất mạnh xảy ra liên tiếp tại Venezuela chiều 24-6 (giờ địa phương) đã khiến nhiều công trình ở thủ đô Caracas và các khu vực lân cận bị đổ sập, nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát, cảnh báo thảm họa có thể gây thương vong và thiệt hại trên diện rộng.

null