Mạnh tay xử lý tình trạng dùng xung điện đánh bắt cá ở Biển Hồ B

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ lâu, Biển Hồ B là nơi người dân ở các xã giáp ranh của TP. Pleiku và huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đánh bắt cá mưu sinh. Song, thời gian qua, nguồn lợi thủy sản nơi này bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng dùng xung điện để đánh bắt cá.

Công an xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn tình trạng này.

Theo Đại úy Phạm Thành Luân-Trưởng Công an xã Nghĩa Hưng: Tình trạng dùng xung điện để đánh bắt thủy sản tại Biển Hồ B đã diễn ra từ lâu. Lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý kiên quyết song tình trạng này lại rộ lên trong thời gian gần đây.

Việc đấu tranh, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật này gặp nhiều khó khăn bởi lòng hồ là khu vực giáp ranh giữa huyện Chư Păh và TP. Pleiku.

Lực lượng Công an xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) thu giữ bộ kích điện dùng đánh bắt cá của người dân. Ảnh: L.G

Lực lượng Công an xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) thu giữ bộ kích điện dùng đánh bắt cá của người dân. Ảnh: L.G

Đại úy Luân thông tin: Qua công tác nắm tình hình, Công an xã xác định một số người dân ở thôn 1 (xã Nghĩa Hưng) và xã Tân Sơn (TP. Pleiku) dùng xung điện để đánh bắt thủy sản. Tuy nhiên, lực lượng chức năng không có phương tiện chuyên dụng đường thủy nên khó xử lý khi đối tượng vi phạm dùng thuyền bỏ chạy.

Sự phối hợp hiệp đồng giữa các đơn vị của huyện Chư Păh và TP. Pleiku cũng chưa chặt chẽ, mặt hồ trải dài, lòng hồ rộng cũng gây ra không ít khó khăn trong đấu tranh ngăn chặn hành vi vi phạm.

“Những người vi phạm lợi dụng đêm tối để đánh bắt tôm cá. Khi phát hiện lực lượng chức năng, họ tắt điện, chèo thuyền bỏ đi nên khó truy bắt. Qua rà soát, chúng tôi xác định những người làm nghề này hầu hết có hoàn cảnh rất khó khăn.

Dẫu vậy, chúng tôi quyết tâm xử lý triệt để bởi hành vi này tiềm ẩn nhiều nguy cơ, không chỉ tận diệt nguồn lợi thủy sản mà còn dễ xảy ra tai nạn về điện cho chính những người sử dụng”-Đại úy Luân cho biết.

Thời gian qua, Công an xã Nghĩa Hưng đã tham mưu, đề xuất UBND xã đặt nhiều bảng cấm với nội dung “Cấm đánh bắt thủy sản bằng điện” ở nhiều khu vực, trong đó tập trung vào các bến thuyền của người dân. Đồng thời, tuyên truyền đến các hộ dân sống bằng nghề chài lưới về sự nguy hiểm của hành vi dùng xung điện để đánh bắt cá cũng như mức xử phạt lên đến hàng chục triệu đồng.

Trong năm 2023, lực lượng Công an đã tổ chức nhiều đợt tuần tra vào ban đêm và phát hiện, xử lý 1 trường hợp vi phạm.

Mới đây nhất, vào khoảng 3 giờ ngày 7-1, Công an xã Nghĩa Hưng đã bắt quả tang anh N.N.Q. (thôn 1, xã Nghĩa Hưng) chèo thuyền dùng xung điện đánh bắt thủy sản. Công an xã đã tịch thu tang vật, lập hồ sơ xử lý với anh Q.

Tại cơ quan Công an, anh Q. phân trần: “Gia đình khó khăn quá nên tôi mới mua lại bộ kích này với giá 1 triệu đồng để đánh bắt cá. Đi từ 22 giờ đến khoảng 4 giờ sáng hôm sau kiếm được khoảng 3-4 kg. Lần này, tôi bị lực lượng Công an phát hiện và bắt giữ. Tôi đã thấy việc làm của mình là sai trái và sẽ không tái phạm nữa”.

Sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng đã nhận được sự ủng hộ của người dân. Ông N.V.Đ. (xã Nghĩa Hưng) bộc bạch: “Cùng làm nghề chài lưới với nhau nhưng họ dùng cả xung điện đánh bắt thì tôm cá nào còn. Là hàng xóm của nhau nên chúng tôi rất khó nói, chỉ mong lực lượng Công an xử lý nghiêm để tránh tái diễn, giữ lại nguồn lợi thủy sản sau này”.

Khu vực Biển Hồ B những năm gần đây trở thành điểm du lịch ưa thích của nhiều người, trong đó có những người yêu thích thú vui câu cá. Anh Đoàn Văn Thứ (tổ 1, phường Yên Thế, TP. Pleiku) chia sẻ: “Mỗi khi rảnh rỗi, tôi cùng nhóm bạn thường ra Biển Hồ B câu cá. Ở đây không chỉ có nhiều loại cá mà phong cảnh rất thơ mộng, yên bình. Có thể nói đây là một trong những địa điểm lý tưởng của các cần thủ.

Tuy vậy, thỉnh thoảng gặp người dùng xung điện bắt cá, chúng tôi rất bức xúc nhưng không biết làm sao. Bà con đều ủng hộ biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn nạn tận diệt thủy sản tại Biển Hồ B”.

Có thể bạn quan tâm

Chăm lo người khuyết tật ngày càng đi vào chiều sâu

Chăm lo người khuyết tật ngày càng đi vào chiều sâu

(GLO)- Những năm qua, công tác hỗ trợ người khuyết tật trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Chính sách của Nhà nước và sự quan tâm của cộng đồng được triển khai đồng bộ ở cơ sở, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo điều kiện để họ hòa nhập xã hội.

Gặp gỡ, biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu

Gặp gỡ, biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu

(GLO)- Ngày 17-4, tại phường Quy Nhơn Nam, Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn tỉnh lần thứ I, nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18.4).

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

(GLO)- Từng là người mẹ chăm chỉ làm ăn để nuôi ba con nhỏ, song căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác đã khiến chị Đỗ Thị Phượng (SN 1996, trú xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai) rơi vào cảnh kiệt quệ cả sức khỏe lẫn kinh tế. Hiện gia đình chị rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

(GLO)- Ngày 15 và 16-4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức 8 điểm truyền thông thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho 800 hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số các xã: Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao, Ia Rbol, Ia Sao, Chư Pưh, Ia Hrú, Ia Ko.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng

(GLO)- Giữa lúc nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày qua, hàng chục hecta mía tại khu vực giáp ranh xã Phú Túc và Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) bị cháy. Vụ cháy gây thiệt hại nặng nề, đẩy nhiều hộ nông dân vào cảnh khó khăn khi công sức cả vụ đứng trước nguy cơ mất trắng.

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

(GLO)- UBND tỉnh vừa có công văn số 3881/UBND-KGVX về việc thực hiện chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người DTTS thuộc hộ gia đình cận nghèo đang cư trú tại xã, thôn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi; người đang cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

(GLO)- Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi, già làng, người có uy tín trong giữ gìn bản sắc văn hóa và đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, Công an xã Hra (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mô hình dân vận khéo “Cùng mẹ vượt khó, giữ bình yên thôn, làng”.

Lần đầu tiên tại Gia Lai, các cơ quan chức năng tổ chức đăng ký và trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho bị can tại nơi giam giữ.

Tờ giấy kết hôn sau song sắt

(GLO)- Lần đầu tiên tại Gia Lai, việc đăng ký kết hôn được tổ chức ngay tại nơi tạm giam. Khoảnh khắc đặc biệt này không chỉ giúp hợp thức hóa quan hệ hôn nhân, bảo đảm đứa trẻ được sinh ra có đầy đủ quyền lợi về hộ tịch, y tế, giáo dục mà còn thấm đẫm tính nhân văn trong thực thi pháp luật.

null