Mang Yang: Chậm chi trả phụ cấp vì thay đổi về chính sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Lời Tòa soạn: Vừa qua, Báo Gia Lai điện tử tiếp nhận thông tin phản ánh, từ tháng 4-2021 đến nay, những người hoạt động không chuyên trách (NHĐKCT) ở huyện Mang Yang chưa nhận được tiền phụ cấp. Phóng viên Báo Gia Lai đã gặp gỡ một số NHĐKCT và đơn vị liên quan để làm rõ vấn đề này.
Lý giải nguyên nhân
Theo khảo sát của P.V, một số NHĐKCT ở huyện Mang Yang cho rằng họ đã được cấp ủy, chính quyền địa phương thông tin về việc chậm chi trả phụ cấp do một số thay đổi về chức danh, chế độ chính sách đối với đối tượng này. Ông Mlữi-Trưởng thôn Toác (xã Kon Chiêng) cho biết: “Tại các cuộc họp với Đảng ủy, UBND xã, những NHĐKCT có ý kiến về việc chi trả phụ cấp chậm. Sau khi được giải thích, chúng tôi đồng tình chờ phụ cấp và vẫn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
Lý giải nguyên nhân chậm chi trả phụ cấp cho đội ngũ này, ông Phan Văn Cường-Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Mang Yang-cho biết: “Việc chi trả chậm là do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đặc biệt là việc rút gọn, bố trí, sắp xếp lại đội ngũ NHĐKCT theo Nghị quyết số 136/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh”.
Tại kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XI đã thông qua Nghị quyết số 136/2021/NQ-HĐND ngày 25-2-2021 quy định về chức danh, bố trí số lượng người, chế độ chính sách đối với NHĐKCT ở cấp xã và ở thôn, làng, tổ dân phố. Nghị quyết này thay thế Nghị quyết số 137/2015/NQ-HĐND ngày 17-7-2015 quy định chức danh, số lượng và một số chế độ, chính sách đối với những NHĐKCT, các tổ chức chính trị xã hội ở xã, phường, thị trấn và ở thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh.
Ảnh 3 Cán bộ kế toán xã Kon Chiêng (huyện Mang Yang) chi trả tiền phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Ảnh T.B
Tại xã Kon Chiêng (huyện Mang Yang), việc chi trả tiền phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách đang được thực hiện. Ảnh: Thủy Bình
Theo Nghị quyết số 136, số lượng, chức danh NHĐKCT cấp xã có sự thay đổi, khác biệt giữa xã loại I, loại II. Cụ thể, đơn vị hành chính cấp xã loại I sẽ bố trí tối đa 14 người, xã loại II bố trí tối đa 12 người. Trước đó, quy định chung xã loại I bố trí 22 người, xã loại II bố trí tối đa là 20 người. Huyện Mang Yang có 3 xã loại I và có 9 xã, thị trấn loại II.
Cũng theo Nghị quyết số 136, NHĐKCT gồm trưởng thôn, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận. Đồng thời, Nghị quyết cũng quy định việc hỗ trợ thôi việc đối với NHĐKCT ở cấp xã dôi dư. Theo đó, những người không được tiếp tục sắp xếp, bố trí giữ các chức vụ, chức danh được hưởng chế độ chính sách hàng tháng từ ngân sách nhà nước và có thời gian giữ các chức danh NHĐKCT ở cấp xã từ đủ 12 tháng trở lên thì được hỗ trợ một lần.
Tinh giản NHĐKCT ở cấp xã, thôn nhằm hướng tới tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Huyện ủy, UBND huyện Mang Yang đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, bố trí số lượng và mức hưởng phụ cấp đối với NHĐKCT theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 136. Sau khi rà soát, sắp xếp lại, tổng số NHĐKCT cấp xã được bố trí là 140 người, giảm 106 người so với trước đó; cấp thôn được bố trí 183 người, giảm khoảng 57 người.
Đã và đang chi trả phụ cấp
Sau khi củng cố, sắp xếp lại đội ngũ NHĐKCT, trong tháng 7-2021, Phòng Nội vụ và Phòng Tài chính huyện Mang Yang thực hiện giải ngân, chi trả tiền phụ cấp cho đội ngũ này. 
Ông Nguyễn Mạnh Điệp-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đak Djrăng-cho biết: Hiện tại, xã có 36 NHĐKCT cấp xã và thôn, làng. Công tác sắp xếp, bố trí đội ngũ NHĐKCT trên địa bàn xã thực hiện theo đúng quy định. Đồng thời, xã cũng thông tin việc chi trả tiền phụ cấp chậm để NHĐKCT yên tâm làm việc.
Ngày 23-7, xã Đak Djrăng đã chi trả phụ cấp từ tháng 4 đến tháng 7-2021 cho NHĐKCT. Ông Mok-Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đak Djrăng-cho biết: “Dù chi trả chậm nhưng chế độ đối với NHĐKCT đã được điều chỉnh tăng. Mức phụ cấp tăng, đó là sự động viên để chúng tôi tiếp tục cố gắng trong công việc”.
Cán bộ kế toán xã Đak Djrăng (huyện Mang Yang) chi trả tiền phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách. Ảnh: Thủy Bình
Cán bộ kế toán xã Đak Djrăng (huyện Mang Yang) chi trả tiền phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách. Ảnh: Thủy Bình
Ở xã Kon Chiêng, việc chi trả phụ cấp cho NHĐKCT cũng đang được thực hiện. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên việc chi trả được chia theo từng đợt. Chủ tịch UBND xã Võ Đình Huy cho hay: Việc chi trả phụ cấp 4 tháng cho NHĐKCT đã được thực hiện vào ngày 24-7 và sẽ tiếp tục chi trả vào ngày 26-7.
Phó Trưởng phòng Nội vụ Phan Văn Cường thông tin thêm: Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các xã đẩy mạnh tuyên truyền để những NHĐKCT nắm rõ chủ trương, chính sách trong quá trình triển khai Nghị quyết số 136/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Việc rút gọn, bố trí NHĐKCT dựa trên các tiêu chí: trình độ chuyên môn, năng lực, độ tuổi, có uy tín với người dân và được bàn bạc công khai, dân chủ. Tất cả nhằm lựa chọn những người đủ yêu cầu để tiếp tục làm việc và kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ. Tuy quá trình rà soát, bố trí chậm nhưng đảm bảo chất lượng. Vì thế, những người thôi việc do dôi dư đều đồng tình. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến việc chi trả phụ cấp chậm cho NHĐKCT. Hiện nay, các xã, thị trấn đang thực hiện chi trả tiền phụ cấp cho đội ngũ NHĐKCT.
THỦY BÌNH

Có thể bạn quan tâm

AI làm thay việc cơ bản, sinh viên mới tốt nghiệp bắt đầu sự nghiệp ở đâu?

AI làm thay việc cơ bản, sinh viên mới tốt nghiệp bắt đầu sự nghiệp ở đâu?

(GLO)- Những công việc đơn giản, từng là “bước đệm” để sinh viên mới tốt nghiệp tích lũy kinh nghiệm, nay đang dần thu hẹp khi AI và tự động hóa đảm nhiệm ngày càng nhiều tác vụ. Tuy nhiên, cơ hội không biến mất, nếu người trẻ biết dịch chuyển kỹ năng và chọn đúng điểm bắt đầu.

Nguồn máu chưa đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị

Nguồn máu chưa đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị

(GLO)- Sau hơn 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai từng bước đi vào nền nếp. Tuy nhiên, việc duy trì nguồn máu ổn định để kịp thời phục vụ cứu chữa người bệnh vẫn là bài toán cần sự chung tay của các cấp, ngành và cộng đồng.

Mở rộng diện bao phủ BHXH từ những “khoảng trống”

Mở rộng diện bao phủ BHXH từ những “khoảng trống”

(GLO)- Hướng tới mục tiêu tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội đạt 35,6% năm 2030, Gia Lai đang tập trung triển khai các giải pháp, trong đó, khu vực lao động phi chính thức được xác định là một trong những dư địa quan trọng để mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội.

Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy ở làng Bía Ngó

Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy ở làng Bía Ngó

(GLO)- Sau trận mưa giông kèm lốc xoáy gây thiệt hại nặng tại làng Bía Ngó (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai), trong 2 ngày 21 và 22-8, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng các lực lượng địa phương đã được huy động, khẩn trương hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở cho thuê dành cho ai?

Gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở cho thuê dành cho ai?

(GLO)- Một cơ chế tái cấp vốn quy mô 50.000 tỷ đồng đang được Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu để hỗ trợ phát triển nhà ở cho thuê. Tuy nhiên, cần hiểu rõ đây là nguồn vốn dự kiến được Ngân hàng Nhà nước tái cấp cho các ngân hàng thương mại để cho vay phát triển các dự án nhà ở cho thuê.

Có phải mua chung cư 50 năm thì sau 50 năm mất trắng căn hộ?

Có phải mua chung cư 50 năm thì sau 50 năm mất trắng căn hộ?

(GLO)- “Mua chung cư 50 năm, hết 50 năm có mất trắng căn hộ không?” là băn khoăn của không ít người khi tìm hiểu các dự án bất động sản được quảng cáo có thời hạn. Tuy nhiên, không phải cứ xuất hiện con số 50 năm là đồng nghĩa người mua sẽ mất căn hộ sau thời gian này.

null