Lực lượng Công an tỉnh Gia Lai tích cực xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện có hiệu quả. Đến nay, toàn tỉnh có 60/184 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 172 xã đạt tiêu chí “Xã đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên”.

 

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, với vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, lực lượng Công an tỉnh đã tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp nhiều chương trình, kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn. Qua đó đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo vệ ANTT.

Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, phòng-chống tội phạm

Xác định ANTT ổn định là điều kiện quan trọng phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn tỉnh, trong 10 năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác Công an thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM theo từng giai đoạn gắn với các phong trào thi đua yêu nước do Đảng, Nhà nước, ngành Công an và địa phương phát động như: phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, “Vì an ninh Tổ quốc”, “Gia Lai chung sức xây dựng NTM”...

Mô hình “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua mạng xã hội” của Công an huyện Phú Thiện được đánh giá là rất hiệu quả, phù hợp với điều kiện phát triển hiện nay.                 Ảnh: HỮU TRƯỜNG
Mô hình “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua mạng xã hội” của Công an huyện Phú Thiện được đánh giá là rất hiệu quả, phù hợp với điều kiện phát triển hiện nay. Ảnh: HỮU TRƯỜNGVới tinh thần “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, lực lượng Công an toàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp công tác, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đấu tranh có hiệu quả với âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, bọn phản động FULRO, các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực ANTT; phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng-chống tội phạm và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Qua đó giúp quần chúng nhân dân nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cảnh giác trước âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch và phòng-chống có hiệu quả các loại tội phạm.

10 năm qua, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phối hợp tổ chức phát động phong trào 11.220 đợt với 1.708.447 lượt người tham gia; tổ chức 1.150 buổi tuyên truyền văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến ANTT cho 11.252 lượt cán bộ, người dân; vận động, tổ chức cho 234.926 hộ gia đình, 8.659 cán bộ, công nhân, viên chức và hàng chục ngàn lượt học sinh, sinh viên ký cam kết không vi phạm pháp luật, chấp hành Luật Giao thông Đường bộ và không mắc các tệ nạn xã hội; tổ chức tuyên truyền bằng xe loa 3.296 lượt tại các thôn, làng, khu dân cư, những khu vực tập trung đông người; phát gần 300.562 tờ rơi thông báo tình hình tội phạm, tuyên truyền giao thông, bảo vệ môi trường, thủ đoạn hoạt động của tội phạm… Qua tuyên truyền, vận động, nhân dân đã cung cấp 12.740 tin báo, tố giác tội phạm, trong đó nhiều tin có giá trị giúp cho các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nhiều đối tượng vi phạm.

Công tác xây dựng và nhân rộng mô hình tổ chức quần chúng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được lực lượng Công an quan tâm triển khai thực hiện. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 105 mô hình tự quản về ANTT theo hướng tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải. Trong đó, nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả, góp phần kéo giảm tội phạm ở cơ sở, tiêu biểu như mô hình “Làng tự quản gắn chốt ANTT” tại thị trấn Kông Chro và xã Yang Trung (huyện Kông Chro). Mô hình này đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tự nguyện tham gia tuần tra, hòa giải mâu thuẫn trong nhân dân kết hợp công tác tuyên truyền cho người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với tội phạm, giữ gìn đoàn kết. Hay mô hình “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua mạng xã hội” do Công an huyện Phú Thiện triển khai. Theo đó, Công an huyện, Công an các xã, thị trấn trên địa bàn đều lập các trang Facebook để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, âm mưu hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác; thông tin về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn. Qua đó giúp người dân nâng cao hiểu biết về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cảnh giác, phòng-chống có hiệu quả với các loại tội phạm. Đây là mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua mạng xã hội được xây dựng bài bản, quy mô, phù hợp với điều kiện phát triển trong tình hình hiện nay.

Đảm bảo ANTT ở cơ sở

Ngoài ra, lực lượng Công an đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể các cấp trên địa bàn tỉnh xây dựng nhiều mô hình quần chúng tham gia đảm bảo ANTT, thu hút hàng ngàn hội viên, đoàn viên tham gia như: Hội Phụ nữ với mô hình “Gia đình không có người nghiện ma túy”, “Chi hội Phụ nữ không có chồng, con em mắc tệ nạn xã hội và phạm tội, không bạo lực gia đình”, “Phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc, dấu hiệu đường biên giới”, Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật”; Hội Cựu chiến binh xây dựng mô hình “3 không, 2 nhanh” (không có ma túy, mại dâm; không vi phạm pháp luật; không trộm cắp, cờ bạc; huy động lực lượng nhanh; xử lý tình huống nhanh), mô hình “8+1”, “10+1”; MTTQ xây dựng mô hình “Thắp sáng niềm tin”, “Khu dân cư đại đoàn kết”, “Tự quản bảo vệ nông sản của nông dân trong mùa thu hoạch”; Đoàn Thanh niên thành lập 146 Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin”, 86 Câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật” và tiếp tục duy trì thúc đẩy các Câu lạc bộ “Phòng-chống tội phạm, phòng-chống ma túy”...

Lực lượng Công an và đoàn viên, thanh niên địa phương chung tay làm đường giao thông nông thôn.   Ảnh: LÊ ÁNH
Lực lượng Công an và đoàn viên, thanh niên địa phương chung tay làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: LÊ ÁNH

Qua 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đã có 91 lượt tập thể, cá nhân trong lực lượng Công an toàn tỉnh có thành tích xuất sắc được các cấp khen thưởng.

Lực lượng Công an xã trên địa bàn tỉnh cũng ngày càng được củng cố, kiện toàn về tổ chức, bảo đảm về chất lượng, đủ về số lượng; đã lựa chọn và bố trí Công an chính quy có trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức đảm nhiệm các chức danh Trưởng, Phó Trưởng Công an xã. Đến nay, toàn tỉnh đã bố trí 97 cán bộ Công an chính quy cho 70/197 xã, thị trấn; phối hợp với Trường Trung cấp Cảnh sát V tổ chức 2 lớp trung cấp nghiệp vụ cho 197 đồng chí, tổ chức mở 216 lớp bồi dưỡng, huấn luyện cho 15.934 đồng chí; tham mưu cho Bộ Công an, UBND tỉnh trang bị cơ sở vật chất, phương tiện, công cụ hỗ trợ, chế độ chính sách cho lực lượng Công an xã. Qua đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở được giữ vững, ổn định, góp phần quan trọng trong thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Để triển khai thực hiện tốt tiêu chí 19.2 “Xã đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên” trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, lực lượng Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức trên 350 đợt kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các xã trên địa bàn triển khai công tác bảo đảm ANTT; phân công cán bộ phụ trách hướng dẫn Công an xã tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ban, ngành của xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật. Nhờ triển khai có hiệu quả công tác bảo đảm ANTT nên đến nay có 172 xã đạt tiêu chí 19.2, trong đó 60 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo đảm ANTT, góp phần xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh, lực lượng Công an Gia Lai tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị và vận động toàn dân tích cực tham gia bảo vệ ANTT và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bọn phản động, tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với xây dựng NTM. Bên cạnh đó, lực lượng Công an tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương sắp xếp, bố trí Công an chính quy cho 100% xã, thị trấn theo đề án “Điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã”; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng NTM cho lực lượng cốt cán ở cơ sở; xây dựng, củng cố, kiện toàn các mô hình, tổ chức quần chúng tham gia công tác bảo đảm ANTT tại cơ sở.

 

 Thượng tá PHẠM HỮU TRƯỜNG
Phó Giám đốc Công an tỉnh

Có thể bạn quan tâm

An An Spa-Nơi bình yên giữa lòng phố núi

An An Spa-Nơi bình yên giữa lòng phố núi

(GLO)- Toạ lạc tại 126 Phan Đình Phùng (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), An An Spa được nhiều người biết đến không chỉ là một Spa với các dịch vụ cao cấp, nhân viên chuyên nghiệp, tận tình; mà đây còn là một địa điểm du lịch thư giãn, chữa lành cho du khách gần xa.
Gia Lai: Giúp nạn nhân da cam xông hơi giải độc

Gia Lai: Giúp nạn nhân da cam xông hơi giải độc

(GLO)- Sau 9 năm đưa 2 cơ sở xông hơi giải độc vào hoạt động, Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin tỉnh Gia Lai đã tạo điều kiện cho hơn 10.000 lượt nạn nhân da cam được xông hơi đào thải các chất độc hại, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tâm trí minh mẫn, sống vui, sống khỏe.
Công trình "Đèn đường thắp sáng đường quê" thôn Plơi Toan góp phần xây dựng cảnh quan sáng-xanh-sạch-đẹp trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Cựu chiến binh xã Ia Kdăm “gom nắng” thắp sáng đường quê

(GLO)- Thực hiện tiêu chí sáng-xanh-sạch-đẹp trong xây dựng nông thôn mới, Hội Cựu chiến binh xã Ia Kdăm (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã triển khai xã hội hóa lắp đặt đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Nhờ việc “gom nắng” thắp sáng đường quê đã giúp người dân đi lại thuận tiện, an toàn.