Liên minh châu Âu tìm kiếm người giữ chức Chủ tịch Cơ quan chống rửa tiền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- TTXVN đưa tin, sau khi các quy định về việc thành lập có hiệu lực vào ngày 26-6, Cơ quan chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (AMLA) của Liên minh châu Âu (EU) đang tìm kiếm người nắm giữ chức vụ chủ tịch. Các ứng cử viên có thể nộp hồ sơ ứng cử vị trí Chủ tịch AMLA trước ngày 8-7.

Các ứng cử viên có thể nộp hồ sơ ứng cử vị trí Chủ tịch AMLA trước ngày 8-7.

Liên minh châu Âu tuyển dụng vị trí Chủ tịch Cơ quan chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (ảnh minh họa, nguồn: AFP/TTXVN).
Liên minh châu Âu tuyển dụng vị trí Chủ tịch Cơ quan chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (ảnh minh họa, nguồn: AFP/TTXVN).

Theo đó, sau khi các ứng cử viên có thể nộp hồ sơ ứng cử, Ủy ban Châu Âu (EC) lựa chọn một danh sách rút gọn gồm ít nhất 2 ứng cử viên và lựa chọn cuối cùng sẽ diễn ra vào đầu năm 2025.

Ngoài ra, cơ quan có trụ sở tại TP. Frankfurt (Đức) dự kiến sẽ tuyển dụng khoảng 430 người và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2025.

Cụ thể thông tin tuyển dụng nêu rõ: “Rửa tiền và tài trợ cho khủng bố là những vấn đề gây quan ngại lớn đối với EU. Chúng gây ra rủi ro lớn đối với nền kinh tế EU và hệ thống tài chính, cũng như sự an toàn của người dân”.

Theo đó, AMLA có quyền giám sát trực tiếp và gián tiếp đối với các thực thể có rủi ro cao trong lĩnh vực tài chính, giám sát hoạt động của các bên liên quan nhằm đảm bảo các đối tượng lừa đảo, tội phạm có tổ chức và khủng bố không còn chỗ để hợp thức hóa lợi nhuận bất chính thông qua hệ thống tài chính.

Ngoài ra, đối với những trường hợp nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần thì cơ quan này sẽ có quyền trừng phạt tài chính. AMLA sẽ giám sát 40 tổ chức tài chính tiềm ẩn rủi ro nhất, cũng như các công ty cung cấp dịch vụ giao dịch và lưu trữ tài sản tiền kỹ thuật số.

Tại một diễn biến liên quan, TTO cho biết, ngày 24-4, nhằm chống nạn rửa tiền, Nghị viện Châu Âu (EP) đã thông qua quy định mới về giới hạn thanh toán bằng tiền mặt trong EU ở mức 10.000 euro. Theo đó, điều khoản này cũng nhằm ngăn chặn việc tài trợ cho các nhóm khủng bố và đã được lên kế hoạch tại 27 nước thành viên của EU trong suốt 2 năm qua.

Có thể bạn quan tâm

Bàn giao 21 căn nhà do Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ nhân dân xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”.

Bàn giao 21 căn nhà do Bộ CHQS tỉnh Gia Lai hỗ trợ nhân dân xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Ngày 4-1, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức bàn giao nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” cho gia đình bà Lê Thị Hòa (thôn An Hòa 2, xã Tuy Phước Tây) và tặng quà cho 20 gia đình khác được Bộ CHQS tỉnh Gia Lai hỗ trợ xây dựng lại nhà mới và bàn giao trong đợt 1.

Trực tiếp: Chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim - Kết nối yêu thương”

LIVE Trực tiếp: Chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim - Kết nối yêu thương”

(GLO)- Hãy cùng nói lời tạm biệt những khoảnh khắc cuối cùng của năm 2025 để hân hoan chào đón năm 2026 ngập tràn niềm vui, hy vọng và những khát vọng mới trong không khí sôi động của chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề "Thắp lửa trái tim – Kết nối yêu thương”.

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đồng hành và dẫn dắt nông dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn minh, giàu đẹp

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đồng hành, dẫn dắt nông dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn minh, giàu đẹp

(GLO)- Sáng 31-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của gần 300 đại biểu đại diện cho hơn 360.000 cán bộ, hội viên nông dân toàn tỉnh.

null