Liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị: Hướng đi mới của hợp tác xã nông nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trong thời gian gần đây, nhiều hợp tác xã (HTX) nông nghiệp liên kết với người dân và doanh nghiệp sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, mở ra hướng phát triển kinh tế nông thôn bền vững.

Thay đổi tư duy sản xuất

Toàn tỉnh hiện có 391 HTX với tổng số 18.270 thành viên. Các HTX hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, còn lại hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp; giao thông-vận tải; xây dựng; thương mại và 6 quỹ tín dụng nhân dân. Tổng vốn điều lệ của các HTX khoảng 833,153 tỷ đồng.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị: Hướng đi mới của hợp tác xã nông nghiệp ảnh 1

Mô hình liên kết sản xuất chanh dây theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Ia Phìn (huyện Chư Prông) được HTX Nông nghiệp Tiến Phát Gia Lai bao tiêu sản phẩm. Ảnh: Nguyễn Diệp

Theo số liệu từ Sở Nông nghiệp và PTNT, cuối năm 2022, toàn tỉnh có 303 HTX nông nghiệp hoạt động theo Luật HTX năm 2012 và 2 liên hiệp HTX nông nghiệp. Trong số đó, 164 HTX nông nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả, chiếm 54%. Tổng vốn điều lệ đăng ký của các HTX đạt 642,474 tỷ đồng với nhiều hình thức đóng góp như đất đai, lao động… Trong năm 2022, tổng doanh thu các HTX nông nghiệp đạt khoảng 35 tỷ đồng, ước doanh thu bình quân của 1 HTX khoảng 117 triệu đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 300 triệu đồng.

Một trong những nét nổi bật là các HTX nông nghiệp đã chủ động liên kết với người dân và các doanh nghiệp sản xuất những mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 80 HTX nông nghiệp liên kết với người dân và các doanh nghiệp; 32 HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất; 42 HTX nông nghiệp tham gia Chương trình OCOP sở hữu 105 sản phẩm được công nhận 3-4 sao cấp tỉnh.

Ông Lê Hữu Anh-Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ Lam Anh (xã Glar, huyện Đak Đoa) cho biết: “Hợp tác xã liên kết với người dân trên địa bàn sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C, UTZ và hữu cơ. Trong đó, HTX làm đầu mối tổ chức tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật; đồng thời kết nối với doanh nghiệp thu mua sản phẩm ổn định giúp tăng thu nhập. Cách làm này đã góp phần thay đổi tư duy sản xuất của người dân tạo ra những sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ hiện nay”.

Còn ông Y Nguyên Ênuôl-Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và PTNT) thì cho hay: Thời gian qua, nhiều HTX nông nghiệp sản xuất nông sản theo các tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ… để nâng cao giá trị sản phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, thông qua các HTX nông nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã liên kết gắn tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, xây dựng vùng nguyên liệu lớn, mở rộng sản xuất theo thị trường tiêu thụ. Số HTX nông nghiệp đa dạng về mô hình hoạt động sản xuất kinh doanh thay đổi tư duy sản xuất từng bước mang lại hiệu quả kinh tế là tín hiệu lạc quan trong phát triển kinh tế tập thể.

Phát triển bền vững

Bên cạnh số HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả thì vẫn còn nhiều đơn vị gặp khó khăn. Nguyên nhân do công tác quản lý chưa chặt chẽ, rõ ràng; đội ngũ cán bộ quản lý HTX còn thiếu và yếu; quy mô nhỏ lẻ, thiếu liên kết sản xuất với doanh nghiệp. Đặc biệt, nhiều HTX thiếu vốn đầu tư sản xuất.

Nhằm giúp các HTX nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững, mới đây, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Kế hoạch số 1563/KH-SNNPTNT về củng cố, phát triển các HTX nông nghiệp giai đoạn 2023-2025. Trong đó, giải pháp trọng tâm là tập trung tổ chức lại các HTX nông nghiệp hiện có đảm bảo đúng hoạt động kinh tế tập thể; mở rộng quy mô, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp…

Liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị: Hướng đi mới của hợp tác xã nông nghiệp ảnh 2

Các sản phẩm chế biến từ chanh dây của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Hùng Thơm Gia Lai được công nhận OCOP cấp tỉnh. Ảnh: Nguyễn Diệp

Theo ông Nguyễn Mậu Phong-Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh: Những năm gần đây, các HTX nông nghiệp đã thay đổi tư duy khi liên kết với các doanh nghiệp sản xuất gắn tiêu thụ nông sản chủ lực của địa phương. Bên cạnh đó, các HTX hướng dẫn thành viên trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: chanh dây, sầu riêng, cây ăn quả; tiếp cận công nghệ cao như tưới nhỏ giọt, sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, chứng nhận truy xuất nguồn gốc cung cấp những sản phẩm chất lượng cao đến người tiêu dùng.

Về định hướng phát triển HTX trong thời gian tới, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết: Từ nay đến năm 2025, tỉnh tập trung củng cố, nâng cao năng lực quản lý cho các HTX. Cùng với đó, lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ phát triển HTX ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời, tạo điều kiện cho các HTX nông nghiệp vay vốn tín dụng có hỗ trợ lãi suất và tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước…

Đến năm 2025 xây dựng được khoảng 10 mô hình điểm HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả để từng bước nhân rộng. “Đặc biệt, khuyến khích các HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Liên kết sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị ngành hàng. Phát triển chuỗi giá trị nông sản gắn truy xuất nguồn gốc, mã vùng trồng từng bước nâng cao thu nhập cho các thành viên gắn xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững”-Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

(GLO)-

Sáng 29-5, tại Nhà thi đấu huyện Ia Grai, Chi nhánh Công ty cổ phần Mascopex tại Gia Lai đã tổ chức sự kiện cộng đồng nhằm giới thiệu Dự án “Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo huớng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu của chi nhánh”.

“Cầu nối” phát triển nông nghiệp bền vững

“Cầu nối” phát triển nông nghiệp bền vững

(GLO)- Trung tâm Khuyến nông tỉnh (Sở Nông nghiệp và PTNT) được thành lập theo Quyết định số 465/QĐ-UBND ngày 30-5-1994 của UBND tỉnh Gia Lai với nhiệm vụ làm “cầu nối” để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho người dân. Trong 29 năm qua, Trung tâm luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp tỉnh nhà phát triển bền vững.

Trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng: Nhiều triển vọng

Trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng: Nhiều triển vọng

(GLO)- Mô hình trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng của Công ty TNHH Minh Khánh Gia Lai (663 Quang Trung, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) và Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Núi Cờ (xã Ia Ka, huyện Chư Păh) bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, mở thêm một hướng thoát nghèo bền vững cho người dân trên địa bàn.

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Vừa qua, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị bàn về giải pháp đầu tư, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Với chính sách mở cửa thu hút đầu tư, huyện kỳ vọng sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng các chuỗi liên kết nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

(GLO)- Để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp hiệu quả, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh Gia Lai đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật.

Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Cây dừa “bén đất” Kbang

Cây dừa “bén đất” Kbang

(GLO)- Để phát triển kinh tế, một số người dân ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai xuống Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) mua dừa giống về trồng. Trên vùng đất cao nguyên nắng gió, cây dừa sinh trưởng, phát triển tốt, đem lại thu nhập cao cho người trồng.

Đường giao thông nội ở xã Chư Gu thôn được bê tông hóa

Tổng vốn chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2023 trên 50,5 tỷ đồng

(GLO)- Theo thông tin từ UBND huyện Krông Pa, giai đoạn 2021-2023 tổng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện là 50,590 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương 35,742 tỷ đồng, ngân sách địa phương 4,818 tỷ đồng, vốn lồng ghép từ các chương trình dự án khác 9,550 tỷ đồng, vốn huy động khác 480 triệu đồng.
Trồng chanh dây cần liên kết để phát triển bền vững

Trồng chanh dây cần liên kết để phát triển bền vững

(GLO)- Thời gian gần đây, thấy cây chanh dây mang lại lợi nhuận kinh tế cao, nhiều hộ dân trên địa bàn các huyện Ia Grai, Chư Păh, Đak Đoa, Chư Prông, Chư Sê, Mang Yang (tỉnh Gia Lai)… đã đổ xô trồng. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu chanh dây rớt giá. Vì vậy, ngành chức năng khuyến cáo người trồng chanh dây cần liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) để bảo đảm phát triển bền vững.