Lắng nghe để hỗ trợ trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em” là chủ đề chương trình tiếp xúc, đối thoại giữa đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai với trẻ em do Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức vào sáng 24-3 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, các em thiếu nhi đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng cũng như những vấn đề mình quan tâm. Từng vấn đề đã được các đại biểu HĐND tỉnh và lãnh đạo sở, ban, ngành giải đáp cặn kẽ.

Chủ trì buổi tiếp xúc, đối thoại có các ông, bà: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Thị Giang Thảo-Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn, đại biểu HĐND tỉnh.

Tham dự chương trình còn có các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Hồ Văn Điềm-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Thái Thanh Bình-Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh; Huỳnh Thế Mạnh-Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các ban HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo các Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn và 265 thiếu nhi đến từ 17 huyện, thị xã, thành phố.

Lắng nghe để hỗ trợ trẻ em ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên (ở giữa) cùng Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H'Bút (bìa trái), Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo (bìa phải) chủ trì chương trình tiếp xúc, đối thoại. Ảnh: Đức Thụy

Giải đáp thấu đáo từng vấn đề

Trong không khí thoải mái, gần gũi, các em thiếu nhi đã mạnh dạn bày tỏ nguyện vọng, trao đổi nhiều vấn đề với đại biểu HĐND tỉnh. Em Hồ Trần Phương Ngân (lớp 9A5, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, thị trấn Kbang) đặt câu hỏi: Hiện nay, mạng xã hội có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với đại bộ phận thiếu nhi bởi sự đa dạng thông tin. Bên cạnh những nội dung tích cực, vẫn có nhiều nội dung không phù hợp. Hội đồng nhân dân tỉnh có định hướng như thế nào để tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho thiếu nhi hiện nay?

Lắng nghe để hỗ trợ trẻ em ảnh 2

Em Hồ Trần Phương Ngân (lớp 9A5, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, thị trấn Kbang, huyện Kbang) đặt câu hỏi cho các đại biểu HĐND tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo: Chương trình tiếp xúc, đối thoại giữa đại biểu HĐND tỉnh với trẻ em năm nay được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng và công tác phòng tránh đuối nước ở trẻ em. Các ý kiến, nguyện vọng của trẻ em được lãnh đạo tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh và các sở, ngành, đoàn thể tiếp nhận, xử lý, chỉ đạo giải pháp thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong thời gian tới.

Trả lời vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Bá Công cho hay: Với tinh thần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, để hạn chế các tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với lứa tuổi thiếu niên và nhi đồng, Sở phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức các hoạt động sáng tạo phù hợp với tâm lý lứa tuổi, giới thiệu các gương điển hình tiên tiến, cách làm hay, sáng tạo của thanh-thiếu niên trên các fanpage của Đoàn. Bản thân mỗi thiếu nhi cũng cần tìm hiểu để có thể sử dụng mạng xã hội một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học tăng cường hoạt động hỗ trợ học sinh các kỹ năng tương tác lành mạnh trên không gian mạng; hướng dẫn sử dụng mạng xã hội an toàn, hiệu quả, phục vụ mục đích hỗ trợ học tập, tìm hiểu lịch sử, đọc những câu chuyện hay…

Liên quan đến vấn đề tai nạn đuối nước và mong muốn được trang bị kỹ năng bơi, giúp trẻ em vùng khó khăn học bơi miễn phí hoặc với học phí thấp mà em Nguyễn Vũ Hà Linh (lớp 9E, Trường THCS Quang Trung, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) nêu ra, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Ý cho biết: Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với các đơn vị tổ chức dạy kỹ năng an toàn, dạy bơi cho trẻ em; hướng dẫn các địa phương triển khai thí điểm chương trình bơi an toàn và tổ chức dạy bơi cho trẻ em lứa tuổi tiểu học, THCS tại trường học và tại cộng đồng; xây dựng chương trình đào tạo kỹ năng an toàn cho trẻ em trong môi trường nước; tổ chức lớp bồi dưỡng phổ cập bơi, cứu đuối dành cho giáo viên thể dục thể thao bậc tiểu học, THCS và cán bộ thể dục thể thao cơ sở; khuyến khích các cơ sở dịch vụ thể thao có bể bơi hỗ trợ các lớp dạy bơi an toàn cho trẻ em…

Để phòng tránh và hạn chế tử vong do đuối nước rất cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức, đoàn thể, gia đình và nhà trường nhằm xây dựng một môi trường an toàn cho trẻ.

Lắng nghe để hỗ trợ trẻ em ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Ý-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch trao đổi, giải đáp câu hỏi của trẻ em. Ảnh: Đức Thụy

Trước băn khoăn của em Nguyễn Thị Bảo Trân (lớp 5A5, Trường Tiểu học Hùng Vương, thị trấn Chư Sê) về vấn đề bạo lực trẻ em, trẻ em được quyền tố cáo các hành vi bạo lực hay không và gặp ai, cơ quan nào để tố cáo, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Phạm Duy Lam thông tin: Mọi công dân đều có quyền tố cáo các hành vi bạo lực đối với trẻ em. Tại khoản 1 Điều 19 Luật Phòng-chống bạo lực gia đình quy định về địa điểm báo tin, tố giác hành vi bạo lực gia đình gồm: UBND cấp xã nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình; cơ sở giáo dục nơi người bị bạo lực gia đình là người học; trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố nơi xảy ra hành vi bạo lực gia đình; tổng đài điện thoại quốc gia về phòng-chống bạo lực gia đình (số 111).

Tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Báo cáo về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh thời gian qua, Bí thư Tỉnh Đoàn thông tin: Trong năm 2022, các sở, ngành và đoàn thể của tỉnh cùng các địa phương phối hợp tổ chức tập huấn cho 600 cán bộ, hội viên về phòng-chống xâm hại và tai nạn thương tích trẻ em; cấp phát 24.000 tờ rơi hướng dẫn phòng-chống xâm hại trẻ em.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn còn phối hợp với các ngành liên quan khai thác có hiệu quả các nguồn lực cho công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Cụ thể đã tặng 1.020 suất quà và học bổng trị giá 250 triệu đồng cho thiếu nhi; phối hợp tổ chức tuyên dương 81 gương thiếu nhi dân tộc thiểu số, tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập với tổng trị giá gần 600 triệu đồng.

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng đã vận động nguồn lực và chỉ đạo các Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn triển khai trao tặng các công trình, quà tặng cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá trên 1,5 tỷ đồng.

Lắng nghe để hỗ trợ trẻ em ảnh 4

Quang cảnh chương trình tiếp xúc, đối thoại giữa đại biểu HĐND tỉnh với trẻ em năm 2023. Ảnh: Đức Thụy

Dịp này, HĐND tỉnh trao tặng những phần quà ý nghĩa cho 265 thiếu nhi nhằm động viên, khích lệ tinh thần các em. Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn tặng bằng khen; Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tặng học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) cho 82 đội viên, thiếu nhi là những tấm gương người tốt-việc tốt tiêu biểu, có nhiều thành tích trong học tập.

Tại buổi đối thoại, 265 thiếu nhi đều bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi vì có cơ hội được trao đổi, chia sẻ nguyện vọng chính đáng, những vấn đề bản thân quan tâm với các đại biểu HĐND tỉnh.

Nội dung ý kiến tập trung vào những vấn đề như: áp lực học tập, thi cử; việc trang bị kỹ năng sống cho thiếu nhi; bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc; đầu tư khu vui chơi cho thiếu nhi vùng sâu, vùng xa; tình trạng sử dụng lao động trẻ em; tình trạng tảo hôn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thuốc lá điện tử xâm nhập học đường…

Những vấn đề mà các em đặt ra tại buổi đối thoại đã được đại biểu HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành lắng nghe và giải đáp thấu đáo. Các đại biểu cũng đã định hướng, đưa ra những giải pháp để tạo môi trường sống lành mạnh, an toàn cho trẻ em trong thời gian tới.

Em Đinh Thị Xuân Hậu (lớp 9, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Đak Pơ) chia sẻ: “Em rất vui khi được tham gia buổi đối thoại. Em và các bạn có cơ hội trao đổi về những vấn đề liên quan đến trẻ em, những vấn đề chúng em thường gặp trong cuộc sống hay học tập. Các cô chú đã giải đáp từng vấn đề rất cặn kẽ, giúp chúng em có thêm hiểu biết và cách xử lý khi gặp những tình huống trong thực tế”.

Kết luận buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên nhấn mạnh: Chương trình là cơ hội để các em thiếu nhi bày tỏ những ý kiến, nguyện vọng chính đáng. Với các em thiếu nhi, việc sử dụng mạng xã hội để kết nối gia đình và bạn bè phục vụ cho việc học tập. Nhà trường, gia đình và xã hội cần phối hợp chặt chẽ để hướng dẫn các em sử dụng internet an toàn; gia đình cần giám sát chặt chẽ các em trong việc sử dụng mạng xã hội.

Lắng nghe để hỗ trợ trẻ em ảnh 5

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên tặng quà cho thiếu nhi tham gia chương trình tiếp xúc, đối thoại. Ảnh: Đức Thụy

Về vấn đề phòng tránh đuối nước trẻ em, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm xây dựng cơ sở vật chất để dạy bơi và kỹ năng bơi cho các em. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Tỉnh Đoàn cần chú trọng trang bị kỹ năng sống cho thiếu nhi. Các địa phương chủ động kêu gọi nguồn lực xã hội hóa để đầu tư khu vui chơi cho trẻ em. Các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền nhằm khắc phục tình trạng tảo hôn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Những vấn đề các em thiếu nhi phản ánh, lãnh đạo các sở, ban, ngành có trách nhiệm giải quyết cặn kẽ. Hội đồng nhân dân tỉnh, Tỉnh Đoàn và các sở, ngành tiếp tục nghiên cứu, trao đổi bằng văn bản để thiếu nhi nắm rõ các nội dung của chương trình đối thoại. Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn thiếu nhi toàn tỉnh luôn vui khỏe, nỗ lực trong học tập để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, giúp ích cho quê hương ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm tân Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh

Trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm tân Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh

(GLO)- Chiều 25-5, tại Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm ông Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang làm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2021-2026.
Đại hội Công đoàn Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2023-2028

Đại hội Công đoàn Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2023-2028

(GLO)- Sáng 27-5, tại TP. Pleiku, Công đoàn Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên tổ chức đại hội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2023-2028. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Công đoàn Xăng dầu Việt Nam, Đảng uỷ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai, cùng 146 đại biểu đại diện cho 418 đoàn viên Công đoàn, người lao động trong công ty.

Triển khai đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng về nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Triển khai đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng về nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có công văn yêu cầu Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện các nội dung tại Kế hoạch số 150-KH/TU ngày 28-4-2023 của Tỉnh ủy triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng sâu rộng về nội dung tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung: Xây dựng làng nông thôn mới phải thực chất

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung: Xây dựng làng nông thôn mới phải thực chất

(GLO)- Chiều 25-5, đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát và làm việc với hệ thống chính trị xã Bar Măih (huyện Chư Sê) liên quan đến việc thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 13-2-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng làng nông thôn mới (NTM) trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 23-5-2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Trang nghiêm lễ tiễn, bàn giao hài cốt các liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trang nghiêm lễ tiễn, bàn giao hài cốt các liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia

(GLO)- Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Đông Bắc (Vương quốc Campuchia), ngày 23 và 24-5, Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chuyên trách 2 tỉnh: Preah Vihear, Stung Treng và Ratanakiri trang trọng tổ chức lễ tiễn, bàn giao hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia được Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2022-2023.

Công đoàn thành phố Pleiku tổ chức đại hội điểm lần thứ X

Công đoàn thành phố Pleiku tổ chức đại hội điểm lần thứ X

(GLO)- Ngày 24-5, Liên đoàn lao động TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức Đại hội công đoàn lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 với phương châm “Đổi mới-Dân chủ-Đoàn kết-Phát triển”. Đây là đơn vị được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai chọn tổ chức đại hội điểm công đoàn cấp trên cơ sở để rút kinh nghiệm, nhân ra diện rộng.
Gần 2.200 cán bộ Gia Lai nghe thông báo kết quả Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ bảy

Gần 2.200 cán bộ Gia Lai nghe thông báo kết quả Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ bảy

(GLO)- Chiều 24-5, Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức Hội nghị cán bộ toàn tỉnh nghe thông báo kết quả Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối tới 19 điểm cầu cấp huyện, cấp xã với gần 2.200 đại biểu tham dự.

Xây dựng văn hóa trong Đảng góp phần đấu tranh chống các thế lực thù địch

Xây dựng văn hóa trong Đảng góp phần đấu tranh chống các thế lực thù địch

(GLO)- Xây dựng văn hóa trong Đảng là xây dựng văn hóa, đạo đức cán bộ, đảng viên, nhất là việc nêu cao tinh thần gương mẫu, thường xuyên rèn luyện đạo đức, lối sống, bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm, trung thực, tiên phong trong mọi hoạt động. Đó cũng chính là xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống các thế lực thù địch.

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh xây dựng và hoàn thiện các chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh xây dựng và hoàn thiện các chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị

(GLO)- Tại Quyết định số 540/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 2 Mục I Điều 1 của Quyết định số 979/QĐ-TTg ngày 21-6-2021 về mục tiêu cụ thể của Đề án; Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh xây dựng và hoàn thiện các chương trình đào tạo lý luận chính trị gồm: Chương trình đào tạo Cao cấp, Trung cấp, Sơ cấp lý luận chính trị cho các đối tượng của Đảng và hệ thống chính trị.