Làm giàu trên đất khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ chăm chỉ lao động, gia đình ông Sut (làng Mor, xã Đak Tơ Ve, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã vươn lên làm giàu với nguồn thu 500-600 triệu đồng/năm.

Trước khi đến thăm nhà ông Sut, chúng tôi được ông Yung-Bí thư Đảng ủy xã Đak Tơ Ve-cho biết: Gia đình ông Sut giàu nhất ở xã đặc biệt khó khăn này. Gia đình ông có 2 căn nhà sàn khá rộng dựng bên cạnh nhau. Căn nhà thứ nhất được xây dựng cách đây hơn chục năm nhưng vẫn còn khá khang trang. Căn nhà thứ 2 được xem là to nhất xã đang trong giai đoạn hoàn thiện. Bao quanh nhà là vườn cây xanh ngắt. Đã quá trưa nhưng ông và một số người vẫn đang xây các bức tường bê tông bao quanh nhà sàn. Ông bảo, ông xây tường bao quanh là để cất giữ nông sản an toàn, nhất là tránh mưa gió gây ẩm mốc.

Ông Sut bên chiếc máy gặt đập liên hợp của gia đình. Ảnh: Nhật Hào
Ông Sut bên chiếc máy gặt đập liên hợp của gia đình. Ảnh: Nhật Hào


Theo ông Sut, để có được thành quả này, vợ chồng ông đã trải qua rất nhiều vất vả. Lập gia đình năm 1982, vợ chồng ông được bố mẹ cho 1 ha đất trồng lúa rẫy. Với bản tính siêng năng, ông cùng vợ khai hoang thêm đất để mở rộng diện tích canh tác nhằm tăng thu nhập. Ông tâm sự: “Hồi đó, mình chỉ ăn cơm độn củ mì với rau rừng nhưng khỏe lắm. Cứ 5 giờ sáng, vợ chồng mình đã xách rìu đi phát rẫy tới tối mới về. Đến năm 1985, vợ chồng mình có thêm 1 ha đất. Tất cả đều trồng mì và lúa nên chẳng khi nào lo bị thiếu đói giáp hạt”.

Từ chỗ sản xuất đủ ăn, gia đình ông Sut có của dư để bán. Sau mỗi vụ thu hoạch, ông lại mua thêm đất để trồng bời lời. Năm 2007, ông mua 2.700 cây cao su giống về trồng. Thời điểm cao su cho thu hoạch, gia đình ông lãi 500-600 triệu đồng. Từ đó, ông có thêm tiền để tiếp tục mở rộng sản xuất. Đến năm 2014, ông có tổng cộng 15 ha đất sản xuất. Sau khi chia cho các con, ông còn 12 ha để canh tác, mỗi năm, ông lãi ít nhất 500-600 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn trồng xen một số cây ăn quả trong vườn cà phê. Đặc biệt, ông còn mua 2 chiếc máy cày và máy gặt đập liên hợp để phục vụ gia đình và bà con trong xã. Mỗi năm, gia đình ông thu thêm vài trăm triệu đồng từ công việc này.

Hiện ông vẫn còn canh tác 1 ha mì. Ảnh: Nhật Hào
Ông Sut cho biết, sau khi chia cho các con, ông còn 12 ha để canh tác, mỗi năm, lãi ít nhất 500-600 triệu đồng. Ảnh: Nhật Hào


Có thu nhập cao, ông Sut làm nhà, mua sắm vật dụng sinh hoạt có giá trị. Ông cũng thường xuyên giúp đỡ dân làng khi khó khăn, hoạn nạn. Khi xã vận động đóng góp phòng-chống dịch Covid-19, ông tiên phong trong việc đóng góp gạo và rau củ quả. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, ông đóng đầy đủ các khoản tiền do xã huy động để làm đường và phá bỏ hơn 100 cây cao su để hiến 600 m2 đất mở rộng đường vào khu sản xuất của xã.

Ông Trần Thành Trung-Phó Chủ tịch UBND xã Đak Tơ Ve-đánh giá: Ông Sut là tấm gương điển hình về nỗ lực vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi. Đặc biệt, khi xã vận động đóng góp cho công tác an sinh xã hội, ông luôn tiên phong thực hiện và vận động người thân cùng tham gia. Nhiều hoàn cảnh khó khăn cũng được ông giúp đỡ.

 

NHẬT HÀO
 

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Hoa Mai

60 học viên được tập huấn các quy định về sản xuất, buôn bán vật tư nông nghiệp

(GLO)- Ngày 18-8, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khu vực 12 tập huấn các quy định của pháp luật trong sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và giống cây trồng nông nghiệp cho 60 học viên.

IPHM giúp nông dân bứt phá sang nông nghiệp xanh

IPHM giúp nông dân bứt phá sang nông nghiệp xanh

(GLO)- Tại Gia Lai, mô hình quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) đang tạo nên những thay đổi rõ rệt trong sản xuất nông nghiệp. Không chỉ giúp giảm chi phí, nâng cao chất lượng nông sản, IPHM còn thúc đẩy nông dân chuyển từ cách làm truyền thống sang canh tác an toàn, bền vững.

Hướng tới mục tiêu xã phát triển trung bình khá

Xã Kon Gang hướng tới mục tiêu phát triển trung bình khá

(GLO)- Sáng 14-8, Đảng bộ xã Kon Gang (tỉnh Gia Lai) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Với nền tảng thành công của nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã bước vào giai đoạn mới với quyết tâm xây dựng Kon Gang trở thành xã phát triển trung bình khá của tỉnh.

Tăng cường kiểm soát, quyết liệt dập dịch tả heo châu Phi trên toàn tỉnh

Tăng cường kiểm soát, quyết liệt dập dịch tả heo châu Phi trên toàn tỉnh

(GLO)- Ngày 9-8, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường-cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi, Sở đã có văn bản đề nghị UBND các xã, phường trong tỉnh khẩn trương, nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng-chống dịch; tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Nghề cá xa bờ nâng cao năng suất

Nghề cá xa bờ nâng cao năng suất

(GLO)- Nhờ mạnh dạn đầu tư thiết bị hiện đại để phục vụ đánh bắt cá, nhiều ngư dân đã nâng cao năng suất, giảm chi phí, tăng chất lượng sản phẩm và đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc. Ðây là bước tiến quan trọng giúp nghề cá xa bờ từng bước hội nhập chuỗi giá trị xuất khẩu toàn cầu.

Gia Lai: Khó khăn trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi mùa mưa lũ

Gia Lai: Khó khăn trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi mùa mưa lũ

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đang bước vào cao điểm của mùa mưa, cũng chính là thời điểm các hồ thủy lợi tích nước phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, nhiều công trình thủy lợi đang hư hỏng, xuống cấp ở một số hạng mục, thiếu kinh phí khắc phục, gây khó khăn trong vận hành cũng như dễ mất an toàn.

null