Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sự kiện Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ và Hội nghị các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ năm 2019 (TechDemo 2019) sẽ diễn ra trong tháng 11 tại TP. Pleiku. Xác định tầm quan trọng của TechDemo 2019 đối với địa phương, tỉnh đang tích cực hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện với chủ đề “Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.
Hơn 300 gian hàng trưng bày
TechDemo 2019 do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) và UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo, giao cho Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ và Sở KH-CN tỉnh Gia Lai cùng các cơ quan, đơn vị khác phối hợp tổ chức, thực hiện. Đây là hoạt động nhằm giới thiệu và trình diễn những kết quả nghiên cứu KH-CN mới, thúc đẩy phát triển thị trường công nghệ; xúc tiến quảng bá các kết quả nghiên cứu, ý tưởng có khả năng ứng dụng, thương mại hóa, đồng thời giúp nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN… qua đó góp phần thúc đẩy công tác chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-CN vào sản xuất tại địa phương, phục vụ công tác quản lý nhà nước về ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ trên phạm vi toàn quốc.
Sự kiện lần này dự kiến quy tụ 300 gian hàng trưng bày, giới thiệu các công nghệ, thiết bị, sản phẩm, kết quả nghiên cứu thuộc các lĩnh vực công nghệ và tập trung trình diễn như: nông-lâm-thủy-hải sản; công nghệ vật liệu mới, xây dựng cơ bản; công nghệ thông tin, công nghệ điện tử, IoT; công nghệ sinh hóa, y dược phẩm; công nghệ năng lượng mới, năng lượng tái tạo; công nghệ bảo vệ và xử lý môi trường…
  Quang cảnh Hội nghị triển khai TechDemo 2019. Ảnh: N.T
Quang cảnh Hội nghị triển khai TechDemo 2019. Ảnh: N.T
Các hoạt động trình diễn công nghệ-thiết bị-sản phẩm công nghệ; hoạt động tư vấn công nghệ, cải tiến quy trình kỹ thuật; tư vấn kết nối tài chính và công nghệ; các tọa đàm chuyên sâu về công nghệ sẽ diễn ra liên tục trong 3 ngày tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku). Bên cạnh đó, các hoạt động nâng cao năng lực của mạng lưới các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN như tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cũng được lồng ghép trong sự kiện. Đặc biệt, hoạt động tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ có đóng góp tích cực cho hoạt động phát triển KH-CN của Việt Nam cũng là nét nổi bật của sự kiện, vì vậy các doanh nghiệp đang rất háo hức tham gia, chuẩn bị.
Sẵn sàng cho sự kiện lớn 
Đến nay, các sở, ngành, đơn vị liên quan đã có kế hoạch cụ thể, phối hợp tổ chức sự kiện TechDemo. Theo đó, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN các tỉnh, thành triển khai các hoạt động kết nối cung-cầu, chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp với khách hàng, phát huy mạng lưới các trung tâm ứng dụng trên toàn quốc.
Ông Lê Minh Hải-Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN Gia Lai-chia sẻ: “Tại hội nghị, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN tỉnh Gia Lai dự kiến sẽ đại diện khu vực Tây Nguyên có bài tham luận chung về hoạt động và thành tựu nổi bật của các trung tâm, bên cạnh đó là đề xuất, kiến nghị để cấp trên hỗ trợ, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn. Qua đó, giúp các trung tâm có định hướng phát triển phù hợp và hiệu quả hơn trong thời gian tới”.
Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và PTNT cùng với các doanh nghiệp nông nghiệp trong tỉnh sẽ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao; giới thiệu phim ảnh các mô hình ứng dụng kỹ thuật canh tác nông nghệp công nghệ cao đang áp dụng tại Gia Lai; Sở Công thương lựa chọn các sản phẩm làng nghề và sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp tiêu biểu; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh làm đầu mối tiếp nhận các nhu cầu đổi mới công nghệ, chuyển giao công nghệ, tư vấn tài chính; các trung tâm nghiên cứu trên địa bàn tỉnh cùng các trường đại học, viện nghiên cứu lựa chọn những kết quả nghiên cứu xuất sắc, công nghệ mới để trình diễn tại sự kiện. Đồng thời, Sở KH-CN tham mưu giúp UBND tỉnh các công tác như: khảo sát thu thập thông tin về cung-cầu công nghệ, chuẩn bị nội dung, cơ sở vật chất, công tác đón tiếp...
Ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở KH-CN-cho biết: Với vai trò là Phó Trưởng ban tổ chức TechDemo 2019, Sở KH-CN đã chủ động tham mưu với UBND tỉnh thành lập các tổ công tác, các tiểu ban giúp việc cho Ban tổ chức triển khai các hoạt động của sự kiện. Trước đó, Sở KH-CN đã phối hợp cùng các sở, ban, ngành của tỉnh tổ chức nhiều hoạt động chuẩn bị như: Hội nghị triển khai sự kiện KH-CN địa phương năm 2019; Hội nghị của Ban tổ chức sự kiện... Đây được xem là những tiền đề quan trọng góp phần vào sự thành công của TechDemo 2019.
NGỌC THU

Có thể bạn quan tâm

Mạnh tay xử lý SIM rác

Mạnh tay xử lý SIM rác

Cục Viễn thông ghi nhận từ ngày 1/3 đến hết 31/3/2024, trung bình 1 người sở hữu từ 4 - 9 SIM điện thoại, tương ứng 7,9 triệu SIM thuê bao có đứng tên giấy tờ.