Ia Grai đẩy mạnh liên kết sản xuất nông sản an toàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ nông dân đến các hợp tác xã và doanh nghiệp trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đang đẩy mạnh liên kết sản xuất nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, 4C, UTZ, Organic nhằm góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và hướng đến canh tác bền vững.

Năm 2018, anh Võ Hoàn Hảo (thôn Hưng Bình Tân Hợp, xã Ia Yok) mạnh dạn phá bỏ vườn cà phê già cỗi để đầu tư xây dựng nhà màng trồng thử nghiệm dâu tây trên diện tích hơn 3 sào. Thấy cây dâu tây phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên anh nhân rộng mô hình này. Đến nay, anh Hảo có 3 vườn dâu tây với tổng diện tích khoảng 2,2 ha trồng trong nhà màng và trồng tự nhiên ngoài trời. Anh Hảo cho biết: “Tôi đầu tư mô hình này nhằm hướng đến du lịch sinh thái. Khách đến vườn có thể vừa tham quan, vừa trải nghiệm chăm sóc, thu hoạch và thưởng thức những trái dâu tây sạch, an toàn. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, vườn dâu tây mang lại cho gia đình trên 500 triệu đồng. Khi chưa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, có lúc nhà vườn đón 400-500 lượt khách vào dịp cuối tuần và ngày lễ. Từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chúng tôi chuyển qua bán sản phẩm thông qua các đơn đặt hàng. Đầu tháng 12-2021, 3 vườn dâu tây của tôi được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Dự kiến vào dịp Tết Nhâm Dần, tôi sẽ mở cửa trở lại để đón du khách”.

    Người dân huyện Ia Grai thu hoạch cà phê niên vụ 2020-2021. Ảnh: Lê Nam
Người dân huyện Ia Grai thu hoạch cà phê niên vụ 2020-2021. Ảnh: Lê Nam


Cà phê cũng là cây trồng chủ lực của huyện Ia Grai với khoảng 15.750 ha kinh doanh. Để sản xuất cà phê bền vững, người dân, hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp đã từng bước thay đổi phương thức canh tác, trong đó tập trung liên kết sản xuất theo hướng VietGAP, 4C, UTZ, Rainforest Alliance. Đến nay, toàn huyện có 7.367 ha có chứng nhận 4C, 6.293 ha có chứng nhận UTZ, 300 ha có chứng nhận VietGAP.

Ông Phan Văn Hoàng-Giám đốc HTX sản xuất kinh doanh-dịch vụ nông nghiệp Tâm Thành (xã Ia Hrung) cho hay: Hợp tác xã có 157 thành viên canh tác 350 ha cà phê. Từ năm 2012, HTX liên kết với Công ty TNHH Nestle Việt Nam tại Tây Nguyên sản xuất theo tiêu chuẩn 4C, mỗi năm cung cấp cho doanh nghiệp khoảng 700-800 tấn cà phê nhân xô. Ngoài ra, HTX cũng ký kết với Công ty TNHH Vĩnh Hiệp sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn Rainforest Alliance. Việc ký kết này nằm trong khuôn khổ Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và phục vụ tiêu dùng trong nước giai đoạn 2021-2025 của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Hợp tác xã sẽ cung cấp 100 tấn cà phê tươi hoặc có thể lên đến 200-300 tấn cho Công ty TNHH Vĩnh Hiệp. “Tham gia chuỗi liên kết sản xuất cà phê chất lượng cao, HTX được hỗ trợ tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất và khâu vận chuyển tiêu thụ. Ngoài việc thu mua cà phê theo giá thị trường, Công ty sẽ cộng thưởng tối đa 2.000 đồng/kg, tùy theo chất lượng cà phê chín đạt tiêu chuẩn”-ông Hoàng thông tin.

 Huyện Ia Grai có 1.962 ha cây trồng được chứng nhận VietGAP, 7.367 ha có chứng nhận 4C, 6.293 ha có chứng nhận UTZ và 12.950 ha sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, Organic, Rainforest Alliance.
Mô hình sản xuất dâu tây theo hướng hữu cơ của gia đình anh Võ Hoàn Hảo (thôn Hưng Bình Tân Hợp, xã Ia Yok) cho thu nhập cao. Ảnh: Lê Nam


Cũng theo ông Hoàng, từ khi tham gia sản xuất cà phê 4C, người dân nắm bắt được quy trình canh tác tiêu chuẩn, hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Hiện tại, năng suất cà phê ổn định ở mức 3,5-5 tấn nhân/ha, riêng với những diện tích mới tái canh có thể đạt trên 6 tấn nhân/ha.

Trao đổi với P.V, ông Phan Đình Thắm-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho biết: Thời gian qua, các cơ quan chuyên môn đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân từng bước chuyển đổi từ phương thức sản xuất truyền thống qua sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, 4C, nông nghiệp hữu cơ… giúp cho cây trồng phát triển bền vững. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục hướng dẫn người dân thành lập các tổ hợp tác, HTX để liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

LÊ NAM
 

Có thể bạn quan tâm

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

(GLO)- Huyện Chư Prông được xem là vựa lúa vùng biên của tỉnh khi các công trình thủy lợi đang phát huy hiệu quả, giúp người dân mở rộng diện tích sản xuất. Vụ Đông Xuân 2023-2024, năng suất lúa nơi đây ổn định, giá lúa khô lại tăng cao đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Các học viên tham gia lớp tập huấn “Phổ biến các quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, EU và thị trường khác”. Ảnh: Lê Nam

Tập huấn quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu

(GLO)- Sáng 3-4, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I, Phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn “Phổ biến các quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, EU và thị trường khác”