Gia Lai: Xuất khẩu cà phê giảm sản lượng nhưng tăng 38,6% giá trị đạt 428 triệu USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-  Sở Công Thương Gia Lai ngày 27-5 cho biết: Trong 5 tháng đầu năm 2024, sản lượng cà phê xuất khẩu của tỉnh đạt 140.000 tấn, tương ứng giá trị kim ngạch 428 triệu USD. Mặc dù giảm về sản lượng nhưng giá trị kim ngạch xuất khẩu lại tăng đến 38,6%, hiện chiếm hơn 89% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.
Cà phê là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh. Ảnh: V.T
Cà phê là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh. Ảnh: V.T

Từ đầu năm đến nay, nhờ yếu tố giá và nhu cầu tiêu dùng thị trường thế giới tăng cao tại một số thị trường chính như EU, Mỹ… đã thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu cà phê tăng mạnh. Đến nay giá cà phê thu mua nội địa đã tăng gấp 2 lần, giá xuất khẩu bình quân tăng cao hơn 30% so với cùng kỳ, dao động trong khoảng 3.050-3.400 USD/tấn.

Bên cạnh những thuận lợi về giá và thị trường thì hoạt động xuất khẩu còn nhiều rủi ro do xung đột chính trị giữa một số quốc gia, đã làm ách tắc tuyến vận tải hàng hóa Á-Âu qua biển Đỏ, khiến chi phí vận tải tăng cao.

Được biết, năm 2023 sản lượng cà phê xuất khẩu của tỉnh đạt 240.000 tấn, tương ứng kim ngạch xuất khẩu 490 triệu USD (tăng 1,27% về lượng, tăng 4,26% về giá trị).

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.