Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với giá nội địa tăng gấp đôi, giá xuất khẩu tăng 40% so với cùng thời điểm năm ngoái, cà phê đang có giá cao kỷ lục. Giá cao đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cà phê tăng trưởng rất mạnh, đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Gia Lai.

Niềm vui từ ngành hàng xuất khẩu chủ lực

Nếu đầu niên vụ 2023-2024, giá cà phê ở mức khoảng 60.000 đồng/kg thì thời điểm này, giá đã trên 90.000 đồng/kg, giá cà phê xuất khẩu cũng tăng lên khoảng 3.000-3.500 USD/tấn.

Ông Thái Như Hiệp-Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam-cho biết: Niên vụ 2023-2024, sản lượng cà phê cả nước giảm 17-20%. Tại Gia Lai, sản lượng cà phê giảm khoảng 28-30%. Từ tháng 10-2023 đến tháng 2-2024, sản lượng cà phê xuất khẩu trong cả nước đạt khoảng 760.000 tấn.

Như vậy, niên vụ này còn 7 tháng nữa nhưng lượng tồn kho cả nước hiện chỉ còn khoảng 565.000 tấn (trong đó, lượng hàng trong dân còn khoảng 200.000 tấn), trong khi mức tiêu thụ dự kiến phải đảm bảo khoảng 1 triệu tấn. Theo đó, sẽ thiếu hụt nguồn cung khoảng 400.000 tấn.

Nhận định về yếu tố đẩy giá cà phê trên thị trường tăng cao, ông Hiệp cho rằng: Khi giá cà phê ở mức thấp, người dân tiến hành chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Diện tích chuyển đổi trong cả nước khoảng 50.000 ha, kéo theo sản lượng hụt khoảng 120.000 tấn.

Cùng với đó, cà phê lại mất mùa nên lượng thiếu hụt càng lớn hơn, dẫn đến giá tăng cao. Mặc dù sản lượng xuất khẩu giảm nhưng giá trị kim ngạch lại tăng cao bởi giá xuất khẩu tăng đến 40%.

“Niên vụ 2022-2023, Vĩnh Hiệp đã xuất khẩu 160.000 tấn, tương ứng kim ngạch 350 triệu USD. Trong 5 tháng đầu niên vụ (từ tháng 10-2023 đến tháng 2-2024), Vĩnh Hiệp là doanh nghiệp dẫn đầu ngành hàng cà phê cả nước với sản lượng xuất khẩu hơn 81.000 tấn, tương ứng kim ngạch khoảng 270 triệu USD. Chúng tôi đang hướng đến mục tiêu xuất khẩu đạt khoảng nửa tỷ USD trong niên vụ này”-ông Hiệp thông tin.

Giá cà phê tăng cao người dân được hưởng lợi. Ảnh: V.T

Giá cà phê tăng cao người dân được hưởng lợi. Ảnh: V.T

Cà phê là mặt hàng chủ lực chiếm tỷ trọng khoảng 70% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Trong 2 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 167 triệu USD (tăng 11,33% so với cùng kỳ năm ngoái); riêng xuất khẩu cà phê đạt 115 triệu USD với sản lượng 45.000 tấn (tăng 7,14% về lượng, tăng 17,35% về giá trị). Dự kiến sản lượng cà phê xuất khẩu trong 3 tháng đầu năm 2024 đạt khoảng 92.660 tấn, tương ứng giá trị khoảng 266 triệu USD.

Theo bà Đào Thị Thu Nguyệt-Phó Giám đốc Sở Công thương: Trên địa bàn tỉnh dù chỉ có một vài doanh nghiệp xuất khẩu cà phê, nhưng đều là doanh nghiệp có uy tín trên thị trường quốc tế như: Vĩnh Hiệp, Hoa Trang, Tín Thành Đạt, Louis Dreyfu Company Việt Nam (doanh nghiệp FDI).

Các doanh nghiệp này đều có nhà máy chế biến quy mô lớn, hệ thống kho chứa được đầu tư nâng cấp mở rộng; đồng thời, chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ, áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất, chế biến, từ đó tạo ra nguồn hàng chất lượng, đáp ứng yêu cầu của những thị trường khó tính như: Mỹ, EU, Nhật Bản…

Cùng với đó, tác động của các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định EVFTA, RCEP đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường, nâng cao năng lực xuất khẩu. Năm 2024, dự kiến kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 750 triệu USD (tăng 10% so với năm trước), trong đó, mặt hàng cà phê đóng góp chính vào giá trị kim ngạch xuất khẩu.

Nỗ lực vì ngành hàng cà phê bền vững

Cà phê là cây trồng chủ lực của tỉnh với diện tích hơn 100.000 ha, trong đó, diện tích cà phê kinh doanh hơn 87.000 ha, tổng sản lượng đạt khoảng 260.000 tấn. Hiện toàn tỉnh có khoảng 46.000 ha cà phê được chứng nhận sản xuất theo các tiêu chuẩn: VietGAP, 4C, Rainforest, Organic…

Ông Phạm Văn Trình-Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Tín Thành Đạt-cho hay: “Hiện nay, Công ty đã mở rộng thị trường xuất khẩu ra nhiều nước, nhất là khối châu Âu với kim ngạch chiếm khoảng 70%. Năm 2024, nhu cầu tiêu dùng cà phê trên thế giới tăng, nhất là ở các quốc gia châu Á. Năm 2024, Công ty dự kiến xuất khẩu khoảng 40.000 tấn cà phê.

Để đảm bảo đủ nguồn hàng cho xuất khẩu, Công ty đã liên kết phát triển cà phê bền vững theo các chứng nhận tiêu chuẩn 4C, Rainforest với 3.500 nông hộ ở huyện Ia Grai, Chư Păh sản xuất trên diện tích khoảng 10.000 ha”.

Để đảm bảo đủ nguồn hàng cho xuất khẩu, các doanh nghiệp đã đẩy mạnh liên kết phát triển cà phê bền vững theo các chứng nhận tiêu chuẩn 4C, Rainforest. Ảnh: V.T

Để đảm bảo đủ nguồn hàng cho xuất khẩu, các doanh nghiệp đã đẩy mạnh liên kết phát triển cà phê bền vững theo các chứng nhận tiêu chuẩn 4C, Rainforest. Ảnh: V.T

Trong khi đó, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp cho biết: “Để chủ động nguồn hàng có chất lượng phục vụ xuất khẩu, Vĩnh Hiệp đã liên kết sản xuất trên diện tích 25.000 ha với sản lượng đạt khoảng 75.000 tấn/năm, còn lại khoảng 85.000 tấn thu mua lại từ các doanh nghiệp, đại lý. Đến nay, Công ty đã mở rộng thị trường xuất khẩu ra hơn 40 nước trên thế giới, trong đó, thị trường châu Âu chiếm khoảng 60%”.

Theo ông Hiệp, việc Công ty hợp tác với Công ty JDE Peet’s khởi động Dự án “Nâng cao năng lực, cơ hội tiếp cận nguồn lực hỗ trợ sản xuất cà phê cho các cộng đồng người dân tộc bản địa; thúc đẩy phương thức sản xuất cà phê giảm phát thải khí nhà kính và tuân thủ EUDR trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Kon Tum” sẽ hỗ trợ cho khoảng 10.000 hộ nông dân sản xuất cà phê, nhằm nâng cao khả năng tiếp cận kỹ thuật sản xuất cà phê bền vững theo hướng nông nghiệp tái sinh.

Thúc đẩy liên kết, chuyển giao mô hình kỹ thuật tốt vào sản xuất; nâng cao nhận thức về quản lý tài chính nông hộ, tự chủ tài chính và bình đẳng giới, quyền của người lao động trong các nhóm liên kết sản xuất. Đồng thời, thực hiện giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất cà phê và thiết lập cơ sở dữ liệu đáp ứng quy định của châu Âu về sản xuất không phá rừng.

Trao đổi với P.V, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-thông tin: Mỗi năm, toàn tỉnh thực hiện tái canh khoảng 1.500 ha cà phê. Theo kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, Gia Lai không mở rộng diện tích mà duy trì ổn định khoảng 100.000 ha cà phê, trong đó, 80% diện tích là sản xuất theo các tiêu chuẩn để đảm bảo nguồn hàng chất lượng phục vụ cho xuất khẩu.

Theo đó, ngành sẽ tập trung tổ chức lại sản xuất nhằm nâng cao chất lượng, giá trị cà phê, đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, hướng tới thị trường xuất khẩu, đưa mặt hàng cà phê vững tiến vào các thị trường lớn trên thế giới, tạo ra giá trị lớn đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân sử dụng phân viên dúi sâu trước khi gieo sạ lúa. Ảnh: V.C

Bón phân viên dúi sâu cho cây lúa: Hiệu quả kép

(GLO)- Mặc dù mới được triển khai thí điểm song mô hình bón phân viên dúi sâu trên cây lúa tại huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã mang lại hiệu quả kép, giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây trồng. Vụ Đông Xuân 2024-2025, mô hình được nhân rộng ra tất cả 9 xã trong toàn huyện.

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Phòng-chống cháy mía

Kbang tích cực xây dựng phương án phòng-chống cháy mía

(GLO)- Để chuẩn bị tốt thu hoạch mía niên vụ 2024-2025, phòng ngừa cháy mía gây thiệt hại cho người dân, UBND huyện Kbang đã chỉ đạo các xã, thị trấn đăng ký kế hoạch thu mua mía với Nhà máy đường An Khê, đồng thời tích cực xây dựng phương án phòng-chống cháy mía.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.