Gia Lai tăng cường phòng-chống hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 9-9, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 2085/UBND-KGVX về việc tăng cường các biện pháp phòng-chống hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em và công tác quản lý các cơ sở bảo trợ xã hội.
Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, hãy gọi Tổng đài 111 (ảnh minh họa).

Nếu phát hiện hoặc chứng kiến hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, hãy gọi Tổng đài 111 (ảnh minh họa).

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả các hành vi hành hạ, xâm hại trẻ em, bạo lực gia đình, bạo lực học đường, tai nạn thương tích…, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi bao che, chậm trễ hoặc không xử lý các vụ hành hạ, xâm hại trẻ em.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em; tuyên truyền sâu rộng trong người dân, nhất là đối với người làm cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và các thành viên trong gia đình đề cao trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự, bí mật đời sống riêng tư của trẻ em; nâng cao kiến thức, kỹ năng cần thiết để bảo vệ trẻ em, phòng-chống xâm hại trẻ em; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cơ quan có thẩm quyền trong công tác bảo vệ trẻ em.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, các cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập; tăng cường công tác quản lý nhà nước, chủ động kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở UBND các huyện, thị xã, thành phố về công tác quản lý địa bàn đối với hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội, nhất là các cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập; đồng thời hướng dẫn các địa phương và các cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương và UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn quản lý; đồng thời phối hợp với MTTQ và các đoàn thể cùng cấp tổ chức kiểm tra, giám sát, các cơ sở trợ giúp xã hội chưa được cấp phép hoạt động, sớm hoàn chỉnh các thủ tục để được cấp phép hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm nếu để xảy ra xâm hại, ngược đãi, bạo hành trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Báo chí đồng hành tích cực, hiệu quả cùng nông dân và doanh nghiệp

Báo chí đồng hành tích cực, hiệu quả cùng nông dân và doanh nghiệp

(GLO)- Trước nhiệm vụ cách mạng mới về khoa học, công nghệ (KH-CN), đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, báo chí là lực lượng tiên phong lan tỏa tri thức, góp phần thay đổi tư duy, nâng tầm giá trị nông sản Việt và khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Cầu treo nối nhịp bờ vui

Cầu treo nối nhịp bờ vui

(GLO)- Sau một thời gian thi công, mới đây, công trình cầu treo bắc qua sông Ayun thuộc địa bàn làng H’Vắt (xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu đi lại, lưu thông hàng hóa của người dân địa phương.

Hội LHPN tỉnh Gia Lai kiểm tra thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Hội LHPN tỉnh Gia Lai kiểm tra thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

(GLO)- Ngày 10-6, đoàn công tác của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai do bà Rơ Chăm H’Hồng-Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra việc triển khai thực hiện Đề án "Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2022-2025" tại huyện Đức Cơ.

Đảm bảo nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân

Đảm bảo nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân

(GLO)- Dịp hè thường xảy ra tình trạng khan hiếm nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã trao đổi với Báo Gia Lai về một số giải pháp trọng tâm.

Chiến dịch sàng lọc bệnh lao nhằm phát hiện sớm và điều trị hiệu quả bệnh lao, giảm nguồn lây tiềm ẩn trong cộng đồng. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện: Khám sàng lọc bệnh lao miễn phí trong cộng đồng

(GLO)- Từ ngày 9 đến 13-6, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Gia Lai phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện triển khai chiến dịch sàng lọc bệnh lao bằng máy X-quang lưu động và xét nghiệm đờm tại cộng đồng cho toàn bộ người dân tại 10 xã, thị trấn trong toàn huyện.

null