Gia Lai: Giúp nạn nhân da cam xông hơi giải độc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau 9 năm đưa 2 cơ sở xông hơi giải độc vào hoạt động, Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin tỉnh Gia Lai đã tạo điều kiện cho hơn 10.000 lượt nạn nhân da cam được xông hơi đào thải các chất độc hại, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tâm trí minh mẫn, sống vui, sống khỏe.

Xông hơi giải độc là phương pháp chữa bệnh khoa học, hiệu quả. Mỗi đợt xông hơi giải độc kéo dài 15 ngày. Trong tất cả các ngày, nạn nhân CĐDC/dioxin đều phải tuân thủ sự hướng dẫn của các y-bác sĩ và thực hiện đúng quy trình. Sau liệu trình 15 ngày, người xông hơi cảm thấy tinh thần thoải mái, sức khỏe được cải thiện rõ rệt.

Bác sĩ Đặng Ngọc Thắng-Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng bán trú nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh-cho hay: “Trong quá trình xông hơi giải độc, có người bị đau đầu, chóng mặt, hoa mắt trong giây lát. Các y-bác sĩ túc trực theo dõi và kịp thời xử lý, giúp đỡ họ phục hồi sức khỏe, tiếp tục xông hơi giải độc an toàn”.

Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin nghỉ ngơi ngay sau khi xông hơi giải độc. Ảnh: H.C

Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin nghỉ ngơi ngay sau khi xông hơi giải độc. Ảnh: H.C

Lần đầu tiên được Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Chư Sê đưa lên TP. Pleiku xông hơi giải độc miễn phí nên ông Đinh Jú rất phấn khởi. Sau những ngày thực hiện chế độ ăn nghỉ điều độ, tập thể dục và xông hơi giải độc khoa học, ông thấy đỡ mệt mỏi, đau nhức, tinh thần khoan khoái, ăn được, ngủ ngon giấc.

Ông Đinh Jú chia sẻ: “Tôi đã hơn 70 tuổi, từng tham gia đánh Mỹ. Do chịu ảnh hưởng chất độc hóa học của địch, sức khỏe của tôi giảm sút nhiều, nhất là khi lớn tuổi. Được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ luyện tập, xông hơi giải độc miễn phí, chúng tôi rất biết ơn”.

Không thuộc diện đối tượng được hỗ trợ, bà Nguyễn Thị Liên (phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa) góp kinh phí để được xông hơi giải độc. Bà cho hay: Bà vốn là bộ đội ở Quân khu 4. Từ năm 1976 đến 1980, đơn vị bà đóng quân ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của CĐDC/dioxin.

“Tôi và một số chị em biết đến cơ sở xông hơi giải độc và đăng ký sử dụng. Sau một thời gian xông hơi giải độc, tôi thấy sảng khoái vô cùng, bản thân như trút bỏ được gánh nặng bệnh tật, buồn rầu để sống vui, sống khỏe”-bà Liên chia sẻ.

Thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14-5-2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc giải quyết hậu quả chất độc hóa học do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”, các cấp Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng quan tâm chăm sóc, hỗ trợ nạn nhân khám-chữa bệnh.

Ông Bùi Thanh Hoàng-Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh-cho hay: “Ngoài các nạn nhân CĐDC/dioxin ở trong tỉnh, 2 cơ sở còn tiếp nhận hơn 100 người ở tỉnh Kon Tum và Tây Ninh đến xông hơi giải độc. Tất cả đều đánh giá cao quy trình, liệu pháp hiệu quả của lò xông, cũng như sự chăm sóc tận tình của cán bộ, nhân viên nơi đây. Từ kết quả này, Hội tiếp tục tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên nâng cao trình độ, kỹ năng để phục vụ ngày một tốt hơn”.

Có thể bạn quan tâm

Chị Trần Diễm Trinh trong một buổi học vẽ để cân bằng cảm xúc

Cảnh giác với hội chứng trầm cảm cười

(GLO)- Với “lá chắn cảm xúc” dựng nên từ sự vui vẻ, tích cực tham gia các hoạt động tập thể, thậm chí hoàn thành tốt công việc, một số người đã khiến không ít người xung quanh bất ngờ khi biết họ rơi vào rối loạn trầm cảm kéo dài trước đó.

Con trăn gấm trong Công viên Diên Hồng (TP. Pleiku) đã được đưa về Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh để chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: N.D

Chung tay bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm

(GLO)- Thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân đã tự nguyện giao nộp nhiều cá thể động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm để các cơ quan chuyên môn chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên. Đây là hành động chung tay bảo vệ động vật hoang dã, góp phần bảo tồn loài gắn với đa dạng sinh học.

Sẵn sàng ứng phó với hạn hán, cháy rừng

Sẵn sàng ứng phó với hạn hán, cháy rừng

(GLO)- Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, mùa khô 2024-2025, nắng nóng kéo dài gây nên các hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến sản xuất và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Liên quan đến vấn đề này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Đứng về phía người nghèo

Đứng về phía người nghèo

(GLO)- Trong nhiều nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi phải hoàn thành trong năm 2025, Trung ương tập trung tháo gỡ kịp thời điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc phát sinh và phát động các phong trào thi đua. 

Pleiku khẩn trương xóa nhà tạm, nhà dột nát

Pleiku khẩn trương xóa nhà tạm, nhà dột nát

(GLO)- Cùng với cả nước, TP. Pleiku đã và đang huy động nhiều nguồn lực tập trung triển khai thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân trên địa bàn với tinh thần khẩn trương, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-4-2025.