Gia Lai: Giúp nạn nhân da cam xông hơi giải độc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau 9 năm đưa 2 cơ sở xông hơi giải độc vào hoạt động, Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin tỉnh Gia Lai đã tạo điều kiện cho hơn 10.000 lượt nạn nhân da cam được xông hơi đào thải các chất độc hại, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tâm trí minh mẫn, sống vui, sống khỏe.

Xông hơi giải độc là phương pháp chữa bệnh khoa học, hiệu quả. Mỗi đợt xông hơi giải độc kéo dài 15 ngày. Trong tất cả các ngày, nạn nhân CĐDC/dioxin đều phải tuân thủ sự hướng dẫn của các y-bác sĩ và thực hiện đúng quy trình. Sau liệu trình 15 ngày, người xông hơi cảm thấy tinh thần thoải mái, sức khỏe được cải thiện rõ rệt.

Bác sĩ Đặng Ngọc Thắng-Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng bán trú nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh-cho hay: “Trong quá trình xông hơi giải độc, có người bị đau đầu, chóng mặt, hoa mắt trong giây lát. Các y-bác sĩ túc trực theo dõi và kịp thời xử lý, giúp đỡ họ phục hồi sức khỏe, tiếp tục xông hơi giải độc an toàn”.

Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin nghỉ ngơi ngay sau khi xông hơi giải độc. Ảnh: H.C

Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin nghỉ ngơi ngay sau khi xông hơi giải độc. Ảnh: H.C

Lần đầu tiên được Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Chư Sê đưa lên TP. Pleiku xông hơi giải độc miễn phí nên ông Đinh Jú rất phấn khởi. Sau những ngày thực hiện chế độ ăn nghỉ điều độ, tập thể dục và xông hơi giải độc khoa học, ông thấy đỡ mệt mỏi, đau nhức, tinh thần khoan khoái, ăn được, ngủ ngon giấc.

Ông Đinh Jú chia sẻ: “Tôi đã hơn 70 tuổi, từng tham gia đánh Mỹ. Do chịu ảnh hưởng chất độc hóa học của địch, sức khỏe của tôi giảm sút nhiều, nhất là khi lớn tuổi. Được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ luyện tập, xông hơi giải độc miễn phí, chúng tôi rất biết ơn”.

Không thuộc diện đối tượng được hỗ trợ, bà Nguyễn Thị Liên (phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa) góp kinh phí để được xông hơi giải độc. Bà cho hay: Bà vốn là bộ đội ở Quân khu 4. Từ năm 1976 đến 1980, đơn vị bà đóng quân ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của CĐDC/dioxin.

“Tôi và một số chị em biết đến cơ sở xông hơi giải độc và đăng ký sử dụng. Sau một thời gian xông hơi giải độc, tôi thấy sảng khoái vô cùng, bản thân như trút bỏ được gánh nặng bệnh tật, buồn rầu để sống vui, sống khỏe”-bà Liên chia sẻ.

Thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14-5-2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc giải quyết hậu quả chất độc hóa học do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”, các cấp Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng quan tâm chăm sóc, hỗ trợ nạn nhân khám-chữa bệnh.

Ông Bùi Thanh Hoàng-Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh-cho hay: “Ngoài các nạn nhân CĐDC/dioxin ở trong tỉnh, 2 cơ sở còn tiếp nhận hơn 100 người ở tỉnh Kon Tum và Tây Ninh đến xông hơi giải độc. Tất cả đều đánh giá cao quy trình, liệu pháp hiệu quả của lò xông, cũng như sự chăm sóc tận tình của cán bộ, nhân viên nơi đây. Từ kết quả này, Hội tiếp tục tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên nâng cao trình độ, kỹ năng để phục vụ ngày một tốt hơn”.

Có thể bạn quan tâm

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

(GLO)- Vụ cháy xảy ra trong quá trình đốt xử lý thực bì trên rẫy tại xã Cửu An (tỉnh Gia Lai) khiến 2 người tử vong vào cuối tháng 6-2026 thêm một lần cảnh báo về những rủi ro từ tập quán sử dụng lửa trong sản xuất.

Tăng tốc nạo vét hệ thống tiêu thoát lũ sông Hà Thanh

Tăng tốc nạo vét hệ thống tiêu thoát lũ sông Hà Thanh

(GLO)- Sau trận ngập lụt lịch sử ở hạ du sông Hà Thanh cuối năm 2025, tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai kế hoạch nạo vét, khơi thông các dòng sông, kênh tiêu thoát lũ trước mùa mưa năm 2026 nhằm giảm nguy cơ tái diễn ngập lụt đe dọa các vùng dân cư ven đô thị Tuy Phước và Quy Nhơn.

Phường Bình Định lấy mẫu hài cốt 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin phục vụ giám định ADN

Phường Bình Định lấy mẫu hài cốt 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin phục vụ giám định ADN

(GLO)- Trong 3 ngày (từ 1 đến 3-8), UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức lấy mẫu hài cốt của 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Khánh và Nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Phúc để phục vụ công tác giám định ADN.

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

(GLO)- Chiều 30-7, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1D, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời hỗ trợ mở đường, đưa một nạn nhân bị tai nạn lao động trong tình trạng đứt lìa cánh tay đến bệnh viện cấp cứu.

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

(GLO)- Từ lâu, anh Trần Văn Hiền (SN 1985, trú tổ 16, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến là “rái cá Trà Đa”. Nhờ thành thạo với con nước, anh đã nhiều lần dũng cảm cứu sống người dân gặp nạn khỏi lưỡi hái tử thần.

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba

(GLO)- Sau nhiều năm sống ở vùng thường xuyên sạt lở, ngập lụt, gần 1.000 hộ dân vùng hạ du sông Ba sắp di dời đến các khu tái định cư. Đây là cuộc di dời lớn nhất từ trước đến nay, vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, vừa tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế bền vững.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

null