Gia Lai: Giúp nạn nhân da cam xông hơi giải độc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau 9 năm đưa 2 cơ sở xông hơi giải độc vào hoạt động, Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin tỉnh Gia Lai đã tạo điều kiện cho hơn 10.000 lượt nạn nhân da cam được xông hơi đào thải các chất độc hại, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tâm trí minh mẫn, sống vui, sống khỏe.

Xông hơi giải độc là phương pháp chữa bệnh khoa học, hiệu quả. Mỗi đợt xông hơi giải độc kéo dài 15 ngày. Trong tất cả các ngày, nạn nhân CĐDC/dioxin đều phải tuân thủ sự hướng dẫn của các y-bác sĩ và thực hiện đúng quy trình. Sau liệu trình 15 ngày, người xông hơi cảm thấy tinh thần thoải mái, sức khỏe được cải thiện rõ rệt.

Bác sĩ Đặng Ngọc Thắng-Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng bán trú nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh-cho hay: “Trong quá trình xông hơi giải độc, có người bị đau đầu, chóng mặt, hoa mắt trong giây lát. Các y-bác sĩ túc trực theo dõi và kịp thời xử lý, giúp đỡ họ phục hồi sức khỏe, tiếp tục xông hơi giải độc an toàn”.

Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin nghỉ ngơi ngay sau khi xông hơi giải độc. Ảnh: H.C

Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin nghỉ ngơi ngay sau khi xông hơi giải độc. Ảnh: H.C

Lần đầu tiên được Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Chư Sê đưa lên TP. Pleiku xông hơi giải độc miễn phí nên ông Đinh Jú rất phấn khởi. Sau những ngày thực hiện chế độ ăn nghỉ điều độ, tập thể dục và xông hơi giải độc khoa học, ông thấy đỡ mệt mỏi, đau nhức, tinh thần khoan khoái, ăn được, ngủ ngon giấc.

Ông Đinh Jú chia sẻ: “Tôi đã hơn 70 tuổi, từng tham gia đánh Mỹ. Do chịu ảnh hưởng chất độc hóa học của địch, sức khỏe của tôi giảm sút nhiều, nhất là khi lớn tuổi. Được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ luyện tập, xông hơi giải độc miễn phí, chúng tôi rất biết ơn”.

Không thuộc diện đối tượng được hỗ trợ, bà Nguyễn Thị Liên (phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa) góp kinh phí để được xông hơi giải độc. Bà cho hay: Bà vốn là bộ đội ở Quân khu 4. Từ năm 1976 đến 1980, đơn vị bà đóng quân ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của CĐDC/dioxin.

“Tôi và một số chị em biết đến cơ sở xông hơi giải độc và đăng ký sử dụng. Sau một thời gian xông hơi giải độc, tôi thấy sảng khoái vô cùng, bản thân như trút bỏ được gánh nặng bệnh tật, buồn rầu để sống vui, sống khỏe”-bà Liên chia sẻ.

Thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14-5-2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc giải quyết hậu quả chất độc hóa học do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”, các cấp Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng quan tâm chăm sóc, hỗ trợ nạn nhân khám-chữa bệnh.

Ông Bùi Thanh Hoàng-Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh-cho hay: “Ngoài các nạn nhân CĐDC/dioxin ở trong tỉnh, 2 cơ sở còn tiếp nhận hơn 100 người ở tỉnh Kon Tum và Tây Ninh đến xông hơi giải độc. Tất cả đều đánh giá cao quy trình, liệu pháp hiệu quả của lò xông, cũng như sự chăm sóc tận tình của cán bộ, nhân viên nơi đây. Từ kết quả này, Hội tiếp tục tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên nâng cao trình độ, kỹ năng để phục vụ ngày một tốt hơn”.

Có thể bạn quan tâm

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Những ngôi nhà Đại đoàn kết kiên cố được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào dịp Tết Bính Ngọ 2026, giúp các hộ gia đình khó khăn ổn định cuộc sống và đón xuân ấm áp.

Xuân ấm trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Một mùa xuân mới lại về, mang theo niềm hân hoan và những kỳ vọng tốt lành. Với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm vui ấy càng thêm trọn vẹn khi xuân này, họ được đón Tết trong những mái ấm kiên cố, chan chứa nghĩa tình.

Chị Lê Thị Loan (thôn 2, xã Pờ Tó) trồng nhiều hoa cảnh làm đẹp cho khuôn viên ngôi nhà mới. Ảnh: Vũ Chi

Xuân ấm trong những gia đình vừa thoát nghèo

(GLO)- Khi những ngôi nhà kiên cố thay cho mái tranh, vách đất, khi sinh kế được trao tận tay, khi niềm tin được thắp lên đúng lúc, Tết với những gia đình vừa bước qua lằn ranh nghèo khó trên vùng phía Tây Gia Lai mang một ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu cho một hành trình đổi thay bền vững.

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của những ngày cận Tết Bính Ngọ, các chuyến xe của chương trình “Chuyến xe hạnh phúc - Cùng Saigon Co.op về quê đón Tết” tiếp tục mang Tết đoàn viên đến với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa có điều kiện trở về quê sum họp cùng gia đình.

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho hộ dân khó khăn

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân khó khăn

(GLO)- Ngày 8-2, tại xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (V05 - Bộ Công an) cùng các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Túc và xã Ia Rsai.

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

(GLO)- Những ngày cuối năm, các xã biên giới Ia Nan, Ia O khoác lên mình diện mạo tươi mới. Trên những tuyến đường nhựa, bê tông sạch sẽ nối liền các thôn, làng, nhiều ngôi nhà kiên cố dần hiện lên giữa màu xanh bạt ngàn của cà phê, cao su.

null