Gia Lai: Giúp nạn nhân da cam xông hơi giải độc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sau 9 năm đưa 2 cơ sở xông hơi giải độc vào hoạt động, Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin tỉnh Gia Lai đã tạo điều kiện cho hơn 10.000 lượt nạn nhân da cam được xông hơi đào thải các chất độc hại, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tâm trí minh mẫn, sống vui, sống khỏe.

Xông hơi giải độc là phương pháp chữa bệnh khoa học, hiệu quả. Mỗi đợt xông hơi giải độc kéo dài 15 ngày. Trong tất cả các ngày, nạn nhân CĐDC/dioxin đều phải tuân thủ sự hướng dẫn của các y-bác sĩ và thực hiện đúng quy trình. Sau liệu trình 15 ngày, người xông hơi cảm thấy tinh thần thoải mái, sức khỏe được cải thiện rõ rệt.

Bác sĩ Đặng Ngọc Thắng-Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng bán trú nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh-cho hay: “Trong quá trình xông hơi giải độc, có người bị đau đầu, chóng mặt, hoa mắt trong giây lát. Các y-bác sĩ túc trực theo dõi và kịp thời xử lý, giúp đỡ họ phục hồi sức khỏe, tiếp tục xông hơi giải độc an toàn”.

Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin nghỉ ngơi ngay sau khi xông hơi giải độc. Ảnh: H.C

Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin nghỉ ngơi ngay sau khi xông hơi giải độc. Ảnh: H.C

Lần đầu tiên được Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Chư Sê đưa lên TP. Pleiku xông hơi giải độc miễn phí nên ông Đinh Jú rất phấn khởi. Sau những ngày thực hiện chế độ ăn nghỉ điều độ, tập thể dục và xông hơi giải độc khoa học, ông thấy đỡ mệt mỏi, đau nhức, tinh thần khoan khoái, ăn được, ngủ ngon giấc.

Ông Đinh Jú chia sẻ: “Tôi đã hơn 70 tuổi, từng tham gia đánh Mỹ. Do chịu ảnh hưởng chất độc hóa học của địch, sức khỏe của tôi giảm sút nhiều, nhất là khi lớn tuổi. Được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ luyện tập, xông hơi giải độc miễn phí, chúng tôi rất biết ơn”.

Không thuộc diện đối tượng được hỗ trợ, bà Nguyễn Thị Liên (phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa) góp kinh phí để được xông hơi giải độc. Bà cho hay: Bà vốn là bộ đội ở Quân khu 4. Từ năm 1976 đến 1980, đơn vị bà đóng quân ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của CĐDC/dioxin.

“Tôi và một số chị em biết đến cơ sở xông hơi giải độc và đăng ký sử dụng. Sau một thời gian xông hơi giải độc, tôi thấy sảng khoái vô cùng, bản thân như trút bỏ được gánh nặng bệnh tật, buồn rầu để sống vui, sống khỏe”-bà Liên chia sẻ.

Thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14-5-2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc giải quyết hậu quả chất độc hóa học do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”, các cấp Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng quan tâm chăm sóc, hỗ trợ nạn nhân khám-chữa bệnh.

Ông Bùi Thanh Hoàng-Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh-cho hay: “Ngoài các nạn nhân CĐDC/dioxin ở trong tỉnh, 2 cơ sở còn tiếp nhận hơn 100 người ở tỉnh Kon Tum và Tây Ninh đến xông hơi giải độc. Tất cả đều đánh giá cao quy trình, liệu pháp hiệu quả của lò xông, cũng như sự chăm sóc tận tình của cán bộ, nhân viên nơi đây. Từ kết quả này, Hội tiếp tục tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên nâng cao trình độ, kỹ năng để phục vụ ngày một tốt hơn”.

Có thể bạn quan tâm

Nhân rộng mô hình “Ánh sáng an ninh”

Nhân rộng mô hình “Ánh sáng an ninh”

(GLO)- Nhằm nhân rộng mô hình “Ánh sáng an ninh”, từ ngày 12 đến 14-6, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với các nhà tài trợ lắp đặt 30 trụ đèn năng lượng mặt trời tại làng Ea Lũh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh), làng Mơ Nú (xã Chư Á, TP. Pleiku) và làng Hlú (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê).
Hội LHPN huyện Chư Sê đã tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng, góp phần thay đổi nhận thức của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Sê phát huy vai trò tổ truyền thông cộng đồng

(GLO)- Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng; đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nội dung, từng đối tượng; được đông đảo người dân đón nhận và bước đầu đem lại những kết quả khả quan.