Gia Lai: Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm mua bán người sang Lào và Myanmar

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngày 20-11-2023, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai cho biết, thời gian gần đây, lợi dụng nhu cầu tìm việc làm của một số công dân trên địa bàn tỉnh, các đối tượng trong các đường dây mua bán người xuyên quốc gia đã dụ dỗ, lừa gạt nhiều người xuất cảnh sang Lào, Myanmar với lời hứa “việc nhẹ lương cao” rồi bán lại cho các Công ty do người nước ngoài làm chủ và bị cưỡng bức lao động.

Theo đó, đa số công dân đều bị lừa sang Lào và Myanmar bằng đường xuất cảnh hợp pháp (có hộ chiếu phổ thông). Sau khi nhập cảnh vào 2 nước trên, các công dân bị thu giữ hộ chiếu, giấy tờ tùy thân và bị bọn buôn người bán lại cho các Công ty do người nước ngoài làm chủ, bị cưỡng bức lao động, ép hoạt động mại dâm, hoạt động phạm tội lừa đảo trực tuyến qua mạng… Tại những nơi làm việc, các công dân bị ép làm việc trung bình với thời gian 15 tiếng/ngày, nếu không làm hoặc không đạt chỉ tiêu sẽ bị đánh đập, tra tấn. Trường hợp muốn về lại Việt Nam thì các Công ty này bắt nộp tiền chuộc từ 150 đến 200 triệu đồng/người.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Điển hình như vụ việc, vào ngày 19-7-2023 có 5 công dân gồm: Uông Thị Hoa (SN 1999), Bùi Khắc Hiếu (SN 1998), Bùi Nhất Thống (SN 1999, cùng trú tại huyện Đức Cơ) và Nguyễn Danh Thái (SN 2001), Đặng Văn Linh (SN 2000, cùng trú tại tỉnh Quảng Bình) đã đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai tố cáo bị đối tượng Vũ Thị Khánh Huyền (SN 1999, trú tại thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) lừa đảo đi lao động ở Myanmar rồi bán cho các Công ty do người nước ngoài làm chủ. Theo trình báo của các nạn nhân, từ tháng 11-2022 đến tháng 6-2023, Huyền đã dụ dỗ, lừa gạt các nạn nhân đi sang Myanmar để bán mỹ phẩm cho Công ty do Huyền làm chủ với mức lương hấp dẫn. Sau khi đồng ý, Huyền đã dẫn các nạn nhân ra Cục quản lý xuất nhập cảnh làm hộ chiếu. Khi đã có hộ chiếu, đối tượng đã mua vé máy bay và làm thủ tục để 5 người xuất cảnh sang thủ đô Yangon (Myanmar). Sau khi đến nơi, Huyền và các đối tượng khác đã thu hộ chiếu, giấy tờ tùy thân của nạn nhân rồi dùng xe ô tô chở sang khu vực đặc khu Bo Keo (Lào) và bán lại cho các Công ty do người nước ngoài làm chủ. Tại đây, các nạn nhân bị ép hoạt động phạm tội lừa đảo trực tuyến qua mạng. Do không đáp ứng được công việc, các đối tượng đã đánh đập và ra điều kiện nếu muốn về Việt Nam thì phải trả tiền chuộc 210 triệu đồng/người hoặc sẽ tiếp tục bị bán sang Thái Lan. Do lo sợ nguy hiểm đến tính mạng, các nạn nhân đã liên hệ với gia đình trả hơn 1 tỷ đồng tiền chuộc để được về nước. Sau khi về đến Việt Nam, các nạn nhân đã làm đơn tố cáo hành vi của Huyền gửi đến cơ quan Công an.

Ngoài ra, từ ngày 14-6 đến 18-8-2023, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai còn nhận được trình báo của các gia đình về việc 5 trường hợp (trong đó có 3 công dân nữ) bị lừa sang Myanmar lao động rồi bán cho các Công ty nước ngoài. Do không thành thạo công việc nên các nạn nhân bị đánh đập, buộc gây sức ép với gia đình để gửi tiền chuộc từ 200 đến 400 triệu đồng/người mới được cho về nước. Hiện, Công an tỉnh Gia Lai đang tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng xác minh, hỗ trợ giải cứu các công dân trên.

Để người dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn hoạt động của đối tượng trong các đường dây mua bán người xuyên quốc gia, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo: Công dân có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài cần tìm hiểu kỹ, liên hệ với các cơ quan chức năng tại địa phương để được hướng dẫn, hỗ trợ và tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh, xuất khẩu lao động ra nước ngoài. Trong trường hợp công dân bị dụ dỗ, lừa gạt, lôi kéo đi lao động và bị cưỡng bức lao động thì báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai (số điện thoại: 069.4329.148) để được hỗ trợ giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

13 thanh-thiếu niên lãnh án khi rủ nhau đi đánh hội đồng

13 thanh-thiếu niên lãnh án khi rủ nhau đi đánh hội đồng

(GLO)- Ngày 29-5, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” xảy ra vào tháng 1-2024 tại địa bàn xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) với 13 bị cáo đều có tuổi đời còn khá trẻ, hầu hết đang là học sinh.

Tạm giam đối tượng hiếp dâm 2 phụ nữ đi rẫy

Tạm giam đối tượng hiếp dâm 2 phụ nữ đi rẫy

(GLO)- Ngày 28-5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với đối tượng Đinh Khoái (SN 1996, trú tại làng Lợt, xã Kông Bờ La, huyện Kbang) để điều tra về hành vi hiếp dâm.

Đe dọa doanh nghiệp chiếm đoạt tiền, cựu cán bộ thanh tra Cục Thuế tỉnh Gia Lai lãnh án

Đe dọa doanh nghiệp chiếm đoạt tiền, cựu cán bộ thanh tra Cục Thuế tỉnh Gia Lai lãnh án

(GLO)- Sáng 27-5, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Ngô Thanh Thí (SN 1965, trú tại phường Phù Đổng, TP. Pleiku)-nguyên là cán bộ Phòng Thanh tra-Kiểm tra số 3 Cục Thuế tỉnh mức án 12 tháng tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai đề nghị Công an xử lý vụ việc thông tin chưa chính xác trên Tik tok

Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai đề nghị Công an xử lý vụ việc thông tin chưa chính xác trên Tik tok

(GLO)- Vừa qua, một số thông tin lan truyền trên Tik tok chưa đúng sự thật về việc đưa đón bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai không chỉ gây mất uy tín bệnh viện mà còn hạ uy tín của lãnh đạo đơn vị. Do vậy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có công văn gửi Công an tỉnh đề nghị xem xét xử lý.

Vụ mỹ phẩm nhà Đoàn Di Băng phân phối: Chỉnh nội dung 'không có dấu hiệu hình sự

Vụ mỹ phẩm nhà Đoàn Di Băng phân phối: Chỉnh nội dung 'không có dấu hiệu hình sự

Liên quan vụ thu hồi mỹ phẩm mà Công ty TNHH Thương mại dịch vụ VB Group (do ông Nguyễn Quốc Vũ - chồng Đoàn Di Băng-là người đại diện theo pháp luật) phân phối, trong báo cáo gửi Bộ Y tế mới đây, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã điều chỉnh chi tiết không có dấu hiệu hình sự thành chưa phát hiện sai phạm...