Ế ẩm chợ đêm Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
(GLO)- Từ lâu, chợ đêm trên đường Nguyễn Thiện Thuật (TP. Pleiku) là đầu mối nông sản lớn của tỉnh. Thế nhưng từ khi dịch Covid-19 bùng phát, lượng hàng hóa tiêu thụ giảm hơn 20%, nhiều dịch vụ “ăn theo” cũng gặp khó khăn.
Chợ đêm Pleiku trên đường Nguyễn Thiện Thuật có khoảng 350 quầy hàng, là điểm tập kết rau củ quả và trái cây. Hàng đêm có đến 15-20 tấn nông sản từ các nhà vườn trong tỉnh tập kết tại đây. Một số mặt hàng được chuyển từ tỉnh Bình Định lên. Là chợ đầu mối rau củ quả lớn của tỉnh nên nhiều thương lái nhờ nhà vườn chở đến tận chợ đêm để tiện thu gom rồi vận chuyển đi tiêu thụ ở các chợ huyện như: Chư Sê, Chư Prông, Chư Păh, Đức Cơ…
Việc vận chuyển, mua bán ở chợ đêm thường diễn ra từ 2 giờ đến gần 6 giờ sáng hàng ngày. Trong thời gian một số địa bàn phía Đông Nam tỉnh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 và TP. Pleiku thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ thì lượng nông sản nhập về đây giảm hơn 20% so với ngày bình thường. Chị Nguyễn Thị Thảo-tiểu thương buôn bán lâu năm ở đây cho biết: “Lúc chưa có dịch, chợ đêm đông đúc kẻ bán, người mua. Một mình tôi ngồi bán nhiều lúc không kiểm soát được hết các loại hàng giao cho khách. Từ ngày dịch bệnh bùng phát, người dân cũng ngại tập trung nơi đông người nên lượng khách hàng giảm đáng kể do một số bạn hàng ở huyện nghỉ bán. Riêng lượng hàng của tôi mỗi ngày gửi đi huyện khoảng 7 tạ gồm cả rau củ, trái cây nhưng nay đạt khoảng 5 tạ là mừng lắm rồi”. Cũng theo chị Thảo, kể từ ngày 11-8 đến nay, TP. Pleiku đã thực hiện nới giãn một số nội dung so với Chỉ thị 15 nhưng lượng khách đến chợ đêm chưa nhiều. Nguyên nhân là do nhiều người còn chờ đến khi tình hình dịch bệnh ổn định hẳn mới bán, có người tạm nghỉ vì đang mùa mưa.
Một sạp bán củ quả tại chợ đêm Pleiku vắng bóng người mua. Ảnh: Chí Công
Một sạp bán củ quả tại chợ đêm Pleiku vắng bóng người mua. Ảnh: Chí Công
Bên cạnh đó, chợ đêm Pleiku còn là điểm đến mang đậm nét văn hóa ẩm thực về đêm với phở, bún, xôi gà, bánh mì, cà phê kho, cà phê phin... Khách hàng không cầu kỳ, hàng quán vỉa hè đơn giản và giá cả cũng phải chăng. Ấy thế mà từ khi dịch bệnh bùng phát trên địa bàn, lượng khách ăn uống gần như không còn, nhất là những ngày thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Bà Lê Thị Hoa chia sẻ: “Từ khi dịch bùng phát, việc buôn bán gặp không ít khó khăn. Bình thường tôi bán từ tối đến sáng được khoảng 80-100 tô phở thì bây giờ chì khoảng 40 tô mang đi”.
Buôn bán ế ẩm nên các dịch vụ khác cũng bị ảnh hưởng. Anh Nguyễn Văn Thàn-người chạy xe ôm ở chợ đêm cho biết: “Bình thường mỗi đêm tôi chạy vài cuốc kiếm được 150-200 ngàn đồng, sau khi trừ tiền xăng. Hiện có ngày mới 20 giờ đã thấy đường sá vắng không một bóng người. Cuộc sống khó khăn, giờ ở nhà thì cũng không biết làm gì ra tiền lo cho gia đình. Ai cũng trông ngóng dịch bệnh chóng qua để công việc làm ăn, buôn bán trở lại như trước”.
CHÍ CÔNG

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm nông nghiệp của bà con vùng DTTS được hỗ trợ quảng bá, giới thiệu thông qua các chương trình xúc tiến thương mại. Ảnh: V.T

Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, các ngành và địa phương trong tỉnh Gia Lai tập trung hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Hạt thóc nghĩa tình

Hạt thóc nghĩa tình

(GLO)- Từ sáng kiến kho thóc tình thương của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Bùi Ngọc Đủ khi ông công tác tại Hội Cựu chiến binh huyện Mang Yang, phong trào đã lan rộng tới các Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã trên địa bàn huyện.

Trao sinh kế, bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Trao sinh kế, bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

(GLO)- Sáng 29-10, Cục Quản lý thị trường Gia Lai phối hợp với Cơ sở sản xuất nước chấm Tương Việt Hoa Sen Tây Nguyên tổ chức trao mô hình sinh kế và khánh thành bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ nghèo tại làng Chuk, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang.