Đak Pơ: Mất mùa mì

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Do ảnh hưởng của nắng hạn kéo dài cộng với bệnh khảm lá vi rút, nhiều diện tích mì ở huyện Đak Pơ vụ này ra rất ít củ, củ cũng nhỏ hơn so với vụ trước. Đã vậy, khi bước vào vụ thu hoạch lại bị mưa làm thối củ, giá mì tươi giảm khiến nhiều nông dân rơi vào cảnh thua lỗ.
Năm nay, gia đình bà Lý Thị Luyện (thôn 5, xã An Thành) trồng 3 ha mì. Ngoại trừ hom giống có sẵn từ những năm trước, để trồng 3 ha mì, bà phải đầu tư 25 triệu đồng tiền phân bón, chưa kể thuê nhân công. Thế nhưng, với tình hình cây mì bị thối củ và giá giảm như hiện nay, gia đình bà xem như trắng tay. “Đám mì này năm ngoái tôi thu được 130 triệu đồng. Nhưng năm nay, đầu mùa thì nắng dữ quá, củ ít, không lớn được. Khi thu hoạch thì gặp mưa, mì bị thối củ. Sản lượng thu được từ đám mì này không bằng một nửa năm ngoái. Giá mì tươi cũng chỉ được 1.500 đồng/kg, trong khi năm ngoái là hơn 2.000 đồng/kg”-bà Luyện than thở.
 Năng suất mì ở huyện Đak Pơ giảm nhiều so với năm trước. Ảnh: N.H
Năng suất mì ở huyện Đak Pơ giảm nhiều so với năm trước. Ảnh: N.H
Chung cảnh ngộ với bà Luyện là hộ ông Nguyễn Văn Chính (thôn 3, xã Hà Tam). Năm nay, ông Chính đầu tư trồng hơn 7 ha mì. Ông Chính cho biết: Trong vụ này, đám mì nào đẹp thì năng suất đạt khoảng 1,5 tấn/sào trong khi năm ngoái năng suất trung bình đạt 2 tấn/sào. Nguyên nhân mì giảm năng suất là do nắng hạn kéo dài vào thời điểm đầu vụ. Giá mì tươi loại 30 độ bột bán tại nhà máy hiện là 2.300 đồng/kg, nhưng đa phần mì chỉ đạt khoảng 24-25 độ, thành ra giá cũng thấp hơn. Còn nếu bán tại rẫy thì giá chỉ khoảng 1.300-1.400 đồng/kg.
Ông Phan Tấn Dũng (thôn 3, xã Hà Tam) cũng cho biết, mì vụ này giảm năng suất, công lao động lại tăng nên nông dân càng thêm lỗ. “Mấy năm trước, người ta nhận khoán nhổ và bốc lên xe giá 220.000 đồng/tấn. Nhưng năm nay, họ đòi công 250.000-270.000 đồng/tấn mới làm. Nông dân đã mất mùa lại mất thêm chi phí thuê nhân công thu hoạch nên khó càng thêm khó”-ông Dũng nói.
Theo ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ, vụ mì năm nay, toàn huyện có khoảng 1.278 ha, tập trung nhiều ở các xã: Hà Tam (200 ha), Phú An (239 ha), Ya Hội (178 ha) và Yang Bắc (226,4 ha). Do ảnh hưởng của nắng hạn kéo dài, năng suất cây mì giảm mạnh. Bên cạnh đó, chi phí nhân công thu hoạch tăng, giá nông sản hạ thấp khiến nhiều nông dân đang hết sức khó khăn.
 Nguyễn Hiền

Có thể bạn quan tâm

Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới nhiều tuyến đường giao thông nội ở buôn Bluk được bê tông hóa. Ảnh: Lê Nam

Buôn Bluk đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Làng quê giàu đẹp, văn minh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao là những thành tựu từ việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong làng đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Bluk, xã Phú Cần, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai).
Nông dân Ia Grai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Nông dân Ia Grai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Nhờ đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” nên huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có 4.458 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 1.337 hộ dân tộc thiểu số.
Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

(GLO)- Để giúp người dân từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, từ năm 2022 đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã dành hơn 5 tỷ đồng triển khai cánh đồng lúa một giống chất lượng cao với diện tích 1.400 ha/4.532 hộ tham gia.