Đak Đoa siết chặt quản lý nguồn nước ngầm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai, huyện Đak Đoa đã chú trọng triển khai các giải pháp bảo vệ, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn nước dưới đất (nước ngầm).
Người dân thôn 1 (xã Hải Yang, huyện Đak Đoa) nạo vét lòng hồ tìm mạch nước ngầm tưới cho cây cà phê trong mùa hạn năm 2024. Ảnh: L.N

Người dân thôn 1 (xã Hải Yang, huyện Đak Đoa) nạo vét lòng hồ tìm mạch nước ngầm tưới cho cây cà phê trong mùa hạn năm 2024. Ảnh: L.N

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mai Tấn Lợi cho biết: Thực hiện Phương án số 381/PA-UBND ngày 3-3-2022 của UBND tỉnh về tổ chức thực hiện việc hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh, năm 2023, huyện Đak Đoa đã xây dựng Kế hoạch số 103/KH-UBND để tổ chức triển khai thực hiện trên địa bàn.

Việc xây dựng kế hoạch này nhằm tăng tỷ lệ sử dụng nước từ các công trình cấp nước tập trung; hạn chế sự suy giảm về số lượng, chất lượng nguồn nước so với trạng thái tự nhiên hoặc so với trạng thái của nguồn nước đã được quan trắc trong các thời kỳ trước đó; đồng thời, hạn chế việc khai thác nguồn nước ngầm quá mức.

Mục tiêu đến năm 2030, huyện dừng khai thác, trám lấp toàn bộ số lượng công trình khai thác nước ngầm tại các khu vực đã có hệ thống cấp nước tập trung hoặc tại các khu vực liền kề đã có điểm đấu nối của hệ thống cấp nước tập trung.

Theo đó, huyện triển khai kế hoạch và xây dựng lộ trình hạn chế khai thác nguồn nước ngầm đối với 3 địa phương gồm: xã Tân Bình (vùng hạn chế 1), thị trấn Đak Đoa (vùng hạn chế 3), xã Hà Bầu (vùng hạn chế 4).

Ông Đặng Quang Hà-Chủ tịch UBND xã Tân Bình-cho hay: Thời gian qua, UBND xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ tài nguyên nước và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Qua rà soát, trên địa bàn xã có 4 giếng khoan. Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn xã không có hộ dân, tổ chức nào có nhu cầu khoan giếng nước để sử dụng sinh hoạt, kinh doanh đăng ký và không có hộ dân, tổ chức tự ý khai thác nguồn nước ngầm.

“Thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, vận động người dân sử dụng nước từ công trình cấp nước tập trung, hạn chế đào giếng, khoan giếng. Đến năm 2030 dừng khai thác, trám lấp toàn bộ số lượng công trình khai thác nước ngầm tại các khu vực thôn 2 và thôn 3 khi đã có hệ thống cấp nước tập trung hoặc tại các khu vực liền kề đã có điểm đấu nối của hệ thống cấp nước tập trung”-Chủ tịch UBND xã Tân Bình nói.

Qua rà soát trên địa bàn xã có 5 giếng khoan của người dân để vừa lấy nước sinh hoạt vừa lấy nước cho việc tưới cây cà phê. Ảnh: L.N

Qua rà soát trên địa bàn xã có 5 giếng khoan của người dân để vừa lấy nước sinh hoạt vừa lấy nước cho việc tưới cây cà phê. Ảnh: L.N

Còn ông Y Hiếu-Phó Chủ tịch UBND xã Hà Bầu thì thông tin: Qua rà soát, trên địa bàn xã có 5 giếng khoan của người dân đã được khoan từ lâu để lấy nước sinh hoạt và tưới cà phê. Theo kế hoạch của huyện, từ năm 2023, xã Hà Bầu thuộc vùng hạn chế 4 nên các tổ chức, cá nhân sẽ không được cấp giấy phép thăm dò, khai thác có quy mô lớn hơn 10.000 m³/ngày đêm, trừ trường hợp công trình khai thác để cấp nước cho các mục đích cấp nước sinh hoạt, cấp nước phục vụ phòng-chống thiên tai.

Đối với các công trình không có giấy phép thì xã kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động khai thác. Còn với công trình đã có giấy phép thì được tiếp tục khai thác đến hết thời hạn hiệu lực của giấy phép và được xem xét cấp, gia hạn, điều chỉnh, cấp lại giấy phép nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Tiến Dũng-Phó Chủ tịch UBND huyện-nhấn mạnh: Trước tình hình biến đổi khí hậu, nếu không quản lý tốt nguồn nước ngầm, nhất là việc lạm dụng các giếng khoan sẽ dẫn đến tình trạng mạch nước ngầm bị sụt giảm. Để bảo vệ, khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn nước ngầm, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát danh sách các hộ dân dùng nước ngầm để phục vụ cho hoạt động sinh hoạt, sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân khai thác nước ngầm theo đúng lộ trình, hiệu quả. Tuyên truyền người dân sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung, riêng đối với các khu vực chưa có nước tập trung thì hướng dẫn khuyến cáo bà con không khoan giếng khi chưa được cấp phép của cơ quan chức năng mà khuyến khích đào giếng để lấy nước sinh hoạt.

Có thể bạn quan tâm

Mô hình trồng ngô ngọt của phụ nữ Ia Broăi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Vũ Chi

Phụ nữ Ia Broăi thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(GLO)- Với sự đồng hành của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ia Broăi (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), nhiều hội viên phụ nữ dân tộc thiếu số đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, lựa chọn mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện gia đình, mang lại thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.

Ông Đỗ Xuân Lâm luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu trong mỗi chuyến đi. Ảnh: L.V.N

U70 đạt giải “Vô lăng vàng”

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với nghề lái xe, ông Đỗ Xuân Lâm (SN 1960, trú tại tổ 4, phường Trà Bá, TP. Pleiku) luôn tâm niệm phía sau tay lái là hạnh phúc của rất nhiều gia đình.

Canh cánh nỗi lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô

Canh cánh nỗi lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô

(GLO)- Hiện nay, nhiều giếng đào và giếng khoan tại một số thôn, làng trong tỉnh Gia Lai bắt đầu cạn khiến người dân thiếu nước sinh hoạt. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đã chuẩn bị các phương án hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiếu nước sinh hoạt hàng ngày.

Triển khai quyết định về Người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm

Gia Lai triển khai đề án Người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành văn bản số 846/UBND-KGVX triển khai nội dung Quyết định số 379/QĐ-TTg ngày 20-2-2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Người cao tuổi tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm”.

Ông Nay Chin (ở giữa) tuyên truyền cho người dân về tinh thần đoàn kết, yêu thương nhau, sống “tốt đời, đẹp đạo”. Ảnh: M.P

Ông Nay Chin vì bình yên thôn, làng

(GLO)- Với uy tín của mình, ông Nay Chin (thôn Điểm 9, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện thường xuyên phối hợp với chính quyền, lực lượng an ninh cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động những người từng lầm lỡ theo “Tin lành Đê ga” quay trở lại sinh hoạt tôn giáo thuần túy được Nhà nước công nhận.

Bà Rơ Ô H’Hieng-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ buôn Tul (xã Ia Broăi) hướng dẫn em Rơ Ô H’Tra học bài. Ảnh: R.H

Điểm tựa cho trẻ mồ côi

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, từ năm 2021 đến nay, Hội LHPN xã Ia Broăi (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã tích cực triển khai hoạt động hỗ trợ trẻ mồ côi và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.