Đặc sản chuối ngự Đại Hoàng tiến vua bị mất mùa dịp Tết Nguyên Đán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Năm nay, do thời tiết bất thuận, sản lượng chuối ngự Đại Hoàng (huyện Lý Nhân, Hà Nam) đã giảm mạnh khiến mặt hàng này rất khan hiếm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và người trồng cũng bị thất thu.

Vườn chuối hơn 2 sào của ông Trần Xuân Lưu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam) cũng chỉ thu hoạch được 2 buồng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN)
Vườn chuối hơn 2 sào của ông Trần Xuân Lưu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam) cũng chỉ thu hoạch được 2 buồng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN)


Từ nhiều năm nay, đặc sản chuối ngự Đại Hoàng còn được mệnh danh là chuối tiến Vua, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam được nhiều người chọn mua làm quà biếu, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, năm nay do thời tiết bất thuận, sản lượng chuối ngự giảm mạnh, khiến mặt hàng này rất khan hiếm.

Chuẩn bị vào vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu nhưng vườn chuối ngự Đại Hoàng rộng 8 sào, với gần 400 gốc của gia đình bà Trần Thị Dự, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân chỉ có gần 20 buồng cho thu hoạch đúng dịp, bằng 1/3 vụ Tết những năm trước.

Toàn bộ số chuối này đã được thương lái đặt mua từ sớm với giá 500.000 -700.000 đồng/buồng.

Bà Trần Thị Dự cho biết, chuối ngự là đặc sản quý của vùng đất Hòa Hậu. Chuối có mã đẹp, hương vị thơm ngon đặc trưng mà các dòng chuối khác không có được.

Nếu thời tiết thuận lợi, trung bình một gốc chuối mỗi năm cho thu hoạch 2 buồng, mỗi buồng có 5-7 nải. Vào ngày thường chuối có giá từ 25.000-30.000 đồng/nải nhưng vào dịp Tết, giá chuối tăng gấp từ 3-4 lần.

Trồng chuối ngự mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với những loại cây trồng khác. Tuy nhiên, loại cây đặc sản này phụ thuộc rất lớn vào thời tiết.

Năm nay, thời tiết mưa, nắng thất thường nên sản lượng chuối của gia đình bà cũng như những hộ khác giảm rất nhiều.

Từ khi chuối mới ra buồng đã được các thương lái đến tận vườn đặt mua. Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ chuối tăng cao nhưng số lượng chuối có ít nên gia đình ưu tiên bán cho chỗ thân quen.

Vườn chuối ngự của bà Trần Thị Ngân, xã Hòa Hậu có diện tích hơn 2 sào với 100 gốc nhưng cũng chỉ có 3 buồng cho thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán, trong khi những năm trước thường cho thu từ 10-15 buồng.


 

 Vườn chuối hơn 8 sào của bà Trần Thị Dự, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam) chỉ có gần 20 buồng cho thu hoạch vào dịp tết Nguyên đán Tân Sửu. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN)
Vườn chuối hơn 8 sào của bà Trần Thị Dự, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam) chỉ có gần 20 buồng cho thu hoạch vào dịp tết Nguyên đán Tân Sửu. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN)


Mặc dù giá chuối ngự vào dịp Tết cao gấp 2-3 lần ngày thường nhưng năng suất chuối giảm nhiều, tiền thu được chỉ đủ đầu tư phân bón, chưa tính công chăm sóc.

Bà Trần Thị Ngân chia sẻ, với người dân trồng chuối ngự Đại Hoàng, Tết Nguyên đán là vụ chính, mang lại thu nhập cao. Nhưng vụ Tết năm nay, người trồng chuối ngự thất thu.

Mặc dù, chuối vẫn được chăm sóc, bón phân theo đúng quy trình kỹ thuật, tuy nhiên do ảnh hưởng của thời tiết số lượng buồng rất thấp, quả không được đều, số quả lép ở nhiều nải cũng chiếm tỷ lệ cao.

Ông Trần Huy Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân cho biết, sản phẩm chuối ngự Đại Hoàng đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chỉ dẫn địa lý cho khu vực xã Hòa Hậu và Tiến Thắng, huyện Lý Nhân.

Chuối ngự Đại Hoàng nổi tiếng không chỉ do hương vị thơm ngon đặc trưng mà chuối còn được giấm theo phương pháp truyền thống nên rất an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Sản phẩm chuối ngự Đại Hoàng đã có tem, nhãn, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và được nhiều người tiêu dùng biết đến. Sản phẩm đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hiện nay, nhiều địa phương khác trong tỉnh cũng đã trồng giống chuối này, nhưng chất lượng không thể bằng chuối ngự trồng tại Hòa Hậu.

Chuối ngự là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác, nhiều hộ dân địa phương đã làm giàu nhờ phát triển loại cây đặc sản này.

Là cây trồng bản địa, ngoài những ưu điểm vượt trội, chuối ngự cũng có nhược điểm lớn, đó là, thân cây cao, khoảng 3-5m, dễ gãy và lá mềm, rất dễ bị tác động bởi thời tiết.

Năm nay thời tiết bất thuận, nắng nóng kỷ lục kéo dài, nhiều trận mưa lớn khiến cây chuối sinh trưởng, phát triển kém. Cây chuối khi trỗ hoa xong, quả không phát triển được hoặc trong cùng một buồng, một nải quả phát triển không đều.

Nhiều nhà vườn thất thu vụ chuối ngự dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ông Trần Huy Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hòa Hậu cho biết thêm, trước tình trạng khan hiếm chuối ngự dịp Tết Nguyên đán, Ủy ban Nhân dân xã Hòa Hậu chỉ đạo Hiệp hội sản xuất và tiêu thụ chuối ngự Đại Hoàng tăng cường tuyên truyền, vận động các hội viên không thu hoạch chuối non giấm ép nhằm giữ gìn thương hiệu chuối ngự Đại Hoàng.

Người tiêu dùng cũng nên lựa chọn mua tại những địa chỉ có uy tín, bảo đảm đúng chất lượng, thương hiệu chuối ngự Đại Hoàng.

Theo Nguyễn Chinh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.