Cây mắc ca giúp nông dân Vĩnh Sơn thoát nghèo bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Được đưa vào trồng thử nghiệm hơn 10 năm trước, cây mắc rất phù hợp với vùng đất Vĩnh Sơn. Loại cây được ví như “nữ hoàng quả khô” đang mở ra hướng đi mới, giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Người đầu tiên đưa cây mắc ca về trồng tại Vĩnh Sơn là ông Đặng Văn Khánh (làng K8). Năm 2012, sau khi tham gia lớp tập huấn khuyến nông, ông mạnh dạn mua 700 cây giống về trồng trên 2 ha đất rẫy. Thời điểm ấy, nhiều người còn nghi ngại, nhưng ông tin khí hậu mát mẻ quanh năm của Vĩnh Sơn sẽ thích hợp cho loại cây này. Sau đó, ông đã chứng minh hiệu quả khi có được thu nhập ổn định. Đặc biệt, sau hơn 10 năm, ông đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm về loại cây này.

Ông Khánh chia sẻ: “Ban đầu, gia đình tôi gặp không ít khó khăn vì chưa ai có kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc cũng phải tự mày mò. Nhờ kiên trì, tôi dần rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc chọn giống, trồng và chăm sóc. Qua thực tế, tôi tin mắc ca vẫn có thể trở thành hướng đi mới cho bà con Vĩnh Sơn nếu được đầu tư và áp dụng đúng kỹ thuật”.

mac-ca-ben-re-o-vinh-son.jpg
Vĩnh Sơn có những vườn mắc ca xanh mướt. Ảnh: T.K

Từ mô hình ban đầu, nhiều hộ dân trong xã đã mạnh dạn trồng mắc ca, trong đó có ông Nguyễn Xuân Thọ ở làng K2. Sau nhiều năm tìm kiếm loại cây trồng phù hợp, năm 2019, ông Thọ quyết định trồng 150 cây mắc ca. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn cây phát triển tốt, mang lại thu nhập khoảng 50 triệu đồng trong năm 2024.

So sánh với các loại cây khác, ông Thọ chia sẻ: “Tôi từng trồng cà phê, hồ tiêu nhưng những loại cây này tốn nhiều công chăm sóc, giá cả lại bấp bênh. Cây mắc ca ổn định hơn, nếu duy trì được năng suất, tôi tin đây sẽ là nguồn thu ổn định, giúp bà con Vĩnh Sơn cải thiện cuộc sống”.

mac-ca-o-vinh-son.jpg
Ông Thọ vui vẻ với thành quả sau nhiều năm chăm bón. Ảnh: T.K

Không chỉ gia đình ông Thọ, một số hộ khác cũng đang mở rộng diện tích trồng mắc ca. Chị Đinh Thị Hiền (cùng ở làng K2) cho biết: “Gia đình tôi trồng 400 cây mắc ca. Ban đầu cũng băn khoăn không biết cây có hợp thổ nhưỡng, khí hậu ở đây không nhưng sau 4 năm trồng thử, thấy cây phát triển tốt, ra trái đều, gia đình tôi mới yên tâm gắn bó lâu dài”.

Những kết quả bước đầu đã cho thấy tiềm năng của cây mắc ca, nhưng để phát triển lâu dài, loại cây này vẫn cần có sự định hướng và hỗ trợ kịp thời từ chính quyền địa phương.

Ông Đinh Cư-Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn-cho rằng: “Kết quả bước đầu của cây mắc ca ở Vĩnh Sơn rất đáng khích lệ, cho thấy hướng đi này có cơ sở. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả lâu dài, người dân cần được tập huấn kỹ thuật bài bản hơn. Vấn đề quan trọng là phải giải quyết được đầu ra, xây dựng chuỗi liên kết để sản phẩm có chỗ đứng vững chắc trên thị trường”.

Trước những vấn đề đặt ra, chính quyền xã Vĩnh Sơn đã có định hướng cụ thể. Ông Đinh Cư cho biết: “Địa phương xác định mắc ca là cây trồng triển vọng, cần được quan tâm đúng mức để phát triển bền vững. Xã đang xây dựng sản phẩm OCOP từ mắc ca, định hướng đưa mắc ca trở thành cây chủ lực, góp phần giúp bà con thoát nghèo bền vững”.

mac-ca-vinh-son.jpg
Sau thời gian thử nghiệm cho thấy cây mắc ca phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở Vĩnh Sơn. Ảnh: T.K

Từ định hướng đó, xã cũng đã bắt đầu có những bước chuẩn bị lâu dài. Theo ông Lê Văn Thuận-Trưởng phòng Kinh tế xã Vĩnh Sơn, trong thời gian tới, địa phương sẽ khuyến khích bà con chuyển dần diện tích keo sang mắc ca. Bởi lẽ, hiệu quả từ keo chưa cao, chi phí vận chuyển lớn, trong khi mắc ca có giá ổn định, ít sâu bệnh và phù hợp với thổ nhưỡng.

Bên cạnh mắc ca, xã cũng đang rà soát quy hoạch chung, trong đó xác định mắc ca cùng một số cây ăn quả như sầu riêng, cam, chanh, bơ là hướng phát triển chính.

Về lâu dài, Vĩnh Sơn hướng đến phát triển mắc ca trên cơ sở gắn kết “4 nhà”: nhà nông, nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp. Đây được xem là giải pháp căn cơ để cây mắc ca khẳng định vị thế, góp phần giúp người dân Vĩnh Sơn thoát nghèo, vươn lên phát triển bền vững.

Mắc ca là loại cây thân gỗ lâu năm, có tuổi thọ trên 100 năm. Sau 3-4 năm trồng bắt đầu cho quả, đến năm thứ 10 đạt năng suất ổn định khoảng 20-30 kg hạt/cây/năm. Mắc ca được ví như “nữ hoàng quả khô” nhờ giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Cây phù hợp với khí hậu mát mẻ, ít sâu bệnh, chi phí chăm sóc không lớn.

Có thể bạn quan tâm

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

gia-lai-rua-bien-de

Rùa biển xuất hiện ở Nhơn Lý

(GLO)- Ngày 15-5, anh Nguyễn Hữu Đảo, thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) cho biết, theo thông tin từ một số ngư dân địa phương, từ ngày 6-5 đến ngày 9-5, 2 cá thể rùa biển đã xuất hiện quẩn quanh khu vực Eo Gió và Bãi Dứa.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

null