Gia Lai: Gần 3.200 tỷ đồng thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo Văn phòng Điều phối Xây dựng Nông thôn mới tỉnh Gia Lai, năm 2025, tỉnh Gia Lai được phân bổ tổng cộng gần 3.200 tỷ đồng để triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, gồm cả vốn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương.

Trong đó, vốn Trung ương chiếm phần lớn với hơn 2.660 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh.

Nguồn vốn được phân bổ để thực hiện 3 chương trình trọng điểm của chương trình mục tiêu quốc gia, như: xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Trong đó, chương trình phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được bố trí nhiều nhất, tiếp đến là chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Tính đến hết tháng 8-2025, tỷ lệ giải ngân chung toàn tỉnh đạt khoảng 30% so với kế hoạch vốn được giao. Riêng Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả nổi bật với tỷ lệ giải ngân trên 53%, trong khi Chương trình giảm nghèo bền vững mới đạt khoảng 14%, thấp nhất trong 3 chương trình. Chương trình phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đạt mức giải ngân hơn 24%.

Ông Phan Thanh Tùng-Phó Chánh Văn phòng Điều phối Xây dựng Nông thôn mới tỉnh Gia Lai cho biết, tiến độ giải ngân là yếu tố then chốt để bảo đảm hiệu quả sử dụng vốn và thực hiện mục tiêu các chương trình đề ra. Vì vậy, các địa phương trong tỉnh đang được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, tháo gỡ khó khăn trong triển khai dự án, nhất là ở các lĩnh vực còn chậm.

a1.jpg
Diện mạo nông thôn mới ở xã Hoài Mỹ trước đây (nay là phường Hoài Nhơn Đông). Ảnh: Trọng Lợi

Qua tìm hiểu, sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính, toàn tỉnh Gia Lai có 110 xã thực hiện xây dựng nông thôn mới. Trong số này, có 47 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 42,7%. Tuy nhiên, chỉ có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, tương ứng 6,4% trong tổng số xã đã đạt chuẩn.

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Môi trường tại Công văn số 5485 và chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai tại Công văn số 2213, các xã cần khẩn trương rà soát, đánh giá lại hiện trạng nông thôn mới theo các quy định hiện hành. Đồng thời, các địa phương cần hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận đạt chuẩn nông thôn mới hoặc nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 18/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị định số 131/2025/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có xã nào nộp hồ sơ đề xuất công nhận lại theo quy định mới.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Đường dây 500 kV Bình Định - Krông Buk

Gia Lai: Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Đường dây 500 kV Bình Định - Krông Buk

(GLO)- Ngày 20-1, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định số 273/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư cho Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) thực hiện Dự án Đường dây 500 kV Bình Định - Krông Buk. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 8.200 tỷ đồng.

Đình chỉ lưu hành 8 loại mỹ phẩm chứa hoạt chất không được phép sử dụng

Đình chỉ lưu hành 8 loại mỹ phẩm chứa hoạt chất không được phép sử dụng

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc tất cả các lô còn hạn sử dụng đối với 8 sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm các loại dầu gội, bọt vệ sinh và dung dịch vệ sinh phụ nữ vì chứa hoạt chất kháng nấm đã bị loại khỏi danh mục được phép sử dụng trong mỹ phẩm.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tri ân 160 căn hộ cho người lao động có nhiều cống hiến

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tri ân 160 căn hộ cho người lao động có nhiều cống hiến

(GLO)- Ngày 18-1, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tổ chức Lễ tri ân người lao động. Đáng chú ý, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn đã quyết định trao tặng 160 căn hộ (trị giá 2-8 tỷ đồng/căn) cho các cán bộ, người lao động có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn chủ trì hội nghị giao chỉ tiêu phát triển các khu, cụm công nghiệp tại tỉnh Gia Lai năm 2026 vào chiều ngày 15-1.

Gia Lai đồng hành cùng nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển khu, cụm công nghiệp

(GLO)- Chiều 15-1, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị đánh giá tình hình hoạt động và giao chỉ tiêu đầu tư, phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2026. Các đồng chí: Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Quế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Những chậu lan hồ điệp rực rỡ màu sắc được trưng bày tại cửa hàng hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Lan hồ điệp rực rỡ đón Tết

(GLO)- Bên cạnh các loài hoa truyền thống, lan hồ điệp cũng được nhiều người lựa chọn để trang trí không gian sống trong dịp Tết. Những ngày này, từ các cửa hàng đến vườn hoa, lan hồ điệp đã tưng bừng khoe sắc sẵn sàng đón xuân.

Việt Nam là một điển hình trong chuyển đổi thành công mô hình kinh tế

Việt Nam là một điển hình trong chuyển đổi thành công mô hình kinh tế

Sự kiện Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế. Những nhận định từ các nhà nghiên cứu thế giới đã phác họa một bức tranh toàn diện về thành tựu của Việt Nam sau bốn thập niên Đổi mới và kỳ vọng vào một giai đoạn vươn mình đầy bứt phá.

null