Chuyện khuyến học vùng khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vượt qua những khó khăn về điều kiện kinh tế-xã hội, kinh phí hoạt động… nhiều địa phương vùng khó ở Gia Lai đã vươn lên làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập.

Ia Pa nổi tiếng là đất khó, cuộc sống người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, nhiều năm qua, công tác khuyến học lại rất được quan tâm. Hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều dòng họ là người dân tộc thiểu số được công nhận đạt danh hiệu “Dòng họ học tập” như: dòng họ Ksor (xã Ia Trốk); dòng họ Siu (xã Ia Mrơn); dòng họ Nay (xã Ia Broắi)…

22-330.jpg
Ông Ksor Choen, người rất tâm huyết với công tác khuyến học ở xã Ia Trôk (huyện Ia Pa). Ảnh: Lam Nguyên

Ông Ksor Choen-Chủ tịch Hội Khuyến học xã Ia Trốk tự hào là một người thuộc dòng họ Ksor hiếu học. Từ nền tảng này, với vai trò được tín nhiệm nhiều năm qua, ông đã không ngừng nỗ lực cho công tác khuyến học.

Ông chia sẻ: “Khó khăn thì rất nhiều như: chuyển biến nhận thức trong một bộ phận người dân về xây dựng xã hội học tập còn chậm; hoạt động của các chi hội khuyến học còn khó khăn, nhất là kinh phí hoạt động và hầu như là kiêm nhiệm. Tuy nhiên, được sự quan tâm của Hội Khuyến học huyện và lãnh đạo xã và sự đồng tình hưởng ứng của người dân, công tác khuyến học có những bước phát triển đáng ghi nhận”.

Thêm vào đó, bản thân ông Choen cũng có những cách tuyên truyền hiệu quả, gần gũi. Ông khẳng định: Muốn xây dựng xã hội học tập nhất thiết phải vận động học sinh ra lớp đúng độ tuổi, từ đó mới nói đến chuyện tạo nguồn cho xã hội trong tương lai. Vì vậy, việc này rất được ông quan tâm.

“Bà con chủ yếu là dân lao động, vì vậy phải tuyên truyền sao cho dễ hiểu và tranh thủ tuyên truyền bất cứ đâu. Ví dụ: Khi uống rượu với bà con, tôi hỏi thăm sức khỏe trước, sau đó hỏi chuyện học hành của con cái. Hoặc khi thăm ruộng, gặp bà con, ngoài hỏi han về phát triển kinh tế gia đình, tôi cũng hỏi thêm việc học của con em trong gia đình. Thấy trường hợp nào có nguy cơ bỏ học là tôi tư vấn ngay. Phải có bí quyết đấy!”-ông Choen nói vui.

Ông cho biết thêm: Thành lập từ năm 2007, đến nay, Hội Khuyến học xã Ia Trốk có tổng số 1.852 hội viên, chiếm 18,2% dân số toàn xã. Trong 5 năm qua, Hội và 14 chi hội khuyến học đã đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng xã hội về xây dựng xã hội học tập. Cùng với đó, vận động 1.012 hộ đăng ký “Gia đình học tập” (tăng 700 hộ so với 5 năm trước); 7 dòng họ đăng ký “Dòng họ học tập” (tăng 2 dòng họ); 5 chi hội thôn đăng ký “Cộng đồng học tập”; 5 chi hội cơ quan đăng ký “Đơn vị học tập”.

Công tác vận động xã hội hóa giáo dục cũng được chú trọng, thu hút sự tài trợ, đóng góp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học. Theo đó, các cháu được tặng sách vở, đồ dùng học tập, xe đạp… Một số trường trong xã còn được cấp máy tính để bàn, ti vi… phục vụ học tập, giải trí.

“Hoạt động xã hội hóa giáo dục đã góp phần rất lớn trong việc giúp các em học sinh nghèo vượt khó, qua đó thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài”-Chủ tịch Hội Khuyến học xã Ia Trốk nhận định.

Huyện Kbang cũng là địa phương khó khăn của tỉnh nhưng lại luôn dẫn đầu trong công tác này. Bà Vương Thị Hội-Chủ tịch Hội Khuyến học huyện-cho biết: Nhờ làm tốt công tác tham mưu nên kết quả hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập có bước tiến vượt bậc. Trong 5 năm qua, các cấp Hội đã vận động quỹ được trên 600 triệu đồng tiền mặt, trên 600 triệu đồng quy từ hiện vật.

Vào đầu mỗi năm học, Hội Khuyến học huyện phối hợp với các phòng, ban tham mưu, đề xuất UBND huyện trích quỹ khen thưởng tập trung của huyện và Quỹ Khuyến học huyện trên 100 triệu đồng để tổ chức lễ tuyên dương thầy-cô giáo, các em học sinh có thành tích học tập xuất sắc hoặc những em thi đại học đạt điểm cao…

“Nhờ có sự quan tâm động viên, khuyến khích kịp thời của các cấp ủy, chính quyền mà thành tích dạy và học của một huyện vùng sâu như Kbang luôn xếp tốp đầu của ngành Giáo dục tỉnh”-bà Hội khẳng định.

chuyen-khuyen-hoc-vung-kho-dd.jpg
Bà Vương Thị Hội (thứ 3 từ phải sang)-Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Kbang nhận bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học giai đoạn 2019-2024. Ảnh: L.N

Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Kbang thông tin: Đến nay, toàn huyện có 170 chi hội khuyến học và 5 ban khuyến học (100% xã, thị trấn và cơ sở giáo dục có tổ chức hội khuyến học) với 16.502 hội viên, đạt 24,5% tổng dân số toàn huyện. Tổng cộng có 11.560 gia đình, 22 dòng họ, 113 cộng đồng, 57 đơn vị được công nhận là gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng, đơn vị học tập.

Với những nỗ lực trên, tại Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh khóa V (nhiệm kỳ 2024-2029), bà Hội là 1 trong 7 cá nhân được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng bằng khen. Ông Choen cũng là 1 trong 15 cá nhân được Hội Khuyến học tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội nhiệm kỳ 2019-2024.

Có thể bạn quan tâm

Nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá trong học sinh tiểu học

Nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá trong học sinh tiểu học

(GLO)- Với sự quan tâm đầu tư, cách thức tổ chức bài bản, linh hoạt và phù hợp với thực tế, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai), Trường Tiểu học, THCS và THPT Sao Việt (phường Pleiku) đã tạo dựng môi trường để học sinh rèn luyện thể chất và nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá.

Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tuyên truyền biển, đảo và thu hút nguồn nhân lực tại Gia Lai

Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tuyên truyền biển, đảo và thu hút nguồn nhân lực tại Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 7 đến 10-4, Đoàn công tác của Lữ đoàn 955 đã phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các hội nghị tuyên truyền biển, đảo kết hợp định hướng, thu hút nguồn nhân lực tại 6 trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Nữ sinh APC Gia Lai chinh phục học bổng toàn phần: Hành trình bứt phá trong môi trường đào tạo công dân toàn cầu

Nữ sinh APC Gia Lai chinh phục học bổng toàn phần: Hành trình bứt phá trong môi trường đào tạo công dân toàn cầu

(GLO) - Từ một suất học bổng 70% chưa trọn năm học, Phạm Huỳnh Bảo Ngọc - cô học trò đến từ xã Đak Pơ - đã tạo nên bước ngoặt ấn tượng khi xuất sắc giành học bổng toàn phần cho hai năm học cuối cấp tại Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai (APC Gia Lai).

Nâng cao hiệu quả quản lý, dạy học với chuyển đổi số

Nâng cao hiệu quả quản lý, dạy học với chuyển đổi số

(GLO)- Thực hiện định hướng chuyển đổi số, các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang từng bước triển khai nhiều nền tảng số trong quản lý và dạy học. Việc ứng dụng hồ sơ điện tử, học bạ số, hệ thống K12Online và kho học liệu dùng chung… góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà trường.

Trường THCS Ngô Mây trao sổ tiết kiệm hơn 275 triệu đồng hỗ trợ học sinh mồ côi

Trường THCS Ngô Mây trao sổ tiết kiệm hơn 275 triệu đồng hỗ trợ học sinh mồ côi

(GLO)- Sáng 13-3, Ban Giám hiệu Trường THCS Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) đã trao sổ tiết kiệm trị giá 275.432.000 đồng cho em Võ Bảo Châu (lớp 8A10) để ổn định cuộc sống và tiếp tục vươn lên trong học tập. Em Châu mồ côi cả cha lẫn mẹ, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An giao lưu tri ân người có công với cách mạng.

Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An giao lưu tri ân người có công với cách mạng

(GLO)- Nhân kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ, chiều 6-3, Liên đội Trường Tiểu học Chu Văn An (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức hành trình giao lưu “Tháng ba - Tri ân những đóa hoa” tại nhà bà Huỳnh Thị Tuyết Sương (số 32 Trần Cao Vân, phường Pleiku) - người có công với cách mạng.

Gần 1.200 học sinh tham gia chương trình “Theo Đảng em tiến bước - Đón xuân yêu thương”

Gần 1.200 học sinh tham gia chương trình “Theo Đảng em tiến bước - Đón xuân yêu thương”

(GLO)- Sáng 30-1, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Theo Đảng em tiến bước - Đón xuân yêu thương” và phát động phong trào học tiếng Anh năm học 2025-2026. Chương trình thu hút gần 1.200 học sinh cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tham gia.

Hơn 900 học sinh Trường THPT Lê Lợi được tuyên truyền ngăn ngừa pháo nổ và phòng cháy, chữa cháy

Hơn 900 học sinh Trường THPT Lê Lợi được tuyên truyền ngăn ngừa pháo nổ và phòng cháy, chữa cháy

(GLO)- Sáng 26-1, tại Trường THPT Lê Lợi (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an phường Pleiku tổ chức tuyên truyền về ngăn ngừa pháo nổ và phòng cháy, chữa cháy cho học sinh.

Cô giáo Lê Thị Dung, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai được tuyên dương Nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2025.

Cô giáo Lê Thị Dung: Tổng phụ trách Đội trách nhiệm, “thắp lửa” phong trào

(GLO)- Từ sân chơi kỹ năng đến những việc làm sẻ chia, cô Lê Thị Dung - Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (phường Hội Phú) “thắp lửa” phong trào bằng cách làm gần gũi, thiết thực. Năm 2025, cô được Tỉnh đoàn Gia Lai tuyên dương danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác”.

null