Chuyện khuyến học vùng khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vượt qua những khó khăn về điều kiện kinh tế-xã hội, kinh phí hoạt động… nhiều địa phương vùng khó ở Gia Lai đã vươn lên làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập.

Ia Pa nổi tiếng là đất khó, cuộc sống người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, nhiều năm qua, công tác khuyến học lại rất được quan tâm. Hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều dòng họ là người dân tộc thiểu số được công nhận đạt danh hiệu “Dòng họ học tập” như: dòng họ Ksor (xã Ia Trốk); dòng họ Siu (xã Ia Mrơn); dòng họ Nay (xã Ia Broắi)…

22-330.jpg
Ông Ksor Choen, người rất tâm huyết với công tác khuyến học ở xã Ia Trôk (huyện Ia Pa). Ảnh: Lam Nguyên

Ông Ksor Choen-Chủ tịch Hội Khuyến học xã Ia Trốk tự hào là một người thuộc dòng họ Ksor hiếu học. Từ nền tảng này, với vai trò được tín nhiệm nhiều năm qua, ông đã không ngừng nỗ lực cho công tác khuyến học.

Ông chia sẻ: “Khó khăn thì rất nhiều như: chuyển biến nhận thức trong một bộ phận người dân về xây dựng xã hội học tập còn chậm; hoạt động của các chi hội khuyến học còn khó khăn, nhất là kinh phí hoạt động và hầu như là kiêm nhiệm. Tuy nhiên, được sự quan tâm của Hội Khuyến học huyện và lãnh đạo xã và sự đồng tình hưởng ứng của người dân, công tác khuyến học có những bước phát triển đáng ghi nhận”.

Thêm vào đó, bản thân ông Choen cũng có những cách tuyên truyền hiệu quả, gần gũi. Ông khẳng định: Muốn xây dựng xã hội học tập nhất thiết phải vận động học sinh ra lớp đúng độ tuổi, từ đó mới nói đến chuyện tạo nguồn cho xã hội trong tương lai. Vì vậy, việc này rất được ông quan tâm.

“Bà con chủ yếu là dân lao động, vì vậy phải tuyên truyền sao cho dễ hiểu và tranh thủ tuyên truyền bất cứ đâu. Ví dụ: Khi uống rượu với bà con, tôi hỏi thăm sức khỏe trước, sau đó hỏi chuyện học hành của con cái. Hoặc khi thăm ruộng, gặp bà con, ngoài hỏi han về phát triển kinh tế gia đình, tôi cũng hỏi thêm việc học của con em trong gia đình. Thấy trường hợp nào có nguy cơ bỏ học là tôi tư vấn ngay. Phải có bí quyết đấy!”-ông Choen nói vui.

Ông cho biết thêm: Thành lập từ năm 2007, đến nay, Hội Khuyến học xã Ia Trốk có tổng số 1.852 hội viên, chiếm 18,2% dân số toàn xã. Trong 5 năm qua, Hội và 14 chi hội khuyến học đã đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng xã hội về xây dựng xã hội học tập. Cùng với đó, vận động 1.012 hộ đăng ký “Gia đình học tập” (tăng 700 hộ so với 5 năm trước); 7 dòng họ đăng ký “Dòng họ học tập” (tăng 2 dòng họ); 5 chi hội thôn đăng ký “Cộng đồng học tập”; 5 chi hội cơ quan đăng ký “Đơn vị học tập”.

Công tác vận động xã hội hóa giáo dục cũng được chú trọng, thu hút sự tài trợ, đóng góp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học. Theo đó, các cháu được tặng sách vở, đồ dùng học tập, xe đạp… Một số trường trong xã còn được cấp máy tính để bàn, ti vi… phục vụ học tập, giải trí.

“Hoạt động xã hội hóa giáo dục đã góp phần rất lớn trong việc giúp các em học sinh nghèo vượt khó, qua đó thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài”-Chủ tịch Hội Khuyến học xã Ia Trốk nhận định.

Huyện Kbang cũng là địa phương khó khăn của tỉnh nhưng lại luôn dẫn đầu trong công tác này. Bà Vương Thị Hội-Chủ tịch Hội Khuyến học huyện-cho biết: Nhờ làm tốt công tác tham mưu nên kết quả hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập có bước tiến vượt bậc. Trong 5 năm qua, các cấp Hội đã vận động quỹ được trên 600 triệu đồng tiền mặt, trên 600 triệu đồng quy từ hiện vật.

Vào đầu mỗi năm học, Hội Khuyến học huyện phối hợp với các phòng, ban tham mưu, đề xuất UBND huyện trích quỹ khen thưởng tập trung của huyện và Quỹ Khuyến học huyện trên 100 triệu đồng để tổ chức lễ tuyên dương thầy-cô giáo, các em học sinh có thành tích học tập xuất sắc hoặc những em thi đại học đạt điểm cao…

“Nhờ có sự quan tâm động viên, khuyến khích kịp thời của các cấp ủy, chính quyền mà thành tích dạy và học của một huyện vùng sâu như Kbang luôn xếp tốp đầu của ngành Giáo dục tỉnh”-bà Hội khẳng định.

chuyen-khuyen-hoc-vung-kho-dd.jpg
Bà Vương Thị Hội (thứ 3 từ phải sang)-Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Kbang nhận bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học giai đoạn 2019-2024. Ảnh: L.N

Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Kbang thông tin: Đến nay, toàn huyện có 170 chi hội khuyến học và 5 ban khuyến học (100% xã, thị trấn và cơ sở giáo dục có tổ chức hội khuyến học) với 16.502 hội viên, đạt 24,5% tổng dân số toàn huyện. Tổng cộng có 11.560 gia đình, 22 dòng họ, 113 cộng đồng, 57 đơn vị được công nhận là gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng, đơn vị học tập.

Với những nỗ lực trên, tại Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh khóa V (nhiệm kỳ 2024-2029), bà Hội là 1 trong 7 cá nhân được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng bằng khen. Ông Choen cũng là 1 trong 15 cá nhân được Hội Khuyến học tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội nhiệm kỳ 2019-2024.

Có thể bạn quan tâm

Xúc động những lá thư tri ân

Xúc động những lá thư tri ân

(GLO)- Với học sinh khối 12, mùa hè là thời gian đánh dấu sự trưởng thành để đi đến những chân trời mới và thực hiện hoài bão, ước mơ. Qua những lá thư tri ân, các em gửi lời cảm ơn sâu sắc đến thầy-cô giáo và bố mẹ-những người luôn đồng hành, nâng đỡ trong suốt những năm tháng học trò.

Chư Sê: Bàn giao “Bể bơi di động” cho Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du

Chư Sê: Bàn giao “Bể bơi di động” cho Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du

(GLO)- Ngày 3-6, Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Quỹ Phát triển Tài năng Việt-Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood Cao Nguyên, Công ty cổ phần Cà Phê Ông Bầu khánh thành và bàn giao “Bể bơi di động” tại Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du (xã Dun).

Bà Tiên nơi rẻo cao

Bà Tiên nơi rẻo cao

Nhiều học sinh của Trường Trường Tiểu học và THCS Ba Lế, xã Ba Lế (huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) vẫn thường gọi bà Nguyễn Thị Thủy Tiên (58 tuổi) - nhân viên cấp dưỡng của trường, là bà ngoại.

"Gieo chữ" giữa trùng khơi

"Gieo chữ" giữa trùng khơi

Giữa mênh mông trùng khơi, nơi tiền đồn Tổ quốc, những ngôi trường khang trang, vững chãi trên các đảo thuộc huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) vẫn ngày ngày vang vọng tiếng ê a của học trò.

Về nơi "gieo" chữ thời lửa đạn

Về nơi "gieo" chữ thời lửa đạn

Bia Di tích lịch sử quốc gia "Tiểu ban Giáo dục thời kỳ 1965 – 1975" vừa được khánh thành tại xã Cư Pui (huyện Krông Bông, Đắk Lắk), ngay tại vị trí Tiểu ban Giáo dục của tỉnh đứng chân hơn 50 năm trước đã đem đến những cảm xúc sâu lắng trong lòng nhiều thế hệ ngành giáo dục tỉnh.

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Những giọt nước mắt ân hận muộn màng, những đôi mắt thất thần, những ngón tay bấu chặt lấy mặt bàn đến tứa máu, và cả những cái cười khẩy, bất cần của học sinh phạm lỗi, đều khiến tôi - một giáo viên hơn hai mươi năm đi dạy - ám ảnh nhiều đêm.

null