Lớp học tình thương ở làng Khôi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Giữa vùng đất còn nhiều khó khăn của xã Ia Pia (tỉnh Gia Lai), 1 lớp học nhỏ nhưng ấm áp đã được thắp lên bởi tình yêu thương và kiên trì của thầy Lê Văn Bình. Lớp học xóa mù chữ ở làng Khôi ra đời với mục tiêu mang lại cơ hội được học, được biết chữ cho những đứa trẻ và cả người lớn.

Lớp học xóa mù chữ ở làng Khôi ra đời với mục tiêu giản dị mà lớn lao: Mang lại cơ hội được học, được biết chữ cho những đứa trẻ và cả người lớn.

Thầy Lê Văn Bình (SN 1982) là giảng viên Giáo dục thể chất của Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai (phường Diên Hồng). Năm 2020, thầy được biệt phái về Trường THPT Pleime (xã Ia Pia) trong 2 năm rưỡi.

Thời gian này, thầy tiếp xúc với người dân làng Khôi (xã Ia Pia) và nhận thấy nhiều trẻ em quanh quẩn ở nhà, gia đình ít quan tâm việc học. Thầy đã kiên trì vận động, tặng quà, động viên các em đến lớp, cưu mang 4 em vào lớp 1. Khi thầy chuyển trường, các em này bỏ học, có em chỉ mới 15 tuổi đã lấy vợ.

lang-khoi.jpg
Lớp học thu hút nhiều em nhỏ làng Khôi. Ảnh: Chu Hằng

Hết thời gian biệt phái nhưng thầy Bình vẫn thường xuyên quay lại làng, đến từng nhà gõ cửa để gieo niềm tin con chữ cho trẻ em ở làng. Thầy liên lạc với làng để mượn nhà sinh hoạt cộng đồng mở lớp xóa mù chữ tại làng.

Anh Rơ Lan Nhí-Trưởng thôn Khôi-cho biết: “Làng có 116 hộ, trong đó 25 hộ nghèo và 10 hộ cận nghèo. Trước đây, nhiều trẻ em không có điều kiện đi học, có em bỏ học giữa chừng. Khi thầy Bình xin mở lớp xóa mù chữ, chúng tôi đã cùng thầy đi vận động từng gia đình cho con em trở lại lớp. Làng cũng dành nhà sinh hoạt cộng đồng làm phòng học, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để thầy Bình duy trì lớp học lâu dài”.

Đến tháng 9-2025, lớp học xóa mù chữ đầu tiên ở làng Khôi chính thức được mở. Lớp học diễn ra tối thứ Tư, thứ Sáu (từ 17 giờ 30 phút đến 19 giờ 30 phút) và chiều Chủ nhật (từ 14-16 giờ), mỗi buổi có 2 giáo viên phụ trách.

lop-hoc-tinh-thuong.jpg
Thầy Lê Văn Bình hướng dẫn em đã biết chữ học tiếng Anh. Ảnh: Chu Hằng

Tại lớp, các em được học môn Tiếng Việt, Toán và Tiếng Anh (đối với các em đã biết chữ). Ngoài ra, thầy Bình còn kết nối với 2 cô giáo cùng tham gia giảng dạy.

Thầy Bình chia sẻ: “Buổi học đầu tiên chỉ có 3 em nên tôi và các giáo viên lo lắm, sẵn sàng với tâm lý kiên trì dỗ dành để mọi người tới lớp. Thật mừng khi đến buổi thứ ba đã lên 40 em, trong đó có 1 phụ huynh. Có em 15 tuổi đã lập gia đình ban đầu ngại ngùng, nhưng chỉ vài buổi đã tự tin và ham học”.

tinh-yeu-thuong.jpg
Ba mẹ con chị Kpuih Phơi cùng theo học lớp xóa mù chữ ở làng Khôi. Ảnh: Chu Hằng

Chị Kpuih Phơi (SN 1988), một trong những học viên đầu tiên của lớp, chia sẻ: “Gia đình không có đất sản xuất nên cuộc sống rất khó khăn. Nhà có 4 đứa con nhưng không ai đi học đầy đủ, có đứa đã lấy vợ. Từ khi thầy Bình kiên trì đến vận động, tôi cùng 2 đứa con đến lớp học. Tôi đã học được một số chữ rồi, thích lắm, đang cố gắng viết từng chữ cho đẹp”.

Em Kpuih Eng (SN 2019), con gái chị Phơi, cũng theo học lớp xóa mù chữ. “Em vui lắm, được học, được chơi với nhiều bạn”-Eng nói.

Cô Rơ Mah Khưng-Giáo viên Trường Mầm non Tuổi Ngọc (xã Gào) tranh thủ cuối tuần đến làng dạy học. Cô chia sẻ: “Tình cờ biết thầy Bình và nghe câu chuyện về làng Khôi, tôi xúc động lắm. Dù không chuyên dạy tiểu học, tôi vẫn cố gắng hướng dẫn các em. Chỉ mong các em biết đọc, biết viết để sau này tự tin hơn”.

Không dừng lại việc dạy học, thầy Bình còn kêu gọi nhà hảo tâm ủng hộ và đã xây dựng khu vui chơi, nhà vệ sinh, nhà tắm ngay tại chỗ dạy học ở nhà sinh hoạt cộng đồng.

“Tôi không chỉ mong muốn các em học chữ mà còn được dạy cách giữ gìn vệ sinh, kỹ năng sống. Sắp tới, tôi tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ để thực hiện mong muốn làm một góc thư viện nhỏ để các em đọc sách. Biết chữ, bà con sẽ biết tính tiền, biết làm ăn, còn trẻ con sẽ có tương lai tốt hơn. Khi nhận thức thay đổi, cả thế hệ sẽ đổi khác”-thầy Bình bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm

Trường THCS Ngô Mây trao sổ tiết kiệm hơn 275 triệu đồng hỗ trợ học sinh mồ côi

Trường THCS Ngô Mây trao sổ tiết kiệm hơn 275 triệu đồng hỗ trợ học sinh mồ côi

(GLO)- Sáng 13-3, Ban Giám hiệu Trường THCS Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) đã trao sổ tiết kiệm trị giá 275.432.000 đồng cho em Võ Bảo Châu (lớp 8A10) để ổn định cuộc sống và tiếp tục vươn lên trong học tập. Em Châu mồ côi cả cha lẫn mẹ, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An giao lưu tri ân người có công với cách mạng.

Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An giao lưu tri ân người có công với cách mạng

(GLO)- Nhân kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ, chiều 6-3, Liên đội Trường Tiểu học Chu Văn An (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức hành trình giao lưu “Tháng ba - Tri ân những đóa hoa” tại nhà bà Huỳnh Thị Tuyết Sương (số 32 Trần Cao Vân, phường Pleiku) - người có công với cách mạng.

Gần 1.200 học sinh tham gia chương trình “Theo Đảng em tiến bước - Đón xuân yêu thương”

Gần 1.200 học sinh tham gia chương trình “Theo Đảng em tiến bước - Đón xuân yêu thương”

(GLO)- Sáng 30-1, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Theo Đảng em tiến bước - Đón xuân yêu thương” và phát động phong trào học tiếng Anh năm học 2025-2026. Chương trình thu hút gần 1.200 học sinh cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tham gia.

Hơn 900 học sinh Trường THPT Lê Lợi được tuyên truyền ngăn ngừa pháo nổ và phòng cháy, chữa cháy

Hơn 900 học sinh Trường THPT Lê Lợi được tuyên truyền ngăn ngừa pháo nổ và phòng cháy, chữa cháy

(GLO)- Sáng 26-1, tại Trường THPT Lê Lợi (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an phường Pleiku tổ chức tuyên truyền về ngăn ngừa pháo nổ và phòng cháy, chữa cháy cho học sinh.

Cô giáo Lê Thị Dung, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai được tuyên dương Nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2025.

Cô giáo Lê Thị Dung: Tổng phụ trách Đội trách nhiệm, “thắp lửa” phong trào

(GLO)- Từ sân chơi kỹ năng đến những việc làm sẻ chia, cô Lê Thị Dung - Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (phường Hội Phú) “thắp lửa” phong trào bằng cách làm gần gũi, thiết thực. Năm 2025, cô được Tỉnh đoàn Gia Lai tuyên dương danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác”.

Trao các phần quà trị giá hơn 200 triệu đồng cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Chơ Long

Trao các phần quà trị giá hơn 200 triệu đồng cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Chơ Long

(GLO)- Ngày 9-1, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Văn phòng thường trú Báo Giáo dục và Thời đại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Công ty TNHH Lock&Lock và Trường Đại học Đông Á trao nhiều phần quà cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Chơ Long (xã Chơ Long, tỉnh Gia Lai).

Petrovietnam đồng hành cùng Gia Lai phát triển giáo dục STEM

Petrovietnam đồng hành cùng Gia Lai phát triển giáo dục STEM

(GLO)- Việc Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tài trợ các phòng thực hành giáo dục STEM tại Gia Lai không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà còn mở ra không gian học tập hiện đại, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, giúp học sinh làm chủ công nghệ.

"Bé yêu chú bộ đội"

"Bé yêu chú bộ đội"

(GLO)- Dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12), nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai tổ chức các hoạt động nhằm tri ân các lực lượng vũ trang đang bảo vệ đất nước. Trong đó có chương trình "Bé yêu chú bộ đội" tại Trường mầm non hoa Phong Lan, phường Pleiku.

null