Nhiều trường không chuyên ở Gia Lai nỗ lực khẳng định năng lực dạy và học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 năm học 2025-2026 vừa khép lại với nhiều kết quả đáng khích lệ. Bên cạnh thành tích quen thuộc của học sinh các trường chuyên, nhiều trường THPT không chuyên ở Gia Lai đã góp mặt trong bảng vàng, tạo điểm nhấn về sự nỗ lực khẳng định năng lực dạy và học.

Thành tích ấn tượng ở nhiều bộ môn

Theo kết quả công bố ngày 23-10, toàn tỉnh có 1.167 thí sinh tham gia kỳ thi, trong đó, 524 em đạt giải, chiếm 44,9%. Cụ thể, có 15 giải nhất, 91 giải nhì, 172 giải ba và 246 giải khuyến khích.

Các môn Khoa học tự nhiên và Tiếng Anh duy trì tỷ lệ học sinh đạt giải gần 50%. Ở khối xã hội, môn Địa lý có 54/115 em đạt giải (46,96%), môn Lịch sử có 61/144 em (42,36%), môn Ngữ văn có 73/231 em (31,6%).

Các môn tự nhiên như Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học tiếp tục là thế mạnh của nhiều trường trong tỉnh với tỷ lệ học sinh đạt giải từ 49-50%. Đặc biệt, môn Tiếng Anh đạt tỷ lệ gần 50%, cho thấy học sinh của tỉnh đang bắt kịp yêu cầu hội nhập.

Đối với các môn xã hội như Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, dù tỷ lệ đạt giải thấp hơn nhưng số lượng tham gia rất đông, phần nào cho thấy học sinh vẫn rất quan tâm và có ý thức học tập cân bằng các lĩnh vực.

Một điểm đáng mừng là ngoài các trường chuyên giữ vai trò dẫn đầu, năm nay, nhiều trường không chuyên, đặc biệt là các trường ở khu vực tuyến xã cũng có học sinh đạt giải cao. Điều đó chứng tỏ các trường tuyến xã đã có sự đầu tư bài bản, thầy cô nỗ lực, học sinh tự tin và muốn khẳng định năng lực của mình.

Đánh giá chung về kỳ thi, ông Phạm Văn Nam-Giám đốc Sở GD&ĐT-cho biết: Năm nay, kết quả kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 cho thấy phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh tiếp tục duy trì vững vàng và có bước tiến rõ rệt.

Toàn tỉnh có 1.167 thí sinh dự thi và có 524 em đạt giải, chiếm gần 45%. Đây là con số tích cực, phản ánh sự nỗ lực của các nhà trường, thầy-cô giáo và học sinh trong suốt quá trình ôn luyện.

Các trường không chuyên ghi dấu ấn

Năm nay, nhiều trường THPT không chuyên đạt thành tích nổi bật. Trong đó, Trường THPT số 1 Phù Mỹ có 30 học sinh tham gia kỳ thi, 15 em đạt giải, trong đó 3 giải nhì và 12 giải khuyến khích. Đáng chú ý, tất cả các môn có học sinh tham gia dự thi đều đạt giải, đặc biệt có một số em là học sinh lớp 10 và lớp 11.

truong-khong-chuyen.jpg
Trường THPT số 1 Phù Mỹ (xã Phù Mỹ) quan tâm đến công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Ảnh: Hồ Điểm

Ông Trần Ngọc Anh-Hiệu trưởng Trường THPT số 1 Phù Mỹ-cho hay: "So với kết quả đạt học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2024-2025, trường có sự tiến bộ vượt trội trong năm nay. Kết quả này là minh chứng cho sự tâm huyết của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, sự nỗ lực phấn đấu, kiên trì và tự học để chinh phục tri thức của học sinh. Thành tích tạo động lực để chúng tôi tiếp tục đổi mới nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện".

Cô Võ Trương Như Thúy-Giáo viên phụ trách đội tuyển Tiếng Anh (Trường THPT số 1 Phù Mỹ) chia sẻ: “Thuận lợi lớn nhất là tinh thần học tập tích cực, chủ động của các em và sự hỗ trợ từ Ban giám hiệu. Tuy nhiên, khó khăn cũng không ít, do học sinh phần lớn đến từ nông thôn, điều kiện kinh tế hạn chế, kỹ năng nghe-nói tiếng Anh còn yếu. Dù vậy, nhờ sự đồng lòng, quyết tâm và tinh thần học hỏi, đội tuyển đạt kết quả ngoài mong đợi”.

Trong khi đó, Trường THPT số 1 Trần Cao Vân (phường Quy Nhơn) năm nay cũng có sự tiến bộ rõ rệt. Trường có 19 học sinh tham gia kỳ thi, 4 em đạt giải (2 giải ba, 2 giải khuyến khích).

Ông Nguyễn Xuân Phương-Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường THPT số 1 Trần Cao Vân-thông tin: Nhà trường đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng từ đầu năm, thành lập tổ bồi dưỡng từng bộ môn, lựa chọn giáo viên giàu kinh nghiệm.

Kết quả này có ý nghĩa rất lớn, giúp thầy trò khẳng định năng lực và tự tin hơn ở những kỳ thi tiếp theo, nhất là khi kỳ thi năm nay sau sáp nhập 2 tỉnh có tính cạnh tranh cao.

Trường THPT Chi Lăng (phường Hội Phú) cũng tạo dấu ấn mạnh mẽ với 40/54 học sinh đạt giải, trong đó có 11 giải nhì, 11 giải ba và 18 giải khuyến khích.

Theo lãnh đạo nhà trường, kết quả này là sự nỗ lực lớn của thầy và trò. Nhà trường xem bồi dưỡng học sinh giỏi là nhiệm vụ mũi nhọn, từ khâu phát hiện sớm học sinh có năng khiếu đến việc đầu tư thời gian, tài liệu và động viên tinh thần.

Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Nam nhấn mạnh: Bồi dưỡng học sinh giỏi không chỉ là nhiệm vụ của riêng các trường chuyên mà là trách nhiệm chung của toàn ngành. Sở sẽ tăng cường hỗ trợ chuyên môn cho các trường thông qua các lớp tập huấn, sinh hoạt chuyên môn theo cụm; phát hiện và bồi dưỡng học sinh từ sớm; có cơ chế động viên, khen thưởng phù hợp; đồng thời phối hợp với phụ huynh và địa phương để tạo môi trường học tập tích cực, phát huy tối đa năng lực của học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nỗ lực khôi phục trường lớp bị ngập sâu trong biển nước ở Gia Lai sau trận lũ lịch sử, thể hiện tinh thần quyết tâm đưa trường học hoạt động sớm nhất.

Chung sức khôi phục trường lớp sau trận lũ lịch sử

(GLO)- Những ngày qua, trận lũ lịch sử đã khiến nhiều trường học ở Gia Lai bị ngập sâu trong biển nước. Khi nước lũ dần rút, dù thời tiết vẫn còn mưa lạnh nhưng cán bộ, giáo viên cùng hàng trăm chiến sĩ đã tất bật dọn dẹp trường, lớp với quyết tâm đưa trường học trở lại hoạt động sớm nhất.

Lớp học không tường: Một ngày ở nông trại - Trải nghiệm "phòng học xanh"

Lớp học không tường: Một ngày ở nông trại - Trải nghiệm "phòng học xanh"

(GLO)- “Phòng học xanh” tại nông trại mở ra cho học sinh THPT Chi Lăng một tiết học không sách vở: tự tay thu hoạch, nấu ăn, trải nghiệm, vui chơi và chế tạo phân vi sinh từ kiến thức hóa – sinh. Một hành trình học bằng mắt thấy – tay chạm – trí hiểu, giúp nuôi dưỡng kỹ năng và tư duy bền vững.

Ngày lễ tri ân 20-11 đặc biệt của thầy cô vùng lũ Gia Lai

Ngày lễ tri ân đặc biệt của thầy cô vùng lũ Gia Lai

(GLO)- Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm nay, thay vì những tà áo đẹp và bó hoa rực rỡ, nhiều thầy-cô giáo ở vùng lũ Gia Lai lại đón lễ tri ân trong hoàn cảnh rất đặc biệt. Với họ, mong ước lớn nhất lúc này là cơn lũ sớm đi qua để trở lại lớp học với sự nghiệp "trồng người".

Trái tim người thầy “thắp lửa” tri thức nơi phên giậu Tổ quốc

Trái tim người thầy “thắp lửa” tri thức nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Ở phía biên giới xa xôi hay trên hòn đảo nhỏ giữa biển khơi của tỉnh Gia Lai, có những thầy cô giáo vẫn ngày đêm lặng lẽ mang trái tim ấm nóng “thắp lửa” tri thức cho học trò. Mỗi lớp học như một cột mốc tinh thần, dựng xây tương lai cho biết bao đứa trẻ nơi phên giậu Tổ quốc.

Thầy giáo giàu lòng nhân ái

Thầy giáo giàu lòng nhân ái

(GLO)- Sáng sớm, con đường dẫn vào Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Bờ Ngoong) còn vương sương mỏng. Thầy giáo thể dục Nguyễn Xuân Duyên đang chạy xe đến trường, bỗng nghe tiếng học trò gọi với theo: “Thầy ơi, xe đạp em hư rồi!”.

Diện mạo mới từ những trụ sở cũ dôi dư

Gia Lai: Diện mạo mới từ những trụ sở cũ

(GLO)- Tại xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), khuôn viên trụ sở UBND xã Glar cũ được chuyển đổi thành Trường Mầm non Glar. Sau khi tiếp nhận toàn bộ cơ sở vật chất, nhà trường được đầu tư gần 300 triệu đồng để cải tạo, sửa chữa, chuyển đổi công năng phù hợp với mô hình giáo dục mầm non.

Dạy học 2 buổi/ngày: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Dạy học 2 buổi/ngày: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

(GLO)- Dạy học 2 buổi/ngày được đánh giá là hướng đi phù hợp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tuy nhiên, việc triển khai ở nhiều địa phương vẫn đối mặt với thiếu thốn về cơ sở vật chất và giáo viên, cần sự phối hợp từ ngành giáo dục, nhà trường và phụ huynh để bảo đảm hiệu quả.

null