Chung tay giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê triển khai nhiều phong trào, hoạt động nhằm giúp đỡ các nạn nhân và gia đình có người thân chịu ảnh hưởng bởi chất độc da cam (CĐDC).

Huyện Chư Sê có trên 1.000 người bị phơi nhiễm CĐDC/dioxin, trong đó có trên 800 người hoạt động kháng chiến; 458 gia đình với gần 600 nạn nhân CĐDC; 70 gia đình có từ 2 đến 6 nạn nhân còn sống; nạn nhân thế hệ thứ 2 là 106 người; nạn nhân thế hệ thứ 3 và thế hệ thứ 4 (cháu nội, ngoại của người hoạt động kháng chiến và dân thường) là 117 người; nạn nhân CĐDC bị dị dạng, dị tật đặc biệt nặng, không tự sinh hoạt được, phải có người chăm sóc thường xuyên tại gia đình là gần 200 người, trong đó có 150 người đang hưởng trợ cấp chất độc hóa học.

Lãnh đạo Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin xã Hbông tặng quà cho gia đình nạn nhân da cam. Ảnh: K.P

Lãnh đạo Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin xã Hbông tặng quà cho gia đình nạn nhân da cam. Ảnh: K.P

Ông Nguyễn Xuân Thủy-Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện-cho biết: Trong nhiệm kỳ trước, Hội đã tham mưu, đề xuất Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện vận động các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ “Chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân CĐDC” được hơn 4,8 tỷ đồng, gấp hơn 2,5 lần so với nhiệm kỳ trước. Trong đó, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện vận động được trên 3,7 tỷ đồng; các xã, thị trấn được hơn 1 tỷ đồng. Đáng chú ý, vận động ngoài địa bàn huyện được hơn 2,3 tỷ đồng, chiếm 48% tổng số, gấp gần 5 lần chỉ tiêu vận động ngoài địa bàn do Trung ương Hội đề ra (10% năm).

Ông Hà Văn Kính (xã Hbông, thương binh, có 2 con bị khuyết tật) chia sẻ: “Vừa rồi, gia đình được Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng lại ngôi nhà. Ngoài ra, Hội cũng thường xuyên đến thăm, tặng quà cho gia đình vào các ngày lễ, Tết. Gia đình tôi rất mừng và sẽ cố gắng vươn lên trong cuộc sống”.

Ông Phạm Minh Hùng-Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin xã Hbông-cho hay: Trên địa bàn xã có 33 người bị phơi nhiễm chất độc hóa học, trong đó, 3 nạn nhân là người tham gia kháng chiến, 30 nạn nhân là dân thường, nạn nhân bị dị dạng dị tật bẩm sinh, 25 người mắc bệnh hiểm nghèo phải có người chăm sóc thường xuyên. Đa phần các gia đình nạn nhân làm nông nghiệp, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. “Cùng với việc tổ chức thăm hỏi và tặng quà, Hội đã tiến hành khảo sát để nắm bắt tình hình thực tế. Thông qua việc khảo sát đã đề nghị Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện hỗ trợ chăm sóc nuôi dưỡng thường xuyên tại gia đình 12 nạn nhân thế hệ thứ 2, thứ 3 với mức hỗ trợ là 400.000 đồng/người/tháng. Ngoài ra, Hội còn hỗ trợ bò sinh sản cho 3 hộ với kinh phí 45 triệu đồng; xây dựng và sửa chữa nhà ở cho 4 gia đình với tổng số 320 triệu đồng”-ông Hùng cho hay.

Ông Nguyễn Xuân Thủy-Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê (bìa phải) tặng quà cho gia đình nạn nhân da cam. Ảnh: Khánh Phong

Ông Nguyễn Xuân Thủy-Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê (bìa phải) tặng quà cho gia đình nạn nhân da cam. Ảnh: Khánh Phong

Không chỉ chú trọng giúp đỡ hội viên về đời sống vật chất, động viên về tinh thần, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Chư Sê còn phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị giám định người phơi nhiễm CĐDC để được hưởng chế độ chính sách.

Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Chư Sê cho biết thêm: Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương các biện pháp củng cố tổ chức Hội, triển khai thực hiện đầy đủ các chính sách đối với nạn nhân nhiễm CĐDC/dioxin. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền để lan tỏa lòng nhân ái, vận động các đơn vị, nhà hảo tâm chung tay chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, Hội sẽ thường xuyên sâu sát nắm bắt từng hoàn cảnh, từng gia đình nạn nhân để xây dựng kế hoạch giúp đỡ phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Lễ bàn giao nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Sró, huyện Kông Chro trong khuôn khổ Chiến dịch Quang Trung vào sáng ngày 15-1.

Hoàn thành sớm “Chiến dịch Quang Trung” ở xã vùng khó

(GLO)- Các ngôi nhà thuộc “Chiến dịch Quang Trung” sớm hoàn thành và bàn giao vào sáng 15-1 không chỉ giúp người dân xã Sró có nơi ở an toàn mà còn được đón Xuân Bính Ngọ 2026 trong niềm vui mới. Đây cũng là điểm tựa giúp người dân vùng khó, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sớm ổn định cuộc sống.

Lan tỏa tinh thần “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”

Lan tỏa tinh thần “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”

(GLO)- Tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Gia Lai), tinh thần "gần dân nhất" được cụ thể hóa bằng những việc làm giản dị nhưng đầy trách nhiệm. Không chỉ hướng dẫn thao tác trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, mỗi hồ sơ được giải quyết là sự tận tụy, linh hoạt của cán bộ làm nhiệm vụ.

Phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do TNGT trên 100.000 dân từ năm 2026

Phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu thiết lập lộ trình phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do TNGT trên 100.000 dân từ năm 2026.

Tươi vui những làng tái định cư

Đổi thay những làng tái định cư

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, các làng tái định cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số phía Tây tỉnh Gia Lai khoác lên mình một diện mạo mới ấm áp, tươi vui. Chuẩn bị vui xuân, đón Tết, bà con nơi đây bày tỏ sự niềm tin về một cuộc sống ổn định và ngày càng tốt đẹp hơn.

Lễ ra quân triển khai mô hình Tuyến đường số tại tổ dân phố Trần Phú, phường Bình Định, tỉnh Gia Lai nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trực tuyến.

Triển khai “Tuyến đường số” tại phường Bình Định

(GLO)- Ngày 11-1, tổ dân phố Trần Phú (phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình “Tuyến đường số” nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu dân cư, hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến và tăng cường sử dụng công nghệ số trong xây dựng đời sống khu dân cư.

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

(GLO)- Giữa những tình huống sinh tử, nơi thiên tai, tai nạn bất ngờ ập đến, cán bộ, chiến sĩ Ðội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (trụ sở tại phường Diên Hồng, phụ trách 47 xã, phường khu vực phía Tây Gia Lai) luôn có mặt kịp thời, dũng cảm và trách nhiệm.

Lan tỏa “Tết Nhân ái”, sẻ chia đến người yếu thế

Lan tỏa “Tết Nhân ái”, sẻ chia đến người yếu thế

(GLO)- Triển khai chương trình “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026, tỉnh Gia Lai phấn đấu hỗ trợ ít nhất 60.750 suất quà nhằm góp phần chăm lo Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân bị thiên tai, người khuyết tật, yếu thế trên địa bàn tỉnh.

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

(GLO)- Ðại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) sẽ mở ra chặng đường phát triển mới cho hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh. Hòa chung không khí phấn khởi hướng về sự kiện quan trọng này, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã chia sẻ những ý kiến tâm huyết.

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

(GLO)- Theo con đường bê tông phẳng phiu, chúng tôi vào thăm khu tái định cư của xã Pờ Tó. Từng tốp thợ khẩn trương dựng nhà, lợp mái, tiếng nói cười rộn ràng xen lẫn tiếng búa gõ, tiếng máy cưa, tiếng trẻ con gọi nhau í ới. Tất cả tạo nên nhịp sống mới hướng về mùa xuân đầu tiên “an cư, lạc nghiệp”.

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

(GLO)- Ngày đầu kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 ở Gia Lai không quá ồn ào, náo nhiệt nhưng đủ để cảm nhận nhịp chuyển nhẹ nhàng của cuộc sống khi năm mới bắt đầu. Trong không khí ấy, mỗi người có một cách trải nghiệm riêng, song đều gửi gắm ước vọng về một năm bình an, nhiều khởi sắc.

null