Chung tay giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê triển khai nhiều phong trào, hoạt động nhằm giúp đỡ các nạn nhân và gia đình có người thân chịu ảnh hưởng bởi chất độc da cam (CĐDC).

Huyện Chư Sê có trên 1.000 người bị phơi nhiễm CĐDC/dioxin, trong đó có trên 800 người hoạt động kháng chiến; 458 gia đình với gần 600 nạn nhân CĐDC; 70 gia đình có từ 2 đến 6 nạn nhân còn sống; nạn nhân thế hệ thứ 2 là 106 người; nạn nhân thế hệ thứ 3 và thế hệ thứ 4 (cháu nội, ngoại của người hoạt động kháng chiến và dân thường) là 117 người; nạn nhân CĐDC bị dị dạng, dị tật đặc biệt nặng, không tự sinh hoạt được, phải có người chăm sóc thường xuyên tại gia đình là gần 200 người, trong đó có 150 người đang hưởng trợ cấp chất độc hóa học.

Lãnh đạo Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin xã Hbông tặng quà cho gia đình nạn nhân da cam. Ảnh: K.P

Lãnh đạo Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin xã Hbông tặng quà cho gia đình nạn nhân da cam. Ảnh: K.P

Ông Nguyễn Xuân Thủy-Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện-cho biết: Trong nhiệm kỳ trước, Hội đã tham mưu, đề xuất Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện vận động các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ “Chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân CĐDC” được hơn 4,8 tỷ đồng, gấp hơn 2,5 lần so với nhiệm kỳ trước. Trong đó, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện vận động được trên 3,7 tỷ đồng; các xã, thị trấn được hơn 1 tỷ đồng. Đáng chú ý, vận động ngoài địa bàn huyện được hơn 2,3 tỷ đồng, chiếm 48% tổng số, gấp gần 5 lần chỉ tiêu vận động ngoài địa bàn do Trung ương Hội đề ra (10% năm).

Ông Hà Văn Kính (xã Hbông, thương binh, có 2 con bị khuyết tật) chia sẻ: “Vừa rồi, gia đình được Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng lại ngôi nhà. Ngoài ra, Hội cũng thường xuyên đến thăm, tặng quà cho gia đình vào các ngày lễ, Tết. Gia đình tôi rất mừng và sẽ cố gắng vươn lên trong cuộc sống”.

Ông Phạm Minh Hùng-Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin xã Hbông-cho hay: Trên địa bàn xã có 33 người bị phơi nhiễm chất độc hóa học, trong đó, 3 nạn nhân là người tham gia kháng chiến, 30 nạn nhân là dân thường, nạn nhân bị dị dạng dị tật bẩm sinh, 25 người mắc bệnh hiểm nghèo phải có người chăm sóc thường xuyên. Đa phần các gia đình nạn nhân làm nông nghiệp, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. “Cùng với việc tổ chức thăm hỏi và tặng quà, Hội đã tiến hành khảo sát để nắm bắt tình hình thực tế. Thông qua việc khảo sát đã đề nghị Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện hỗ trợ chăm sóc nuôi dưỡng thường xuyên tại gia đình 12 nạn nhân thế hệ thứ 2, thứ 3 với mức hỗ trợ là 400.000 đồng/người/tháng. Ngoài ra, Hội còn hỗ trợ bò sinh sản cho 3 hộ với kinh phí 45 triệu đồng; xây dựng và sửa chữa nhà ở cho 4 gia đình với tổng số 320 triệu đồng”-ông Hùng cho hay.

Ông Nguyễn Xuân Thủy-Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê (bìa phải) tặng quà cho gia đình nạn nhân da cam. Ảnh: Khánh Phong

Ông Nguyễn Xuân Thủy-Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Chư Sê (bìa phải) tặng quà cho gia đình nạn nhân da cam. Ảnh: Khánh Phong

Không chỉ chú trọng giúp đỡ hội viên về đời sống vật chất, động viên về tinh thần, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Chư Sê còn phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị giám định người phơi nhiễm CĐDC để được hưởng chế độ chính sách.

Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Chư Sê cho biết thêm: Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương các biện pháp củng cố tổ chức Hội, triển khai thực hiện đầy đủ các chính sách đối với nạn nhân nhiễm CĐDC/dioxin. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền để lan tỏa lòng nhân ái, vận động các đơn vị, nhà hảo tâm chung tay chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, Hội sẽ thường xuyên sâu sát nắm bắt từng hoàn cảnh, từng gia đình nạn nhân để xây dựng kế hoạch giúp đỡ phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

(GLO)- Trong năm 2024 và 2025, Binh đoàn 15 triển khai chương trình trao tặng bò giống cho các hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

Anh Nguyễn Văn Toàn (giữa) hướng dẫn người dân chọn giống, xuống giống đúng thời vụ, giúp lúa đạt năng suất cao. Ảnh: D.Đ

“Đầu tàu” của làng Ring

(GLO)- Ở xã biên giới Ia Mơ (tỉnh Gia Lai), người dân làng Ring luôn nhắc về anh Nguyễn Văn Toàn-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Quản lý làng với sự tin tưởng, quý mến. Những năm qua, anh là “đầu tàu” của làng Ring.

Khu chợ được đầu tư khang trang nhưng đìu hiu, vắng người mua bán và các điểm chợ tạm, chợ cóc tự phát đang hoạt động nhộn nhịp, gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

Gia Lai: Chợ tiền tỷ bỏ hoang, chợ tạm nhộn nhịp

(GLO)- Mặc dù được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại theo hình thức xã hội hóa nhưng nhiều khu chợ ở phía Tây Gia Lai lại rơi vào cảnh đìu hiu, vắng người mua bán. Trái lại, các điểm chợ tạm, chợ cóc hoạt động tự phát ngày càng nhiều, gây mất mỹ quan đô thị và lãng phí nguồn lực đầu tư.

Tuyến đường tại trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) vừa sửa chữa xong đã bị hư hỏng, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và các tổ chức liên quan về chất lượng thi công.

Yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong vụ đường mới sửa đã hỏng ở xã Ia Pa

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và UBND xã Ia Pa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình triển khai dự án sửa chữa đường Hùng Vương và đường Quang Trung, sau khi báo chí phản ánh về chất lượng thi công.

Khu vực sạt lở trên tuyến đường vận hành Trạm 500 kV (xã Ia Ly).

Vụ sạt lở tuyến đường vận hành Trạm 500 kV Thủy điện Ia Ly: Đề xuất đầu tư tuyến đường mới thay thế

(GLO)- Sau khi xác định nguyên nhân sạt lở tuyến đường vận hành Trạm 500 kV do Công ty Thủy điện Ia Ly (xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) quản lý, chính quyền địa phương đã kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai xem xét đầu tư tuyến đường mới thay thế và hỗ trợ người dân bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống.

Các đơn vị trao tiền hỗ trợ cho gia đình chị Huỳnh Thị Tình (phường Hoài Nhơn Đông)-thân nhân thuyền viên mất tích. Ảnh: C.C

Gia Lai: Thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình ngư dân bị tai nạn

(GLO)- Ngày 29-10, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Quỹ hỗ trợ ngư dân cùng chính quyền các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình, thân nhân thuyền viên 2 tàu cá gặp nạn trên biển.

Phường Hội Phú đưa robot AI vào phục vụ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công. Ảnh: Bá Bính

Ðể người dân bớt ngại chuyện giấy tờ, thủ tục

(GLO)- Các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có những hình thức hỗ trợ để từng bước đưa chính quyền đến gần dân hơn. Việc thực hiện một số thủ tục hành chính đối với người dân đã trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và ấm áp sự quan tâm.

Bà Trần Thị Thanh Tuyền tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Bá Bính

Nữ cán bộ hết lòng vì công việc chung

(GLO)- Trong mắt người dân, bà Trần Thị Thanh Tuyền-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) là một cán bộ “nói đi đôi với làm”, sâu sát cơ sở và luôn tận tụy, trách nhiệm vì công việc chung.

Chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

Chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

(GLO)- Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các địa phương khẩn trương rà soát, chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe, số hóa hồ sơ đăng ký xe. Đây là bước quan trọng hướng đến quản lý thống nhất và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực giao thông.

Bản lĩnh phụ nữ Gia Lai trong phát triển kinh tế gia đình.

Bản lĩnh phụ nữ Gia Lai trong phát triển kinh tế gia đình

(GLO)- Không chỉ khéo léo giữ gìn mái ấm, nhiều phụ nữ Gia Lai hôm nay đã mạnh dạn vươn lên làm kinh tế, từ những mô hình nhỏ đã tạo nên việc làm, thu nhập ổn định cho gia đình và cộng đồng. Bằng sự kiên trì, sáng tạo, họ trở thành điểm sáng trong hành trình xây dựng kinh tế địa phương.

Gia đình em Kpă Tiệp (làng Ring, xã Ia Hrú) vui mừng đón nhận căn Nhà nhân ái do các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm hỗ trợ. Ảnh: Đồng Lai

Gia Lai chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có nhiều nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3, khuyết tật đặc biệt nặng. Nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, cá nhân cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

Mùa bắt sâu tre

Mùa bắt sâu tre

(GLO)- Trong thân tre, nứa, lồ ô mọc bạt ngàn giữa những cánh rừng ở xã Ia Khươl (tỉnh Gia Lai), có một loài sâu màu trắng đục được người Bahnar xem như sản vật do thiên nhiên ban tặng.

null