Cho cây dây bò "chung nhà" với cây thân đứng, cây dây bán trái, cây đứng bán ngọn, nông dân Bình Định thu 400-550 ngàn/ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với mô hình trồng cây cóc lấy ngọn non xen canh cây bí đỏ đã giúp gia đình anh Nguyễn Bảo Toàn (thôn Long Hòa, xã An Hòa, huyện An Lão, tỉnh Bình Định) có thêm nguồn thu nhập ổn định mỗi ngày, đời sống kinh tế ngày càng nâng cao.

Đầu năm 2021, anh Nguyễn Bảo Toàn mua 100 cây cóc Thái trồng lấy ngọn non, lá non xen canh với bí đỏ.

Sau hơn nửa năm chăm sóc, cây cóc Thái bắt đầu ra lá, ngọn sum suê, và gần 4 tháng qua, ngày nào cũng cho thu hoạch trên dưới 15 kg ngọn non, lá cóc non để bán cho các nhà hàng tại Thành phồ Quy Nhơn và 20 kg bí đỏ cung cấp cho các thương lái bán rau tại địa phương.

Lá, ngọn cóc Thái giá bán 20.000 – 25.000 đồng/kg, trái bí đỏ bán giá 5.000 đồng/kg đã giúp gia đình anh có thu nhập đều đặn mỗi ngày từ 400.000 – 550.000 đồng.


 

Gia đình anh Nguyễn Bảo Toàn có thêm thu nhập từ mô hình trồng cây cóc Thái lấy ngọn non xen canh cây bí đỏ tại (thôn Long Hòa, xã An Hòa, huyện An Lão, tỉnh Bình Định).
Gia đình anh Nguyễn Bảo Toàn có thêm thu nhập từ mô hình trồng cây cóc Thái lấy ngọn non xen canh cây bí đỏ tại (thôn Long Hòa, xã An Hòa, huyện An Lão, tỉnh Bình Định).


Để tăng hiệu quả cây trồng, anh Toàn sử dụng giống cóc Thái dễ trồng, ít sâu bệnh, nhẹ công chăm sóc cũng như dễ thu hoạch.

Mỗi cây cóc Thái chỉ cao từ 1 – 1,5m, tuy nhỏ, nhưng tàn nhánh sum suê, ngọn, lá ra quanh năm. Bí đỏ xen canh là giống bí hồ lô, sau 3 tháng là có thể cho thu hoạch trái.

Cây cóc Thái lấy ngọn được trồng xen canh với bí đỏ dễ thích nghi với nhiều loại đất và cũng không đòi hỏi kỹ thuật trồng quá cao như các loại cây trồng khác như cam, quýt, xoài, bưởi… mặc dù trồng xen canh nhưng cây vẫn phát triển tốt, cho thu hoạch trong thời gian dài.

Anh Toàn chia sẻ: “Do không có đất, nên tôi phải thuê 4 sào đất ruộng để cải tạo trồng hơn 100 cây cóc Thái lấy ngọn, lá. Do cây cóc lấy ngọn, lá có tán rộng, khoảng cách từ cây này sang cây khác từ 2- 3m, nên tôi tranh thủ trồng xen canh với bí đỏ..."

Theo anh Toàn, trồng cóc Thái xen canh bí đỏ là mô hình mới ở địa phương, nhưng đã giúp gia đình anh có được nguồn thu nhập ổn định.

Sắp tới, anh Toàn tiếp tục tận dụng đất trống xung quanh nhà và thuê thêm đất để loại bỏ những loại cây trồng không hiệu quả, đầu tư trồng cóc Thái lấy ngọn và lá để tạo thu nhập bền vững hơn.  

Với sự cần cù, biết nắm bắt thông tin, nhìn ra hướng đi đúng để phát triển kinh tế, anh Nguyễn Bảo Toàn đã biến diện tích đất trồng lúa không hiệu quả thành mô hình trồng xen canh giữa một cây thân bò và một cây thân đứng cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương một cách tích cực.


https://danviet.vn/trong-coc-thai-xen-canh-bi-do-cay-ban-la-cay-ban-trai-nong-dan-binh-dinh-kiem-550-ngan-ngay-2022050923075141.htm

Theo Diệp Thị Diệu (Hội Nông dân tỉnh Bình Định/Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

null