Cháy rừng lan rất nhanh ở Tây Ban Nha, 11 người thiệt mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giới chức ngày 10.7 thông báo 11 người thiệt mạng và 19 người mất tích sau khi một vụ cháy rừng tàn phá một ngôi làng ở Tây Ban Nha, theo AFP.

"Hiện tại, chúng tôi đã xác nhận 11 người thiệt mạng trong vụ cháy rừng Los Gallardos, không có từ ngữ nào có thể diễn tả được nỗi đau buồn này", ông Antonio Sanz, quan chức phụ trách tình trạng khẩn cấp của vùng Andalusia, thông báo trong một video được đăng tải trên mạng xã hội X, theo AFP.

Khói lửa bốc lên trong một vụ cháy rừng ở khu đô thị Los Gallardos thuộc tỉnh Almeria của Tây Ban Nha vào ngày 9.7. Ảnh: Reuters
Khói lửa bốc lên trong một vụ cháy rừng ở khu đô thị Los Gallardos thuộc tỉnh Almeria của Tây Ban Nha vào ngày 9.7. Ảnh: Reuters

"Mọi dấu hiệu cho thấy hầu hết hoặc toàn bộ những người thiệt mạng đều là người nước ngoài", ông Sanz nói thêm, trong khi giới chức vẫn đang xác nhận danh tính của họ.

Ông còn nói rằng 4 người thiệt mạng trong một chiếc xe có vô lăng bên phải, cho thấy họ dường như là người Anh, nhưng danh tính của họ vẫn đang được xác nhận.

Ông Sanz mô tả đám cháy "rất phức tạp, lan rất nhanh" trong một khu vực có nhiều khe núi và nhà cửa nằm trong khu vực rừng rậm.

Cũng theo ông, 8 người bị thương và khoảng 3.150 ha rừng cùng đất nông nghiệp đã bị thiêu rụi. Ngoài ra còn có 19 người mất tích, theo người đứng đầu chính quyền khu vực Andalusia Juan Manuel Moreno Bonilla.

Hình ảnh từ một video được đăng tải ngày 10.7 cho thấy lực lượng cứu hộ đang làm việc trong một vụ cháy rừng ở tỉnh Almeria của Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters
Hình ảnh từ một video được đăng tải ngày 10.7 cho thấy lực lượng cứu hộ đang làm việc trong một vụ cháy rừng ở tỉnh Almeria của Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Khoảng 400 lính cứu hỏa và binh sĩ đã chiến đấu với đám cháy dữ dội ở phía đông bắc của tỉnh Almeria thuộc vùng Andalusia. "Các nhân chứng cho hay một sợi dây cáp bị rơi gây ra đám cháy và ngọn lửa đã lan nhanh đến khu vực rừng gần đường", theo thông tin từ chính quyền địa phương.

Tây Ban Nha đã trải qua những đợt nắng nóng ngày càng thường xuyên và kéo dài trong những năm gần đây, tạo điều kiện thuận lợi cho các vụ cháy rừng lớn.

Đầu tháng này, hàng trăm lính cứu hỏa đã chiến đấu với một vụ cháy rừng dữ dội gần bờ biển Costa Brava, nơi thu hút khách du lịch từ khắp châu Âu, và buộc hàng ngàn người phải ở trong nhà.

Gió mạnh đã thổi bùng ngọn lửa và khiến chính quyền khu vực phải kêu gọi cư dân của 10 đô thị ở yên trong nhà, trong đó có khu nghỉ dưỡng bãi biển nổi tiếng Platja d'Aro.

Vụ cháy rừng mới nhất bùng phát khi nhiệt độ trên khắp Tây Ban Nha và Pháp, hai quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nắng nóng vừa qua, được dự báo sẽ lên tới 40 độ C vào ngày 10.7.

Pháp cũng đang phải đối phó với các vụ cháy rừng lớn trong những ngày gần đây. Một đám cháy bùng phát ở vùng Drome ở phía đông nam trong 10 ngày đã thiêu rụi 3.700 ha đất, theo AFP.

Theo Văn Khoa (thanhnien.vn)

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 31-7: Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia

(GLO)- Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia; Iran sử dụng gần 700 tấn thuốc nổ phá hủy đường hầm của Hezbollah; Tổng thống Trump tuyên bố đạt thỏa thuận ‘giải giáp hoàn toàn Hamas’ ở Gaza ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-7.

Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

Tin thế giới tối 30-7: Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

(GLO)- Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo; Mỹ tuyên bố hơn 50.000 lính đang 'sẵn sàng cao độ' gần Iran; Ước tính gần 10.000 ca tử vong liên quan tới nắng nóng tại Đức... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 30-7. 

Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

Tin thế giới sáng 30-7: Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

(GLO)- Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác; Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả "rất mạnh" sau khi UAV tấn công tàu chở LNG của Mỹ; Cơ sở khí đốt của Ai Cập bị cháy, nghi do bị UAV tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-7. 

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định quân đội nước này vẫn có đủ năng lực và đạn dược để duy trì chiến dịch quân sự tại Iran, song thừa nhận Washington cần bổ sung thêm các loại vũ khí hiện đại, trong bối cảnh xung đột kéo dài làm tiêu hao một phần kho dự trữ.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

Tin thế giới tối 25-7: Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

(GLO)- Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích; Ukraine bắt nghi phạm kích hoạt hơn 1.000 thiết bị Starlink cho lực lượng Nga; Mỹ tấn công tàu ở Vịnh Oman; Bộ trưởng giáo dục Ấn Độ từ chức vì bê bối thi cử... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-7. 

null