Quân đội Mỹ có thể triển khai hệ thống phòng không laser trước năm 2030

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tập đoàn Lockheed Martin cho biết hệ thống phòng không laser của Mỹ có thể được đưa vào biên chế trước năm 2030, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đã đầu tư tới 847 triệu USD để phát triển công nghệ này.

Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin cho biết các hệ thống phòng không sử dụng vũ khí laser của Mỹ dự kiến sẽ sẵn sàng đưa vào hoạt động trước năm 2030, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình hiện đại hóa năng lực phòng không và phòng thủ chống thiết bị bay không người lái (UAV).

lau-nam-goc.jpg
Lầu Năm Góc tại Washington, D.C., Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời phỏng vấn chuyên trang quốc phòng Breaking Defense, bà Stephanie Hill, Chủ tịch bộ phận Hệ thống Nhiệm vụ và Trực thăng của Lockheed Martin, cho biết công nghệ laser chiến đấu hiện đã chứng minh được hiệu quả trong các cuộc thử nghiệm và dự kiến sẽ được triển khai tác chiến trước khi thập niên này kết thúc.

Theo bà Hill, ưu điểm lớn của vũ khí laser là chi phí đánh chặn thấp hơn đáng kể so với các loại tên lửa đánh chặn truyền thống đang được quân đội Mỹ sử dụng để đối phó tên lửa và máy bay không người lái (UAV) trong các cuộc xung đột gần đây.

Bà cho rằng khi được cung cấp đủ nguồn điện, hệ thống laser gần như có khả năng tác chiến liên tục mà không bị giới hạn bởi số lượng đạn dược mang theo.

Bà Hill cũng nhận định công nghệ vũ khí laser đã bước sang giai đoạn trưởng thành hơn, bác bỏ quan điểm từng tồn tại trong nhiều năm rằng loại vũ khí này luôn "còn cách thực tế khoảng 5 năm".

Đầu tháng này, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo cấp 86 triệu USD cho hai công ty nLIGHT Defense và Lockheed Martin Aculight để phát triển hệ thống vũ khí laser thế hệ mới.

Theo Lầu Năm Góc, chương trình này hướng tới xây dựng các hệ thống có khả năng đối phó với máy bay không người lái và tên lửa hành trình thế hệ mới, với tổng mức đầu tư tối đa dự kiến lên tới 847 triệu USD.

Giới quan sát nhận định việc đẩy nhanh phát triển vũ khí laser phản ánh ưu tiên của quân đội Mỹ trong việc tìm kiếm các giải pháp phòng không có chi phí thấp, khả năng tác chiến liên tục và hiệu quả cao trước sự gia tăng của các mối đe dọa từ UAV và tên lửa hành trình.

Nếu được triển khai đúng tiến độ, đây có thể trở thành một trong những năng lực tác chiến mới quan trọng của quân đội Mỹ trong thập niên tới./.

(Theo Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

Tin thế giới tối 25-7: Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

(GLO)- Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích; Ukraine bắt nghi phạm kích hoạt hơn 1.000 thiết bị Starlink cho lực lượng Nga; Mỹ tấn công tàu ở Vịnh Oman; Bộ trưởng giáo dục Ấn Độ từ chức vì bê bối thi cử... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-7. 

EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

Tin thế giới sáng 23-7: EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

(GLO)- Tân tổng tư lệnh Ukraine tuyên bố đẩy mạnh phản công; EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga; Mỹ không kích Iran đêm thứ 12 liên tiếp; Nhóm Houthi tấn công 2 tàu chở dầu của Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-7.

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Ông Khalil al-Hayya, nhân vật đứng đầu bộ phận chính trị Hamas tại Gaza.

Hamas bầu ông Khalil al-Hayya làm thủ lĩnh mới

(GLO)- Theo truyền thông khu vực ngày 20-7, phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã bầu ông Khalil al-Hayya làm người đứng đầu của phong trào sau cuộc bầu cử nội bộ, chấm dứt gần 2 năm Hamas không có thủ lĩnh chính thức.

null