FAA yêu cầu kiểm tra ghế ngồi trên máy bay Boeing 737 MAX do khả năng lắp đặt sai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 27-7 ban hành chỉ thị yêu cầu kiểm tra, khắc phục tình trạng ghế hành khách có thể được lắp đặt không đúng quy cách trên 453 máy bay Boeing 737 MAX đăng ký tại Mỹ, nhằm phòng ngừa nguy cơ gây mất an toàn trong trường hợp hạ cánh khẩn cấp.

faa-yeu-cau-kiem-tra-ghe-ngoi-tren-may-bay-boeing-737-max.png
Một máy bay Boeing 737 MAX 9 của hãng Alaska Airlines (Mỹ). Ảnh: KirkXWB/Wikimedia

Theo FAA, phạm vi áp dụng của chỉ thị gồm các dòng Boeing 737 MAX 8, 737 MAX 9 và 737 MAX 8200. Do cơ quan này chỉ quản lý các máy bay đăng ký tại Mỹ nên quy định chỉ áp dụng đối với các hãng hàng không của nước này. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý hàng không tại nhiều quốc gia thường tham khảo và áp dụng các chỉ thị của FAA khi phù hợp.

FAA cho biết đã nhận được báo cáo về việc một số cụm ghế hành khách gắn trên đường ray có thể không được lắp đặt đúng kỹ thuật. Cụ thể, các chốt khóa chịu lực phía sau ghế có thể chưa được hạ xuống và gài đúng vào đường ray cố định.

Theo chỉ thị, các hãng hàng không phải tiến hành kiểm tra chi tiết các khớp nối giữa ghế và đường ray của từng cụm ghế ở cả hai bên máy bay để xác minh việc lắp đặt có đúng quy cách hay không, đồng thời thực hiện các biện pháp khắc phục nếu phát hiện sai sót.

FAA cảnh báo, nếu ghế được lắp đặt không đúng, cụm ghế có thể bật khỏi đường ray khi chịu tải trọng lớn, gặp nhiễu động mạnh hoặc trong trường hợp hạ cánh khẩn cấp. Tình trạng này có thể khiến hành khách và thành viên tổ bay bị thương, đồng thời làm chắn lối đi, cản trở và kéo dài thời gian sơ tán khi xảy ra sự cố.

Theo ước tính của FAA, mỗi máy bay có thể có tối đa 69 cụm ghế cần được kiểm tra. Việc kiểm tra mỗi cụm ghế mất khoảng một giờ làm việc và không cần thay thế linh kiện. Chi phí kiểm tra và chi phí lắp đặt lại nếu cần đều được ước tính khoảng 85 USD cho mỗi cụm ghế, đưa tổng chi phí đối với các hãng khai thác tại Mỹ lên khoảng 2,66 triệu USD.

Về phía Boeing, người phát ngôn của hãng cho biết doanh nghiệp đã ban hành hướng dẫn kỹ thuật cho các hãng khai thác liên quan đến vấn đề này từ tháng 12-2025 và ủng hộ việc FAA đưa hướng dẫn đó trở thành yêu cầu bắt buộc. Boeing cũng thông báo với FAA rằng một phần hoặc toàn bộ chi phí khắc phục có thể được chi trả theo chính sách bảo hành của hãng.

Chỉ thị mới được ban hành trong bối cảnh Boeing tiếp tục tăng cường kiểm soát chất lượng sản xuất sau hàng loạt vấn đề về an toàn trong những năm gần đây.

Có thể bạn quan tâm

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

Tin thế giới tối 25-7: Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

(GLO)- Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích; Ukraine bắt nghi phạm kích hoạt hơn 1.000 thiết bị Starlink cho lực lượng Nga; Mỹ tấn công tàu ở Vịnh Oman; Bộ trưởng giáo dục Ấn Độ từ chức vì bê bối thi cử... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-7. 

EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

Tin thế giới sáng 23-7: EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

(GLO)- Tân tổng tư lệnh Ukraine tuyên bố đẩy mạnh phản công; EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga; Mỹ không kích Iran đêm thứ 12 liên tiếp; Nhóm Houthi tấn công 2 tàu chở dầu của Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-7.

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Ông Khalil al-Hayya, nhân vật đứng đầu bộ phận chính trị Hamas tại Gaza.

Hamas bầu ông Khalil al-Hayya làm thủ lĩnh mới

(GLO)- Theo truyền thông khu vực ngày 20-7, phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã bầu ông Khalil al-Hayya làm người đứng đầu của phong trào sau cuộc bầu cử nội bộ, chấm dứt gần 2 năm Hamas không có thủ lĩnh chính thức.

null