Boeing 737 MAX có thể tiếp tục bị cấm bay cho đến năm 2020

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo báo Wall Street Journal của Mỹ, ngày càng có nhiều quan chức chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp nhận định, dòng máy bay 737 MAX của hãng sản xuất máy bay Boeing nhiều khả năng sẽ chưa thể hoạt động trở lại cho đến năm 2020, bởi hãng vẫn còn phải mất nhiều thời gian để sửa chữa các lỗi kỹ thuật, cũng như tiến hành những biện pháp lấy lại niềm tin của khách hàng.

Boeing 737 của American Airlines. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Boeing 737 của American Airlines. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hiện vẫn chưa có kế hoạch rõ ràng nào được đưa ra, trong khi Boeing vẫn phải đảm bảo việc tuân thủ mọi quy định về an toàn của các cơ quan quản lý hàng không Mỹ. Theo một số quan chức tại Cơ quan Hàng không Dân dụng Liên bang Mỹ (FAA), ít nhất là vào tháng 1.2020, phi đội bay 737 MAX trên toàn cầu mới hoạt động trở lại.

Quá trình "khôi phục" dòng máy bay 737 MAX của Boeing không diễn ra suôn sẻ khi việc phát triển và xin cấp phép các bản sửa chữa phần mềm điều khiển máy bay cũng như hoạt động huấn luyện bay cho các phi công liên tục bị trì hoãn.

Mới đây, FAA vừa phát hiện một lỗi mới trong bản cập nhật phần mềm của 737 MAX và Boeing có thể phải chờ đến tháng 9.2019 mới sửa xong được lỗi này. Các kỹ sư của Boeing, FAA cùng nhiều cơ quan giám sát trên toàn thế giới đã bắt đầu mở rộng việc phân tích, đánh giá những vấn đề của 737 MAX. Quá trình này không hề đơn giản bởi có liên quan đến những dòng máy bay 737 trước đó.

Một số hãng hàng không quyết định chưa đưa các máy bay 737 MAX hoạt động cho đến hết năm nay. Hôm 14.7, American Airlines thông báo hãng vẫn chưa sử dụng 737 MAX trong các chuyến bay cho đến ngày 2.11. Trước đó, United Airlines cũng có động thái tương tự khi đình chỉ sử dụng 737 MAX trong khoảng 5.000 chuyến bay trong tháng 9-10.2019. Tuy nhiên, các quan chức FAA cảnh báo rằng thời hạn này có thể tiếp tục bị kéo dài thêm.

Nhiều lãnh đạo cấp cao của Boeing hy vọng FAA sẽ cho phép 737 MAX hoạt động trở lại trong mùa Thu năm nay để có thể đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp cuối năm. Tuy nhiên, với những vấn đề về mặt kỹ thuật bất ngờ xuất hiện và việc các cơ quan an toàn hàng không tăng cường giám sát chặt chẽ, đầu năm 2020 sẽ là thời điểm hợp lý hơn để 737 MAX quay trở lại./.

Theo Vi Diệu (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

Tin thế giới tối 25-7: Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

(GLO)- Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích; Ukraine bắt nghi phạm kích hoạt hơn 1.000 thiết bị Starlink cho lực lượng Nga; Mỹ tấn công tàu ở Vịnh Oman; Bộ trưởng giáo dục Ấn Độ từ chức vì bê bối thi cử... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-7. 

EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

Tin thế giới sáng 23-7: EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

(GLO)- Tân tổng tư lệnh Ukraine tuyên bố đẩy mạnh phản công; EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga; Mỹ không kích Iran đêm thứ 12 liên tiếp; Nhóm Houthi tấn công 2 tàu chở dầu của Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-7.

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Ông Khalil al-Hayya, nhân vật đứng đầu bộ phận chính trị Hamas tại Gaza.

Hamas bầu ông Khalil al-Hayya làm thủ lĩnh mới

(GLO)- Theo truyền thông khu vực ngày 20-7, phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã bầu ông Khalil al-Hayya làm người đứng đầu của phong trào sau cuộc bầu cử nội bộ, chấm dứt gần 2 năm Hamas không có thủ lĩnh chính thức.

null