Cháy rừng lan rộng, Bồ Đào Nha ban bố tình trạng thảm họa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thủ tướng Bồ Đào Nha Luis Montenegro đã ban bố tình trạng thảm họa cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cháy rừng lan rộng. Hơn 100 vụ cháy rừng đã khiến hàng ngàn lính cứu hỏa phải làm việc hết công suất ở miền Bắc Bồ Đào Nha, đã có 7 người tử vong kể từ ngày 14-9 đến nay.

Nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế đám cháy rừng ở Castelo Branco, Bồ Đào Nha (ảnh tư liệu nguồn: TTXVN).

Nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế đám cháy rừng ở Castelo Branco, Bồ Đào Nha (ảnh tư liệu nguồn: TTXVN).

Trước đó, Phó chỉ huy ANEPC Mario Silvestre cho biết, tình hình hỏa hoạn nhìn chung đã giảm bớt nhưng vẫn còn phức tạp và đáng lo ngại. Nhiều ngôi làng và khu dân cư bị ảnh hưởng, hàng chục ngôi nhà bị thiêu rụi khiến lực lượng cứu hỏa phải rải ra tất cả các vùng hỏa hoạn.

Theo dịch vụ vệ tinh Copernicus của châu Âu, có hơn 15.000 ha đã bị thiêu rụi vào đêm 17-9. Ngoài ra, một khu vực có 210.000 người sinh sống đã phải đối mặt với nguy cơ hỏa hoạn.

Sau những tháng đầu năm có mưa thường xuyên, Bồ Đào Nha và nước láng giềng Tây Ban Nha ghi nhận ít đám cháy rừng hơn. Tuy nhiên, do điều kiện ngày càng khô nóng vì biến đổi khí hậu nên cả 2 quốc gia này vẫn dễ bị tổn thương.

Có thể bạn quan tâm

Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ

Tin thế giới tối 19-5: Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ

(GLO)- Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ; NATO họp khẩn trước nguy cơ cạn kiệt kho vũ khí giữa căng thẳng toàn cầu; Estonia bắn hạ UAV Ukraine xâm nhập không phậnLật thuyền trên hồ Baikal, 5 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-5.

Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công

Tin thế giới sáng 19-5: Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công

(GLO)- Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công; Mỹ gia hạn lệnh miễn trừng phạt các lô hàng dầu mỏ Nga trên biển; Tàu du lịch MV Hondius cập cảng Hà Lan để khử trùng và cách ly... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-5.

null