Bị không kích dữ dội, Ukraine tìm kiếm hệ thống phòng thủ tên lửa mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ Nga ngày càng gia tăng, Ukraine đang đẩy nhanh kế hoạch phối hợp với các đối tác châu Âu phát triển một hệ thống phòng thủ chống tên lửa mới nhằm tăng cường năng lực bảo vệ không phận.

bi-khong-kich-du-doi-ukraine-tim-kiem-he-thong-phong-thu-ten-lua-moi.png
Nga và Ukraine liên tục tiến hành các cuộc phản công lẫn nhau. Ảnh tư liệu: Sputnik

Ngày 27-7, Ukraine tiếp tục hứng chịu các đợt tập kích bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái (UAV) từ Nga, khiến nhiều dân thường thương vong tại nhiều địa phương.

Trước đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky từng cảnh báo các cuộc tấn công của Nga có thể gia tăng trong khoảng thời gian cuối tuần.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, chỉ trong tuần qua, Nga đã sử dụng gần 1.700 UAV, hơn 1.630 bom dẫn đường và trên 50 tên lửa đạn đạo nhằm vào lãnh thổ nước này.

Số liệu của chính phủ Ukraine cho thấy tháng này ghi nhận số thương vong dân thường cao nhất trong hơn bốn năm xung đột. Ít nhất 377 người đã thiệt mạng và hơn 2.100 người bị thương do các cuộc tấn công của Nga, trở thành tháng có số thương vong dân sự lớn nhất kể từ tháng 4-2022.

Để đối phó với các đợt tập kích bằng tên lửa đạn đạo ngày càng gia tăng, Ukraine đang thúc đẩy dự án phát triển hệ thống phòng thủ chống tên lửa mang tên Freyja, với sự tham gia của nhiều quốc gia châu Âu.

Ông Davyd Aloian, Phó Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine, cho biết mục tiêu là hoàn thiện nguyên mẫu đầu tiên của hệ thống trong nửa đầu năm tới.

Dự án vừa được chính thức khởi động tại Hội nghị ở Paris, với sự tham dự của lãnh đạo 10 quốc gia châu Âu cùng nhiều doanh nghiệp quốc phòng.

Theo kế hoạch, Ukraine sẽ cung cấp bệ phóng và tên lửa đánh chặn, trong khi các đối tác châu Âu hỗ trợ công nghệ như radar, cảm biến cùng các giải pháp dẫn đường và điều khiển.

Dự án có sự tham gia của nhiều tập đoàn quốc phòng lớn như Eurosam, Leonardo, Thales và Saab, cùng doanh nghiệp Fire Point của Ukraine và hãng Hensoldt của Đức.

Giới chức Ukraine kỳ vọng Freyja sẽ trở thành giải pháp phòng thủ tên lửa có chi phí thấp hơn so với hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất, đồng thời được thiết kế theo kiến trúc mở để các quốc gia có thể tích hợp nhiều loại radar và thiết bị do các nhà sản xuất khác nhau cung cấp. Kiev cũng đang xem xét thành lập một cơ chế tài chính riêng nhằm bảo đảm nguồn lực lâu dài và đẩy nhanh quá trình triển khai dự án.

Có thể bạn quan tâm

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

null