Cây trắc ở Quảng trường Đại Đoàn Kết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mỗi lần đi qua đường Anh Hùng Núp ở khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), tôi thường ngước nhìn cây trắc.

Cây lên xanh tốt, đã cho hoa, kết trái. Thấy cây là tôi rất mừng. Bởi khi trồng, điều tôi lo nhất là cây di thực đã khá lớn, lại nghe các nhà chuyên môn nói cây lớn mà vận chuyển từ xa về thì rất khó sống.

Mới đây, có dịp về thăm làng Hà Nừng (xã Sơn Lang, huyện Kbang), một người già nhớ ra tôi liền hỏi thăm cây trắc do bà con ở Sơn Lang tặng bây giờ ra sao. Tôi cười và nói với ông rằng, cây đã lên xanh tốt. Ông mừng lắm. Trò chuyện cùng ông, tôi lại nhớ về hành trình đưa cây trắc về với Quảng trường Đại Đoàn Kết.

Cây trắc ở Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku). Ảnh: B.H

Cây trắc ở Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku). Ảnh: B.H

Khi thực hiện kế hoạch di thực, một trong những gốc cây trắc mà quân dân Gia Lai khai thác để gửi ra miền Bắc xây dựng Lăng Bác Hồ hồi đầu năm 1974 đã đẻ nhánh, đâm cành. Trước đó, chúng tôi nhiều lần về Sơn Lang tìm lại những người từng lội suối, băng rừng để tìm cây trắc khai thác, đưa ra nơi tập kết cho xe vận chuyển ra Bắc. Nhiều người ở Hà Nừng chưa quên sự kiện ấy, nhưng họ rất ngại. Bởi khi đó, những năm 2015-2016, giá gỗ trắc còn khá cao. Cả gốc, rễ, cành... lâm tặc vẫn không tha. Họ khai thác và cân ký để bán. Vì vậy, bà con giữ “bí mật”, tinh thần cảnh giác rất cao.

Tuy nhiên, khi nghe chúng tôi trình bày ý tưởng sẽ đem cây trắc về trồng trong khuôn viên Quảng trường Đại Đoàn Kết, với ý nghĩa ghi nhớ một sự kiện của Gia Lai trong thời kỳ kháng chiến, bà con liền đưa chúng tôi vào rừng, chỉ cho hàng chục gốc trắc sau khai thác còn lại đã cho những cành cây con mọc lên vươn cao, có cây đường kính 40-50 cm.

Cùng thực hiện nhiệm vụ khai thác, vận chuyển gỗ trắc ra miền Bắc xây Lăng Bác của người dân Hà Nừng còn có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, quân dân chính. Những người thực hiện nhiệm vụ này phải có sức khỏe, trẻ trung và đặc biệt là có thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu.

Nhiều chị em phụ nữ tham gia “chiến dịch” làm nhiệm vụ hậu cần, chăm sóc sức khỏe, các cô văn công phục vụ hàng đêm, những ca khúc, điệu múa ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương, đất nước, chống giặc xâm lăng... đã góp phần động viên đồng bào và cán bộ, chiến sĩ thêm hăng hái làm việc, để rồi sau này nước nhà thống nhất, có dịp ra Thủ đô viếng Bác, nhìn Bác một lần cho thỏa lòng mong ước.

Cây trắc chúng tôi trồng trong khuôn viên Quảng trường Đại Đoàn Kết giờ đã vươn lên tươi tốt, mong sao nó góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, biết ơn các thế hệ cha ông đi trước đã làm một việc ý nghĩa để lại cho hậu thế hiểu được tấm lòng son sắt của người dân Gia Lai đối với Bác Hồ, với cách mạng.

Tôi cũng mong rằng, các cơ quan chức năng sớm có bộ tài liệu hoàn chỉnh về nguồn gốc cây trắc, về ý nghĩa của nó trong việc xây dựng Lăng Bác Hồ... như kỳ vọng của chúng tôi khi di dời cây trắc là “con đẻ” của gốc trắc “mẹ” năm xưa đã cống hiến cho công trình xây dựng Lăng Bác từ núi rừng Sơn Lang về TP. Pleiku.

Lăng Bác là một công trình văn hóa, nghệ thuật, lịch sử. “Công lao của Hồ Chủ tịch đối với dân tộc ta, Tổ quốc ta như trời như biển (...). Cuộc đời của Hồ Chủ tịch là một tấm gương mãi mãi sáng ngời ý chí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, lòng yêu Nhân dân tha thiết, đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, tác phong gần gũi quần chúng, khiêm tốn và giản dị. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đời đời nhớ ơn Hồ Chủ tịch, ra sức học tập tư tưởng, đạo đức và tác phong của Người. Kiên quyết thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người và tiếp tục sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người” (Trường Chinh).

Lăng Bác sẽ mãi mãi là một công trình kiến trúc có ý nghĩa chính trị và tư tưởng to lớn, thể hiện tình cảm sâu sắc của người dân cả nước đối với Bác Hồ kính yêu. Công trình này góp phần ghi lại công lao và sự nghiệp của Bác, động viên, nhắc nhở mọi người dân Việt Nam đoàn kết, ra sức phấn đấu làm tròn nhiệm vụ cách mạng Việt Nam trong giai đoạn mới; là niềm tự hào và vinh dự của dân tộc Việt Nam ngày nay và muôn đời sau. Và, người Gia Lai chúng ta tự hào khi có sự đóng góp một phần công sức cho công trình.

Có thể bạn quan tâm

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số, đặc biệt ghi dấu bằng việc cải thiện thứ hạng Chỉ số phục vụ người dân, DN (Chỉ số 766), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả phục vụ.

Ðổi thay trên đất cách mạng Bàu Cạn

Ðổi thay trên quê hương cách mạng Bàu Cạn

(GLO)- Từ cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Gia Lai (cũ), xã Bàu Cạn đã trải qua hành trình chuyển mình mạnh mẽ. Những đồi chè từng in dấu chân bao chiến sĩ cách mạng năm xưa, giờ được tô đậm thêm sắc xanh bởi vườn cà phê, cây ăn quả… trở thành biểu trưng của sự ấm no, sung túc.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

(GLO)- Trở lại “tọa độ lửa” mùa khô năm 1965-nơi diễn ra Chiến dịch Plei Me lịch sử, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt là một vùng đất trù phú, yên bình. Những quả đồi từng bị bom đạn cày xới nay phủ kín sắc xanh của cà phê, cao su, của ruộng khoai, lúa rẫy vào vụ thu hoạch.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

null