Biến quả dừa khô bỏ đi thành cây cảnh tiền triệu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ những quả dừa khô tưởng chừng bỏ đi, qua đôi bàn tay khéo léo của mình, ông Nguyễn Văn Tấn (thôn Dlâm, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, Gia Lai) đã biến chúng thành những cây dừa cảnh bonsai có thế độc, lạ thu về tiền triệu.

Đầu năm 2020, một lần tình cờ nhìn thấy quả dừa cảnh của người cháu mua về trưng bày trong nhà, ông Tấn dò hỏi mới biết người cháu mua với giá hơn 1,5 triệu đồng. Lúc này, bất chợt ông Tấn nhớ ngay đến hàng trăm quả dừa khô lâu nay vứt lăn lóc khắp vườn nhà và từ đây trong ông bắt đầu hình thành suy nghĩ là sẽ biến thứ vứt đi thành tiền.

Những quả dừa khô tưởng chừng vứt đi, ông Nguyễn Văn Tấn (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) đã sáng tạo ra loại cây cảnh bonsai mini độc, lạ thu về tiền triệu. Ảnh: Minh Phương
Những quả dừa khô tưởng chừng vứt đi, ông Nguyễn Văn Tấn (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) đã sáng tạo ra loại cây cảnh bonsai mini độc, lạ thu về tiền triệu. Ảnh: Minh Phương

Ông Nguyễn Văn Tấn-cho biết: Từ năm 1998, gia đình ông đã trồng hơn 100 cây dừa, mỗi năm thu hoạch hàng nghìn quả dừa tươi. Một số dừa trên cây còn lại bán không hết, đến lúc già thành dừa khô rụng khắp vườn. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng loại dừa khô làm giống hoặc làm dầu dừa không nhiều nên gia đình ông thường bỏ mặc vương vãi khắp nơi.

Nhận thấy cơ hội kiếm thêm thu nhập từ những quả dừa khô, tận dụng thời gian nhàn rỗi thông qua mạng internet, ông Tấn bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thuật sáng tạo ra cây cảnh bonsai độc, lạ. Nghĩ là làm, ông bắt đầu thu lượm những quả dừa khô nằm rải rác khắp vườn đem về nhà thử nghiệm.

Để có một chậu dừa cảnh tuyệt đẹp, có thế độc, lạ ông Nguyễn Văn Tấn (xã Chư A Thai, Phú Thiện) phải tốn rất nhiều thời gian, công sức để tạo dáng. Ảnh: Minh Phương
Để có một chậu dừa cảnh tuyệt đẹp, có thế độc, lạ ông Nguyễn Văn Tấn (xã Chư A Thai, Phú Thiện) phải tốn rất nhiều thời gian, công sức để tạo dáng. Ảnh: Minh Phương

Ông Tấn cho biết: “Lúc mới làm, tôi ươm mầm khoảng 100 quả dừa khô nhưng do thiếu kinh nghiệm trong việc kiểm soát lượng nước tưới và độ ẩm nên số quả nảy mầm chỉ chừng 40 quả. Rút kinh nghiệm, sau này tôi chỉ ủ khoảng chừng vài chục quả để tiện chăm sóc, điều chỉnh độ ẩm tốt hơn”.

Theo ông Tấn, sau khi quả dừa nảy mầm, ông cho chúng vào chậu đất để mầm cây tiếp tục phát triển ra rễ, lá rồi bắt đầu công đoạn làm đẹp. Đầu tiên, ông tách bỏ vỏ, mài bóng gáo dừa rồi tạo dáng, xử lý bộ rễ, làm bộ lá.

“Khi cây dừa cao khoảng 20 cm thì cứ mỗi tuần tôi dành hơn 10 giờ đồng hồ để chăm sóc, sửa thế, tạo tán để cho bộ lá bung xòe ra dáng bonsai. Nếu bộ rễ ra nhiều thì chuyển thế cây hoặc tạo ra dáng thế tùy thích. Mỗi công đoạn đều đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, nhưng khó nhất là xử lý phần yếm dừa, nếu không tỉ mỉ sẽ phạm vào đọt non làm chết cây”-ông Tấn nói.

Những quả dừa cảnh sau 8 tháng chăm sóc, tạo dáng đẹp là có thể xuất bán, thu về tiền triệu. Ảnh: Minh Phương

Những quả dừa cảnh sau 8 tháng chăm sóc, tạo dáng đẹp là có thể xuất bán, thu về tiền triệu. Ảnh: Minh Phương

Một quả dừa bonsai nếu người mua chăm kỹ, cấp nước đầy đủ cho cây, đồng thời thường xuyên chăm sóc cắt tỉa bài bản thì cây còn có thể sang chậu và sống lâu hơn nữa. Để thu hút được nhiều khách hàng hơn, ông Tấn còn sơn vẽ hoặc viết thư pháp lên phần quả dừa; đồng thời nghiên cứu tạo ra nhiều dáng thế đẹp như rồng bay, thác đổ hoặc nhiều thế cây độc lạ, thiết kế bonsai quả dừa cảnh theo hình con vật theo các con giáp để bán trong dịp Tết. Theo ông Tấn, để có một chậu dừa cảnh tuyệt đẹp, thế độc, lạ thì ông phải tốn rất nhiều công sức vì có rất nhiều quy trình, thời gian, công sức để tạo dáng.

Với sự lạ mắt, quả dừa cảnh bonsai mini của ông Tấn đã thu hút nhiều khách hàng bởi đây là loại cây mang đến sự gần gũi vừa mộc mạc thân quen vừa có giá bình dân với nhiều kiểu dáng độc lạ, phù hợp ở nhiều không gian khác nhau.

Từ lúc “khởi nghiệp” đến nay, nghệ nhân chân đất này đã bán hơn 300 quả dừa cảnh bonsai các loại với giá từ 500 đến 1,5 triệu đồng (tùy theo tuổi thọ của cây, kiểu dáng, thế cây độc lạ). Ảnh: Minh Phương

Từ lúc “khởi nghiệp” đến nay, nghệ nhân chân đất này đã bán hơn 300 quả dừa cảnh bonsai các loại với giá từ 500 đến 1,5 triệu đồng (tùy theo tuổi thọ của cây, kiểu dáng, thế cây độc lạ). Ảnh: Minh Phương

Từ lúc “khởi nghiệp” đến nay, nghệ nhân chân đất này đã bán hơn 300 quả dừa cảnh bonsai các loại với giá từ 500 đến 1,5 triệu đồng (tùy theo tuổi thọ của cây, kiểu dáng, thế cây độc lạ). Khách hàng chủ yếu ở TP. Pleiku và các tỉnh lân cận như Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi. Vào dịp Tết, có thời điểm ông không còn hàng để bán.

Thu nhập từ dừa cảnh bonsai đã mang lại cho lão nông “thức thời” này một khoản thu kha khá. Ngoài ra, ông còn mang tác phẩm của mình đến gian hàng của các hội chợ, lễ hội để quảng bá với hy vọng sẽ nhân rộng mô hình này trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ với sự tham gia của hàng trăm hội viên tại phường Bình Định.

Hội LHPN tỉnh Gia Lai phát động hưởng ứng “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 20-3, tại phường Bình Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” với chủ đề “Phụ nữ vun trồng tương lai - vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Xã Ia Hiao khẩn trương triển khai dự án tái định cư vùng thiên tai

Xã Ia Hiao đẩy mạnh triển khai dự án tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 924/QĐ-UBND ngày 16/3/2026 của UBND tỉnh Gia Lai về phê duyệt dự án bố trí, sắp xếp định canh, định cư tập trung cho vùng thiên tai tại xã Ia Hiao, chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các hạng mục, hướng đến mục tiêu sớm ổn định nơi ở cho người dân.

Rời vùng sạt lở, người dân Ia Ly dựng nhà mới để an cư

Rời vùng sạt lở, người dân Ia Ly dựng nhà mới để an cư

(GLO)- Chiều muộn, ông Lê Văn Yên (tổ 1, ở xã Ia Ly) vẫn cặm cụi sắp xếp lại đống vật liệu để ngày mai thợ đến khởi công xây dựng nhà. Ngôi nhà cũ của gia đình ông nằm tại khu vực ngã ba đường Lê Hồng Phong - Phạm Văn Đồng (tổ 1) đã bị sụt xuống hố sâu gần 20 m.

Sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại vùng thiên tai

Sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại vùng thiên tai

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán 2026, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai các dự án bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai. Việc đẩy nhanh thi công hạ tầng khu tái định cư nhằm sớm di dời các hộ dân khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, giúp họ ổn định cuộc sống lâu dài.

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

(GLO)- Ngày 12-3, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ, đỡ đầu con cháu hội viên có hoàn cảnh khó khăn” giai đoạn 2025-2030. Đây là công trình chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa

(GLO)- Ngày 12-3, đồng chí Huỳnh Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đến khảo sát thực tế tại buôn Ngôl và buôn Choanh (xã Uar) nhằm nắm bắt tình hình đời sống của người dân, chuẩn bị cho các hoạt động an sinh xã hội và Tháng Thanh niên năm 2026.

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

(GLO)- Thời gian qua, bọn phản động FULRO lưu vong móc nối với các đối tượng trong nước phục hồi tổ chức, núp bóng tôn giáo để lôi kéo người dân tham gia cái gọi là “Bana Đê ga Kon Kông”.

Tuần lễ áo dài tại các đơn vị

Rực rỡ “Tuần lễ Áo dài”

(GLO)- Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động phong phú, tạo nên không khí sôi nổi nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026). 

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ thi công Dự án sân bay Phù Cát.

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất thi công Dự án sân bay Phù Cát

(GLO)- Ngày 6-3, Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai cho biết: Các nhà thầu đã hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt Dự án).

null