Biến quả dừa khô bỏ đi thành cây cảnh tiền triệu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ những quả dừa khô tưởng chừng bỏ đi, qua đôi bàn tay khéo léo của mình, ông Nguyễn Văn Tấn (thôn Dlâm, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, Gia Lai) đã biến chúng thành những cây dừa cảnh bonsai có thế độc, lạ thu về tiền triệu.

Đầu năm 2020, một lần tình cờ nhìn thấy quả dừa cảnh của người cháu mua về trưng bày trong nhà, ông Tấn dò hỏi mới biết người cháu mua với giá hơn 1,5 triệu đồng. Lúc này, bất chợt ông Tấn nhớ ngay đến hàng trăm quả dừa khô lâu nay vứt lăn lóc khắp vườn nhà và từ đây trong ông bắt đầu hình thành suy nghĩ là sẽ biến thứ vứt đi thành tiền.

Những quả dừa khô tưởng chừng vứt đi, ông Nguyễn Văn Tấn (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) đã sáng tạo ra loại cây cảnh bonsai mini độc, lạ thu về tiền triệu. Ảnh: Minh Phương
Những quả dừa khô tưởng chừng vứt đi, ông Nguyễn Văn Tấn (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) đã sáng tạo ra loại cây cảnh bonsai mini độc, lạ thu về tiền triệu. Ảnh: Minh Phương

Ông Nguyễn Văn Tấn-cho biết: Từ năm 1998, gia đình ông đã trồng hơn 100 cây dừa, mỗi năm thu hoạch hàng nghìn quả dừa tươi. Một số dừa trên cây còn lại bán không hết, đến lúc già thành dừa khô rụng khắp vườn. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng loại dừa khô làm giống hoặc làm dầu dừa không nhiều nên gia đình ông thường bỏ mặc vương vãi khắp nơi.

Nhận thấy cơ hội kiếm thêm thu nhập từ những quả dừa khô, tận dụng thời gian nhàn rỗi thông qua mạng internet, ông Tấn bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thuật sáng tạo ra cây cảnh bonsai độc, lạ. Nghĩ là làm, ông bắt đầu thu lượm những quả dừa khô nằm rải rác khắp vườn đem về nhà thử nghiệm.

Để có một chậu dừa cảnh tuyệt đẹp, có thế độc, lạ ông Nguyễn Văn Tấn (xã Chư A Thai, Phú Thiện) phải tốn rất nhiều thời gian, công sức để tạo dáng. Ảnh: Minh Phương
Để có một chậu dừa cảnh tuyệt đẹp, có thế độc, lạ ông Nguyễn Văn Tấn (xã Chư A Thai, Phú Thiện) phải tốn rất nhiều thời gian, công sức để tạo dáng. Ảnh: Minh Phương

Ông Tấn cho biết: “Lúc mới làm, tôi ươm mầm khoảng 100 quả dừa khô nhưng do thiếu kinh nghiệm trong việc kiểm soát lượng nước tưới và độ ẩm nên số quả nảy mầm chỉ chừng 40 quả. Rút kinh nghiệm, sau này tôi chỉ ủ khoảng chừng vài chục quả để tiện chăm sóc, điều chỉnh độ ẩm tốt hơn”.

Theo ông Tấn, sau khi quả dừa nảy mầm, ông cho chúng vào chậu đất để mầm cây tiếp tục phát triển ra rễ, lá rồi bắt đầu công đoạn làm đẹp. Đầu tiên, ông tách bỏ vỏ, mài bóng gáo dừa rồi tạo dáng, xử lý bộ rễ, làm bộ lá.

“Khi cây dừa cao khoảng 20 cm thì cứ mỗi tuần tôi dành hơn 10 giờ đồng hồ để chăm sóc, sửa thế, tạo tán để cho bộ lá bung xòe ra dáng bonsai. Nếu bộ rễ ra nhiều thì chuyển thế cây hoặc tạo ra dáng thế tùy thích. Mỗi công đoạn đều đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, nhưng khó nhất là xử lý phần yếm dừa, nếu không tỉ mỉ sẽ phạm vào đọt non làm chết cây”-ông Tấn nói.

Những quả dừa cảnh sau 8 tháng chăm sóc, tạo dáng đẹp là có thể xuất bán, thu về tiền triệu. Ảnh: Minh Phương

Những quả dừa cảnh sau 8 tháng chăm sóc, tạo dáng đẹp là có thể xuất bán, thu về tiền triệu. Ảnh: Minh Phương

Một quả dừa bonsai nếu người mua chăm kỹ, cấp nước đầy đủ cho cây, đồng thời thường xuyên chăm sóc cắt tỉa bài bản thì cây còn có thể sang chậu và sống lâu hơn nữa. Để thu hút được nhiều khách hàng hơn, ông Tấn còn sơn vẽ hoặc viết thư pháp lên phần quả dừa; đồng thời nghiên cứu tạo ra nhiều dáng thế đẹp như rồng bay, thác đổ hoặc nhiều thế cây độc lạ, thiết kế bonsai quả dừa cảnh theo hình con vật theo các con giáp để bán trong dịp Tết. Theo ông Tấn, để có một chậu dừa cảnh tuyệt đẹp, thế độc, lạ thì ông phải tốn rất nhiều công sức vì có rất nhiều quy trình, thời gian, công sức để tạo dáng.

Với sự lạ mắt, quả dừa cảnh bonsai mini của ông Tấn đã thu hút nhiều khách hàng bởi đây là loại cây mang đến sự gần gũi vừa mộc mạc thân quen vừa có giá bình dân với nhiều kiểu dáng độc lạ, phù hợp ở nhiều không gian khác nhau.

Từ lúc “khởi nghiệp” đến nay, nghệ nhân chân đất này đã bán hơn 300 quả dừa cảnh bonsai các loại với giá từ 500 đến 1,5 triệu đồng (tùy theo tuổi thọ của cây, kiểu dáng, thế cây độc lạ). Ảnh: Minh Phương

Từ lúc “khởi nghiệp” đến nay, nghệ nhân chân đất này đã bán hơn 300 quả dừa cảnh bonsai các loại với giá từ 500 đến 1,5 triệu đồng (tùy theo tuổi thọ của cây, kiểu dáng, thế cây độc lạ). Ảnh: Minh Phương

Từ lúc “khởi nghiệp” đến nay, nghệ nhân chân đất này đã bán hơn 300 quả dừa cảnh bonsai các loại với giá từ 500 đến 1,5 triệu đồng (tùy theo tuổi thọ của cây, kiểu dáng, thế cây độc lạ). Khách hàng chủ yếu ở TP. Pleiku và các tỉnh lân cận như Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi. Vào dịp Tết, có thời điểm ông không còn hàng để bán.

Thu nhập từ dừa cảnh bonsai đã mang lại cho lão nông “thức thời” này một khoản thu kha khá. Ngoài ra, ông còn mang tác phẩm của mình đến gian hàng của các hội chợ, lễ hội để quảng bá với hy vọng sẽ nhân rộng mô hình này trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi dưới 10%

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10%

(GLO)- Tại Kế hoạch số 204/KH-UBND ngày 27-5-2026 thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn, tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10% vào năm 2030.

Người làng Grôn vượt qua mặc cảm

Người làng Grôn vượt qua mặc cảm

(GLO)- Từng sống khép kín vì mặc cảm bệnh phong, cụm dân cư 26 hộ với hơn 100 nhân khẩu ở cuối làng Grôn (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) nay đã dần hòa nhập cộng đồng, chăm lo làm ăn và ổn định cuộc sống, góp phần để làng Grôn từng ngày đổi thay.

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng số cho thanh niên khuyết tật

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng số cho thanh niên khuyết tật

(GLO)- Sáng 26-5, tại phường Quy Nhơn, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai đã tổ chức chương trình tập huấn về kỹ năng số và sử dụng các công cụ số để tìm kiếm thông tin, phát triển kỹ năng, tìm kiếm việc làm cho thanh niên khuyết tật trong tỉnh.

Những phận đời bới rác mưu sinh

Những phận đời bới rác mưu sinh

(GLO)- Mỗi buổi sáng, khi phố Núi còn bảng lảng sương sớm, những chuyến xe chở rác lại nối đuôi vào khu tập kết rác xã Gào. Giữa mùi hôi nồng và đàn ruồi dày đặc, những người phụ nữ lặng lẽ cúi mình trên nền đất nhớp nháp, cần mẫn bới tìm chai nhựa, lon bia, giấy vụn…

Tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động cho 132 cán bộ Công đoàn cơ sở

Tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động cho 132 cán bộ Công đoàn cơ sở

(GLO)- Từ ngày 20 đến 22-5, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bình Định tổ chức 3 lớp tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2026 cho 132 cán bộ Công đoàn cơ sở và mạng lưới an toàn vệ sinh viên thuộc 15 công đoàn xã, phường trên địa bàn tỉnh.

“Chợ heo” di động ở vùng cao

“Chợ heo” di động ở vùng cao

(GLO)- Ở các xã vùng cao phía Tây Gia Lai, hình ảnh những người Bahnar trên chiếc xe máy chở theo rọ heo len lỏi khắp các buôn làng đã trở nên quen thuộc. Chính “chợ heo” di động này góp phần tạo điều kiện thuận lợi để người dân vùng sâu mua heo giống, phát triển chăn nuôi, cải thiện cuộc sống.

null