Nhộn nhịp thị trường hoa, cây cảnh ở Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhiều cơ sở kinh doanh hoa, cây cảnh trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang nhộn nhịp khách hàng đến tham quan, mua sắm để trang trí nhà cửa đón Tết Nguyên đán.

Những ngày này, cơ sở cây cảnh Xuân Thủy (114 Trường Chinh) đón khá đông khách hàng đến mua cây cảnh về trang trí nhà cửa để đón Tết Nguyên đán. Chị Ngô Thị Phúc-Chủ cơ sở-cho biết: Ngày thường, cơ sở duy trì khoảng hơn 100 loại cây cảnh như: kim tiền, kim ngân, tùng, cúc, hạnh phúc…

Nhưng dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu của khách hàng thường tăng nên cơ sở đã nhập thêm một số loại cây cảnh bonsai như: nguyệt quế, giấy, me... Tuy giá cả các loại bonsai khá cao nhưng nhiều khách hàng vẫn chọn mua.

“Bắt đầu từ giữa tháng 11 âm lịch, lượng khách đến tham quan và mua cây cảnh tại cơ sở tăng cao. Ngoài khách hàng tại TP. Pleiku, năm nay, lượng khách từ các huyện cũng nhiều. Mỗi ngày, cơ sở đón hơn 100 lượt khách, tăng 5-6 lần so với những ngày trước đó. Người dân chọn mua nhiều nhất là các loại bonsai, cây hạnh phúc, phát tài núi và trầu bà”-chị Phúc cho hay.

Trung bình mỗi ngày, cơ sở cây cảnh Xuân Thủy thu hút hơn 100 lượt khách đến mua hoa, cây cảnh về trang trí dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Hồng Thương

Trung bình mỗi ngày, cơ sở cây cảnh Xuân Thủy thu hút hơn 100 lượt khách đến mua hoa, cây cảnh về trang trí dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Hồng Thương

Tương tự, từ đầu tháng 11 âm lịch, vườn hoa cây cảnh Ngọc Liệu (217 Cách Mạng Tháng Tám) cũng tấp nập khách hàng đến mua cây cảnh về trang trí nhà dịp Tết. Chị Đỗ Thị Hằng-Chủ cơ sở-cho biết: Ngoài các loại cây cảnh tự trồng, năm nay, chị tiếp tục nhập một số cây cảnh từ các tỉnh miền Bắc và miền Tây như: cúc mâm xôi, bưởi Diễn, đỗ quyên...

“Hiện nay, chúng tôi có hơn 100 loại cây cảnh và hoa các loại. Những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày có hơn 200 lượt khách đến vườn mua cây cảnh về trang trí nhà cửa cho dịp Tết, tăng 3-4 lần so với những tháng trước đó. Các loại hoa cúc bán được số lượng nhiều nhất. Trong đó, riêng hoa cúc mâm xôi, đến nay, chúng tôi đã bán được hơn 300 chậu”-chị Hằng chia sẻ.

Trước thềm Tết Nguyên đán, các cơ sở kinh doanh hoa lan cũng thu hút khá đông khách hàng. Chị Đinh Thị Thu Thúy-Chủ vườn hoa lan Yên Thúy (116 Sư Vạn Hạnh, phường Hội Thương) thông tin: Năm nay, vườn nhập hơn 10.000 cây lan, chủ yếu là các dòng: hồ điệp Đài Loan, Dendro, Vanda, vũ nữ... Bên cạnh bán lẻ với giá 150-250 ngàn đồng/cây, vườn cũng kết chậu theo yêu cầu của khách hàng với giá 1-5 triệu đồng/chậu.

“So với các năm trước, năm nay, khách hàng tìm đến vườn mua hoa lan về trang trí đón Tết Nguyên đán sớm hơn. Mỗi ngày, cơ sở bán ra trên 500 cây lan các loại”-chị Thúy cho hay.

Công ty TNHH một thành viên Hoa lan Ty Ty cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán 2024 gần 16.000 cây lan các loại. Ảnh: H.T

Công ty TNHH một thành viên Hoa lan Ty Ty cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán 2024 gần 16.000 cây lan các loại. Ảnh: H.T

Tương tự, bà Nguyễn Thị Lý-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hoa lan Ty Ty (89 Phan Đình Phùng) thông tin: Năm nay, Công ty cung ứng ra thị trường khoảng gần 16.000 cây lan các loại, trong đó, chiếm số lượng lớn vẫn là lan hồ điệp. Tùy theo nhu cầu của khách hàng, Công ty bán lẻ hoặc kết chậu bán.

Theo đó, giá bán lẻ dao động 150-250 ngàn đồng/cây, giá bán chậu 1,5-15 triệu đồng/chậu. Mỗi ngày, Công ty bán khoảng 6-7 đơn hàng với mức giá trung bình do khách đặt là 2-3 triệu đồng/chậu. Theo nhận định của bà Lý, hàng năm, lượng khách mua lan đông nhất là bắt đầu từ ngày 26 tháng Chạp.

Theo ghi nhận của P.V, năm nay, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP. Pleiku tính toán rất kỹ khi nhập hoa, cây cảnh về bán trong dịp Tết Nguyên đán. Để thu hút khách hàng, nhiều cơ sở đưa ra các ưu đãi như: miễn phí kết chậu hoa, miễn hoặc giảm phí vận chuyển…

Bà Phạm Thị Tuyết (tổ 5, phường Hoa Lư) chia sẻ: “Gia đình tôi trồng được một số chậu lan để trang trí trước sân. Tuy nhiên, dịp Tết, tôi vẫn mua thêm một số chậu lan để trang trí trong nhà nhằm tạo sự tươi mới”.

Còn chị Lê Thị Bích Thủy (tổ 1, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) cho hay: “Ngoài mang giá trị thẩm mỹ, việc trang trí cây cảnh cũng giúp cho tinh thần con người thư thái hơn, nhất là trong dịp Tết. Do đó, nhân dịp về TP. Pleiku dự đám cưới người thân, tôi ghé lại mua một số chậu lan và cây cảnh về trang trí cho nhà cửa thêm ấm cúng, tươi mới”.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp cần nghiên cứu quy định về cơ chế giá, phí truyền tải

Xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp cần nghiên cứu quy định về cơ chế giá, phí truyền tải

(GLO)- Thường trực Chính phủ yêu cầu trong quá trình xây dựng nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn cần nghiên cứu các quy định về cơ chế giá, phí truyền tải và các chi phí phát sinh khác.