Nhộn nhịp thị trường hoa, cây cảnh ở Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều cơ sở kinh doanh hoa, cây cảnh trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang nhộn nhịp khách hàng đến tham quan, mua sắm để trang trí nhà cửa đón Tết Nguyên đán.

Những ngày này, cơ sở cây cảnh Xuân Thủy (114 Trường Chinh) đón khá đông khách hàng đến mua cây cảnh về trang trí nhà cửa để đón Tết Nguyên đán. Chị Ngô Thị Phúc-Chủ cơ sở-cho biết: Ngày thường, cơ sở duy trì khoảng hơn 100 loại cây cảnh như: kim tiền, kim ngân, tùng, cúc, hạnh phúc…

Nhưng dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu của khách hàng thường tăng nên cơ sở đã nhập thêm một số loại cây cảnh bonsai như: nguyệt quế, giấy, me... Tuy giá cả các loại bonsai khá cao nhưng nhiều khách hàng vẫn chọn mua.

“Bắt đầu từ giữa tháng 11 âm lịch, lượng khách đến tham quan và mua cây cảnh tại cơ sở tăng cao. Ngoài khách hàng tại TP. Pleiku, năm nay, lượng khách từ các huyện cũng nhiều. Mỗi ngày, cơ sở đón hơn 100 lượt khách, tăng 5-6 lần so với những ngày trước đó. Người dân chọn mua nhiều nhất là các loại bonsai, cây hạnh phúc, phát tài núi và trầu bà”-chị Phúc cho hay.

Trung bình mỗi ngày, cơ sở cây cảnh Xuân Thủy thu hút hơn 100 lượt khách đến mua hoa, cây cảnh về trang trí dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Hồng Thương

Trung bình mỗi ngày, cơ sở cây cảnh Xuân Thủy thu hút hơn 100 lượt khách đến mua hoa, cây cảnh về trang trí dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Hồng Thương

Tương tự, từ đầu tháng 11 âm lịch, vườn hoa cây cảnh Ngọc Liệu (217 Cách Mạng Tháng Tám) cũng tấp nập khách hàng đến mua cây cảnh về trang trí nhà dịp Tết. Chị Đỗ Thị Hằng-Chủ cơ sở-cho biết: Ngoài các loại cây cảnh tự trồng, năm nay, chị tiếp tục nhập một số cây cảnh từ các tỉnh miền Bắc và miền Tây như: cúc mâm xôi, bưởi Diễn, đỗ quyên...

“Hiện nay, chúng tôi có hơn 100 loại cây cảnh và hoa các loại. Những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày có hơn 200 lượt khách đến vườn mua cây cảnh về trang trí nhà cửa cho dịp Tết, tăng 3-4 lần so với những tháng trước đó. Các loại hoa cúc bán được số lượng nhiều nhất. Trong đó, riêng hoa cúc mâm xôi, đến nay, chúng tôi đã bán được hơn 300 chậu”-chị Hằng chia sẻ.

Trước thềm Tết Nguyên đán, các cơ sở kinh doanh hoa lan cũng thu hút khá đông khách hàng. Chị Đinh Thị Thu Thúy-Chủ vườn hoa lan Yên Thúy (116 Sư Vạn Hạnh, phường Hội Thương) thông tin: Năm nay, vườn nhập hơn 10.000 cây lan, chủ yếu là các dòng: hồ điệp Đài Loan, Dendro, Vanda, vũ nữ... Bên cạnh bán lẻ với giá 150-250 ngàn đồng/cây, vườn cũng kết chậu theo yêu cầu của khách hàng với giá 1-5 triệu đồng/chậu.

“So với các năm trước, năm nay, khách hàng tìm đến vườn mua hoa lan về trang trí đón Tết Nguyên đán sớm hơn. Mỗi ngày, cơ sở bán ra trên 500 cây lan các loại”-chị Thúy cho hay.

Công ty TNHH một thành viên Hoa lan Ty Ty cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán 2024 gần 16.000 cây lan các loại. Ảnh: H.T

Công ty TNHH một thành viên Hoa lan Ty Ty cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán 2024 gần 16.000 cây lan các loại. Ảnh: H.T

Tương tự, bà Nguyễn Thị Lý-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hoa lan Ty Ty (89 Phan Đình Phùng) thông tin: Năm nay, Công ty cung ứng ra thị trường khoảng gần 16.000 cây lan các loại, trong đó, chiếm số lượng lớn vẫn là lan hồ điệp. Tùy theo nhu cầu của khách hàng, Công ty bán lẻ hoặc kết chậu bán.

Theo đó, giá bán lẻ dao động 150-250 ngàn đồng/cây, giá bán chậu 1,5-15 triệu đồng/chậu. Mỗi ngày, Công ty bán khoảng 6-7 đơn hàng với mức giá trung bình do khách đặt là 2-3 triệu đồng/chậu. Theo nhận định của bà Lý, hàng năm, lượng khách mua lan đông nhất là bắt đầu từ ngày 26 tháng Chạp.

Theo ghi nhận của P.V, năm nay, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP. Pleiku tính toán rất kỹ khi nhập hoa, cây cảnh về bán trong dịp Tết Nguyên đán. Để thu hút khách hàng, nhiều cơ sở đưa ra các ưu đãi như: miễn phí kết chậu hoa, miễn hoặc giảm phí vận chuyển…

Bà Phạm Thị Tuyết (tổ 5, phường Hoa Lư) chia sẻ: “Gia đình tôi trồng được một số chậu lan để trang trí trước sân. Tuy nhiên, dịp Tết, tôi vẫn mua thêm một số chậu lan để trang trí trong nhà nhằm tạo sự tươi mới”.

Còn chị Lê Thị Bích Thủy (tổ 1, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) cho hay: “Ngoài mang giá trị thẩm mỹ, việc trang trí cây cảnh cũng giúp cho tinh thần con người thư thái hơn, nhất là trong dịp Tết. Do đó, nhân dịp về TP. Pleiku dự đám cưới người thân, tôi ghé lại mua một số chậu lan và cây cảnh về trang trí cho nhà cửa thêm ấm cúng, tươi mới”.

Có thể bạn quan tâm

Giá heo hơi tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi.

Gia Lai: Giá heo hơi tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi

(GLO)- Hơn một tháng nay, giá heo hơi trên thị trường Gia Lai liên tục tăng. Hiện tại, giá đang dao động ở mức 74.000 - 77.000 đồng/kg, giúp người chăn nuôi phấn khởi tập trung chăm sóc đàn heo, sẵn sàng xuất chuồng cung cấp cho người tiêu dùng trước, trong và sau Tết Bính Ngọ.

Đảng viên tiên phong, làng giảm nghèo bền vững.

Đảng viên tiên phong, làng giảm nghèo bền vững

(GLO)- Ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Gia Lai, hành trình thoát nghèo không bắt đầu từ những khẩu hiệu suông, mà khởi nguồn từ những đảng viên ở thôn, làng - những người dám tiên phong đổi mới, chấp nhận vất vả để làm gương cho dân làng noi theo.

Thu mua nông sản gặp khó với thanh toán không tiền mặt

Thu mua nông sản gặp khó với thanh toán không tiền mặt

(GLO)- Chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt là cần thiết, góp phần minh bạch hoạt động thương mại. Tuy nhiên, tại nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, việc thu mua nông sản của doanh nghiệp và tiêu thụ sản phẩm của người dân phát sinh không ít khó khăn.

Chủ động phòng ngừa cháy rừng ngay từ đầu mùa khô.

Chủ động phòng ngừa cháy rừng ngay từ đầu mùa khô

(GLO)- Bước vào đầu mùa khô, khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai bắt đầu tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng do thời tiết khô hanh, nắng nóng. Trước tình hình này, các đơn vị chủ rừng và lực lượng chức năng chủ động triển khai sớm các biện pháp phòng - chống cháy rừng.

null