Biến bãi bồi thành vườn rau xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Gần chục năm nay, 5 cựu chiến binh ở tổ 10 (phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) cùng nhau thuê đất của UBND phường để xây dựng nên vùng rau an toàn ngoài bãi bồi sông Ayun. Nhờ trồng rau, họ có được cuộc sống ổn định và nuôi dạy con cháu nên người; đồng thời hỗ trợ người dân địa phương cùng vươn lên làm giàu.
XANH MƯỚT VƯỜN RAU
Đứng trên đường Trường Sơn Đông phóng tầm mắt về phía bờ sông Ayun có thể thấy khu đất khi xưa là xóm lò gạch nay đã định hình một vùng rau xanh trải dài ngút mắt. Đây là vùng đất dự phòng (đất 5%) do UBND phường Đoàn Kết quản lý và cho hơn chục hộ dân thuê lại để trồng rau xanh. Những người dân nơi đây kể rằng để có được vùng rau hơn 3 ha như bây giờ là nhờ các cựu chiến binh (CCB) quê tận Bắc Giang, Bắc Ninh vào trồng rồi hướng dẫn người dân địa phương làm theo.
Ông Lê Quang Mạnh (bìa trái) và ông Dương Văn Huynh kiểm tra vườn rau. Ảnh: Đ.P
Ông Lê Quang Mạnh (bìa trái) và ông Dương Văn Huynh kiểm tra vườn rau. Ảnh: Đ.P
Cựu chiến binh Lê Quang Mạnh là một trong những người tiên phong trồng rau tại đây. Đầu những năm 80 của thế kỷ trước, ông Mạnh từng tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc ở mặt trận Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang). Sau khi biên giới tạm yên, ông trở thành thương binh hạng 4/4, về quê lấy vợ sinh con. Đầu năm 2002, ông Mạnh đưa vợ và 3 con vào lập nghiệp ở vùng bãi bồi ven sông Ayun thuộc phường Đoàn Kết. “Tôi là con nhà binh, lớn lên từ ruộng đồng nên khi vào đây gặp vùng đất phù sa màu mỡ liền nghĩ ngay đến chuyện trồng rau sinh sống. Khoan giếng để lấy nước tưới, rồi kéo điện, lắp hệ thống béc phun để giảm bớt công sức, vợ chồng tôi cặm cụi suốt ngày canh tác 3 sào rau xanh các loại. Mùa nào thức nấy, bình quân thu nhập ổn định 500.000 -1.000.000 đồng/ngày, đủ trang trải cuộc sống gia đình và nuôi 3 con khôn lớn, trong đó có 2 đứa đã học xong đại học”-ông Mạnh chia sẻ.
Sau đó, ông Mạnh rủ thêm 4 đồng đội cũ ở quê cùng vào trồng rau, lập nghiệp. Các ông thuê đất của phường Đoàn Kết mỗi hộ 2-3 sào liền kề để trồng rau. Cặm cụi bắt sâu cho vườn rau xà lách xanh mướt kế bên vườn ông Mạnh, CCB Dương Văn Huynh tâm sự: “Trồng rau an toàn như nuôi con mọn, suốt ngày cặm cụi ngoài vườn để bắt sâu bọ phá hại chứ không được phun thuốc trừ sâu. Chúng tôi trồng đủ thứ rau nên ngày nào cũng có hàng chở ra chợ bán cho tiểu thương. Bây giờ nhà nào cũng có dàn bơm tưới bằng béc phun và sắm máy cày loại nhỏ làm đất nên đỡ vất vả hơn trước nhiều. Làm rau chỉ trông được giá thôi, chứ kỹ thuật và kinh nghiệm chăm sóc sao cho rau xanh tốt, năng suất cao thì chúng tôi đã thuộc nằm lòng rồi”.
XÂY DỰNG NÔNG HỘI RAU XANH
Theo quan sát của P.V, vùng rau xanh rộng hơn 3 ha ngoài bãi bồi ven sông Ayun của hơn 10 hộ đều liền thửa với nhau mà không có hàng rào ngăn cách. Họ chỉ phân biệt ranh giới bằng các luống rau riêng biệt hoặc 1 bờ đất nhỏ để làm lối đi lại, vận chuyển rau. Ông Nguyễn Đức Bắc-Chủ tịch UBND phường Đoàn Kết-cho hay: “Việc sản xuất liền ô, liền thửa như thế tạo điều kiện thuận lợi để địa phương quy hoạch nơi đây thành vùng chuyên canh rau an toàn. Vài năm trước, Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ các hộ dân triển khai mô hình sản xuất rau an toàn. Với nòng cốt là các hộ CCB, chúng tôi đang xúc tiến thành lập Nông hội chuyên canh rau an toàn ở khu vực này để giúp liên kết, phát triển nghề trồng rau”.
Ông Lê Đắc Liệu đang tưới rau. Ảnh: Đ.P
Ông Lê Đắc Liệu đang tưới rau. Ảnh: Đ.P
Cựu chiến binh Lê Đắc Liệu cũng là một trong những người đầu tiên trồng rau ở khu đất này. Ông cho hay: Vườn rau của ông rộng 2.000 m2 với các loại như: bắp cải, đậu cô ve, hành lá, tía tô… “Anh em CCB chúng tôi tiên phong trồng rau trước, người dân địa phương dần kéo ra làm theo như các ông Siu Hiếu, Nay Rcom Then (tổ 10 )..., mỗi nhà trồng hơn 2 sào rau cho thu nhập ổn định, nuôi con ăn học nên người”-ông Liệu cho biết.
Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Hội CCB phường Đoàn Kết Nguyễn Hữu Lại bày tỏ: “Các hội viên CCB trồng rau không chỉ có thu nhập ổn định mà còn tham gia sinh hoạt đều đặn và tích cực xây dựng địa phương. Tới đây, khi thành lập Nông hội chuyên canh rau an toàn, các CCB sẽ cùng người dân địa phương sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, tìm thị trường tiêu thụ để phát triển nghề trồng rau”.
ĐỨC PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

An Lão phát huy hiệu quả mô hình trồng dừa xiêm hữu cơ

An Lão phát huy hiệu quả mô hình trồng dừa xiêm hữu cơ

(GLO)- Thực hiện định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản xuất, nhiều nông hộ trên ở xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, hình thành mô hình sản xuất hàng hóa gắn với chuỗi giá trị. Trong số đó có mô hình trồng và tiêu thụ dừa xiêm hữu cơ.

Cơ hội mới cho nghề nuôi cá điêu hồng

Cơ hội mới cho nghề nuôi cá điêu hồng

(GLO)- Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định (Khu công nghiệp Nhơn Hội, phường Quy Nhơn Đông) đã hoàn tất thủ tục xuất khẩu lô sushi cá điêu hồng đầu tiên sang thị trường Nhật Bản, đánh dấu bước tiến quan trọng và mở ra hướng phát triển bền vững cho nghề nuôi trồng thủy sản.

Thí điểm phân bổ hạn ngạch phát thải: Ðáp ứng tăng trưởng xanh và chống biến đổi khí hậu

Thí điểm phân bổ hạn ngạch phát thải: Ðáp ứng tăng trưởng xanh và chống biến đổi khí hậu

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành chiến lược kiểm soát phát thải, kiểm kê khí nhà kính định kỳ, xây dựng lộ trình giảm phát thải rõ ràng, tập trung vào các ngành phát thải cao như: sắt, thép, gỗ, may mặc, góp phần tái cấu trúc mô hình tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu.

Chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp để phục vụ xuất khẩu

Chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp để phục vụ xuất khẩu

(GLO)- Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp thông qua việc xây dựng mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu. Sự chuyển biến tư duy của doanh nghiệp (DN) và nông dân tạo nền tảng nâng cao chất lượng, ổn định đầu ra cho nông sản.

Ông Phan Ngọc Linh được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Agribank Chi nhánh Gia Lai

Ông Phan Ngọc Linh được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Agribank Chi nhánh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-12, Agribank Chi nhánh Gia Lai tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Hội đồng thành viên, Ban Thường vụ Đảng ủy Agribank về công tác cán bộ. Ông Phan Ngọc Linh-Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Đắk Lắk được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Agribank Chi nhánh Gia Lai.

Ðổi mới tư duy sản xuất, mở rộng thị trường nhờ OCOP

Ðổi mới tư duy sản xuất, mở rộng thị trường nhờ OCOP

(GLO)- Những năm gần đây, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã trở thành động lực quan trọng giúp nông sản Gia Lai định vị thương hiệu và mở rộng thị trường. Từ sản xuất nhỏ lẻ, nhiều chủ thể đã đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư chế biến và xây dựng chuỗi giá trị để nâng tầm sản phẩm.

Sẵn sàng thực hiện quy định EUDR tại Việt Nam

Sẵn sàng thực hiện EUDR tại Việt Nam

(GLO)- Ngày 8 và 9-12, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) thông qua Dự án“Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng” tổ chức hội nghị tăng cường năng lực và chuẩn bị sẵn sàng thực hiện EUDR tại Việt Nam.

null