Ân tình những món quà kết nghĩa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là nhu yếu phẩm, cây-con giống, thẻ bảo hiểm y tế, nhà ở, xe đạp... mà các cơ quan, đơn vị gửi tới những hộ có hoàn cảnh khó khăn ở các làng dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai thông qua công tác kết nghĩa.

Việc làm này vô cùng ý nghĩa, thể hiện sự sẻ chia tự nhiên và chân thành của các cơ quan, đơn vị với bà con vùng khó.

Ngay sau lễ kết nghĩa giữa cơ quan Hội Nông dân tỉnh và làng Pó (xã Ia Kly, huyện Chư Prông), bà Kpuih Pẽ (SN 1953) và chị Rơ Lan Hóa (SN 1979) vui vẻ dắt con bò được hỗ trợ về nhà chăm sóc. Cả 2 đều thuộc diện hộ nghèo, đời sống còn nhiều vất vả, khó khăn. Tại lễ kết nghĩa, mỗi gia đình được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ 1 con bò giống làm phương tiện sinh kế.

Bà Pẽ sống một mình, 3 người con đều có gia đình ở riêng. Tuổi cao, sức yếu nên mọi sinh hoạt bà hoàn toàn dựa vào sự chu cấp của các con. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế của các con cũng không khấm khá gì. Khi được hỗ trợ con bò giống trị giá 10 triệu đồng, bà Pẽ không khỏi xúc động.

Bà bày tỏ: “Mình có tài sản lớn rồi! Các con đã giúp mình làm chuồng từ trước. Con cháu cũng giúp cải tạo khoảnh đất để trồng cỏ. Sau này, trời nắng thì mình dắt bò đi chăn thả, mưa thì nhờ con cháu cắt cỏ cho bò ăn”.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Phan Thị Kim Chi tặng bảng tượng trưng hỗ trợ 2 con bò giống cho 2 hộ nghèo làng Pó, xã Ia Kly, huyện Chư Prông. Ảnh: A.H

Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Phan Thị Kim Chi tặng bảng tượng trưng hỗ trợ 2 con bò giống cho 2 hộ nghèo làng Pó, xã Ia Kly, huyện Chư Prông. Ảnh: A.H

Còn nhà chị Hóa thì cuộc sống của cả gia đình 7 người đều trông vào 2 sào cà phê và 0,5 sào lúa nước. Để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, anh Kpuih Phanh (chồng chị Hóa) thường xuyên đi làm thuê xa nhà.

“Chồng mình phụ hồ ở huyện Đak Đoa. Đi gần 1 tháng rồi chưa về. Vợ chồng muốn dành dụm tiền mua đàn dê hoặc bò về nuôi nhưng không có vốn. Nay được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ, mình mừng lắm. Gia đình sẽ chăm sóc bò thật tốt”-chị Hóa bộc bạch.

Làng Pó có 171 hộ, trong đó, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm hơn 54%. Theo bà Rơ Lan Blêh-Bí thư Chi bộ làng Pó: “Bò giống là nguồn sinh kế giúp hộ nghèo có thêm điều kiện để vươn lên, ổn định cuộc sống. Chi bộ phân công đảng viên hướng dẫn các gia đình được hỗ trợ sinh kế bảo quản, chăm sóc, phát huy hiệu quả nguồn lực do cơ quan kết nghĩa hỗ trợ, đảm bảo mục đích yêu cầu đề ra”.

Hỗ trợ 355 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở buôn Hiao (xã Chư Băh) cũng là hoạt động ý nghĩa mà 4 cơ quan của thị xã Ayun Pa (Phòng Kinh tế, Hạt Kiểm lâm, Điện lực và Agribank Chi nhánh thị xã Ayun Pa Gia Lai) vừa triển khai thực hiện. Buôn Hiao phấn đấu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2024 song đến nay vẫn còn 2 tiêu chí chưa đạt, trong đó có tiêu chí về bảo hiểm y tế.

Ông Ksor Khem-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hiao-cho biết: “Mỗi thẻ bảo hiểm y tế có giá trị trong thời gian 6 tháng. Buôn rà soát người chưa mua thẻ bảo hiểm y tế và người đã mua nhưng hết hạn thì trao tặng. Thời gian tới, buôn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để bà con hiểu hơn về lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế, từ đó chủ động mua, không trông chờ ỷ lại”.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ tiền mua cây giống các loại cho người dân ở thôn kết nghĩa. Ảnh: Nguyễn Diệp

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ tiền mua cây giống các loại cho người dân ở thôn kết nghĩa. Ảnh: Nguyễn Diệp

Còn ông Rmah Sem-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Plei Hlốp (xã Chư Don, huyện Chư Pưh) thì vui vẻ cho hay: Vừa qua, Sở Giao thông-Vận tải đã hỗ trợ xây dựng 1 ngôi nhà tình nghĩa trị giá 80 triệu đồng cho gia đình anh Kpă Phu; trao tặng 5 con bò sinh sản và hơn 500 cây xoài giống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đây là nguồn lực quan trọng để các hộ vươn lên thoát nghèo.

Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh có 528 cơ quan đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện đã tổ chức kết nghĩa với 350 làng đồng bào dân tộc thiểu số theo tinh thần Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 5-12-2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị với thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Cùng với những cam kết lâu dài, ngay tại lễ kết nghĩa, các cơ quan, đơn vị đã trao tặng nhiều phần quà thiết thực, ý nghĩa. Việc làm đó tiếp thêm động lực giúp các hộ vượt khó vươn lên trong cuộc sống; đồng thời, củng cố tình đoàn kết, gắn bó, tương trợ giữa cơ quan, đơn vị kết nghĩa với thôn, làng.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ ở phường Bồng Sơn hỗ trợ ngày công xây nhà cho bà Lê Thị Vinh.

Phụ nữ Gia Lai giúp nhau sửa chữa nhà ở

(GLO)- Trước mùa mưa bão, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã tích cực hỗ trợ hội viên khó khăn sửa chữa nhà ở. Từ tinh thần “lá lành đùm lá rách”, nhiều người tham gia góp công góp của, giúp nhiều phụ nữ nghèo, cận nghèo có được mái ấm kiên cố, an toàn trước thời tiết khắc nghiệt.

Gặp mặt cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ qua các thời kỳ.

Phụ nữ Gia Lai tiếp bước và phát triển

(GLO)-Sáng 9-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai tổ chức gặp mặt cán bộ Hội qua các thời kỳ nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2025) với chủ đề “Phụ nữ Gia Lai tiếp bước và phát triển”.

Nhân viên y tế xã Đak Sơmei tuyên truyền, hướng dẫn chị Keo (ở giữa, làng Đê Gôh) cách chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Ảnh: Như Nguyện

Chăm lo tốt hơn sức khỏe người dân vùng khó

(GLO)- Trong bối cảnh thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, việc củng cố và kiện toàn hệ thống y tế cơ sở, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai, đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân từ tuyến y tế cơ sở.

Lãnh đạo xã Ia Hiao chỉ đạo công tác ứng phó với tình trạng ngập lụt trên địa bàn.

Người dân vùng ngập lụt xã Ia Hiao mong được an cư

(GLO)- Mỗi mùa mưa đến, hàng trăm hộ dân xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) lại đối mặt với cảnh ngập lụt, nhà cửa, ruộng vườn chìm trong biển nước. Vì thế, việc sớm được di dời đến nơi ở an toàn, ổn định sinh kế hiện là mong mỏi lớn nhất của bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Múa lân tại sự kiện chào đón mùa Trung thu 2025.

Vui Trung thu, thân thiện với môi trường

(GLO)- Sự kiện chào đón mùa Trung thu 2025 do nhóm 5Rs Superman Quy Nhơn, Câu lạc bộ Patin Quy Nhơn, Trung tâm Thương mại và dịch vụ TOCEPO tổ chức sáng 5-10 vừa tạo không khí đón Trung thu vui vẻ cho các em nhỏ, vừa lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.

Góp ngọt ngào giữa giờ nghị sự trang trọng

Góp ngọt ngào giữa giờ nghị sự trang trọng

(GLO)- Góp phần vào sự thành công chung của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, có hàng nghìn đôi tay ở nhiều vị trí với những trọng trách khác nhau. Trong số đó, có một ê-kíp đặc biệt lặng thầm chuẩn bị phía sau: những người làm công tác tiệc teabreak.

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch tặng quà cho trẻ em tại Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(GLO)- Chiều 1-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nuôi dưỡng, điều trị tại các cơ sở trên địa bàn các phường: Bình Định, Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn.

Chương trình giao lưu “Tỏa sáng những điển hình tiên tiến”. Ảnh: An Phương

Tỏa sáng từ những điển hình tiên tiến

(GLO)- 4 gương mặt đại diện cho tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ dám làm, hết lòng vì cộng đồng cùng hội tụ trong chương trình giao lưu “Tỏa sáng những điển hình tiên tiến” do Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tổ chức.

null